ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

การนอนของทารก เป็นอีกหนึ่งกิจวัตรที่สำคัญต่อลูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กแรกเกิดวัย 0-1 ปี ที่ควรนอนหลับให้เพียงพอ และควรกำหนดและตารางการนอนของทารก เพราะการนอนมีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูก เนื่องจากการนอนของทารกส่งผลต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อย

headphones
อ่าน 4 นาที

 

ตารางการนอนของทารก วัย 0-1 ปี


ในวันนี้เราจึงอยากนำเสนอ ตารางการนอนของทารก วัย 0-1 ปี เพื่อให้คุณแม่ได้นำไปเรียนรู้พื้นฐานการนอนของทารก และนำไปปรับใช้กับลูกน้อย

 

ตารางการนอนของทารกวัย 0-1 ปี

อายุ

จำนวนการนอน (ครั้งต่อวัน)

ชั่วโมงการนอน (กลางวัน)

ชั่วโมงการนอน (กลางคืน)

ชั่วโมงที่ควรนอนต่อวัน

แรกเกิด

นอนไม่เป็นเวลา 8-9 8-9 16-18

1 เดือน 

3-4 7-8 8-9 15-16

3 เดือน 

3 6-7 9-10 15 

6 เดือน 

2- 3 3-4 10-11 14-15

1 ปี 

1-2 2-3 11-12 15-16

 

โดยทั่วไปแล้ว การนอนของทารกแรกเกิดจะนอนไม่เป็นเวลา ใช้เวลาในการนอนกว่า 70-80% ต่อวัน หรือราว 16-18 ชั่วโมง ซึ่งตารางการนอนของทารก จะนอนวันละหลายรอบ รอบละ 1-2 ชั่วโมง และเด็กในวัยนี้จะไม่สามารถแยกเวลากลางวันหรือกลางคืนได้ และจะค่อย ๆ ปรับตัวนอนได้นานมากขึ้นต่อรอบ เมื่ออายุได้ประมาณ 4-6 เดือน จากนั้นการนอนกลางวันจะค่อย ๆ ลดลง แล้วไปนอนตอนกลางคืนมากขึ้น จนกระทั่งไม่นอนกลางวันอีกเลยในอนาคต


ปัญหาการนอนของทารก วัย 0-1 ปี และวิธีแก้ไข


คุณแม่อาจพบปัญหาการนอนของทารก วัย 0-1 ปี เช่น ลูกนอนไม่หลับเมื่อไม่มีสถานการณ์เป็นตัวช่วย เด็กทารกหลายคนอาจเรียนรู้ที่จะหลับภายใต้สถานการณ์บางอย่าง เช่น ดูดนม, อุ้ม หรือเขย่าตัว จนหลับในอ้อมกอดของพ่อแม่ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรฝึกให้ลูกจำ เพราะจะทำให้ลูกไม่เคยฝึกกล่อมให้ตัวเองหลับได้ด้วยตัวเองตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการนอนหลับ ซึ่งเมื่อลูกตื่นกลางดึกจะทำให้ลูกตื่นนานเกินไป และทำให้ทั้งลูกและพ่อแม่นอนหลับไม่เพียงพอ

 

ปัญหาการนอนของทารก วัย 0-1 ปี และวิธีแก้ไข

 

วิธีปรับพฤติกรรมการนอนของทารก

 

พ่อแม่จำเป็นต้องกำหนดตารางการนอนทารก และกิจวัตรประจำวันก่อนนอนให้ชัดเจน โดยต้องทำอย่างสม่ำเสมอในทุกวัน และงดช่วยเหลือลูกขณะจะหลับ โดยสามารถปล่อยให้ลูกร้องไห้ จนกระทั่งหลับไปเองตอนกลางดึก หรือใช้วิธีค่อยเป็นค่อยไป โดยเน้นให้วางลูกลงบนเตียงนอนขณะง่วงแต่ยังหลับไม่สนิท ลดระยะเวลาที่อยู่กับลูกลงเมื่อตื่นกลางดึก

ส่วนปัญหาลูกไม่ยอมเข้านอนนั้น การนอนของทารก ในช่วงวัยแรกเกิดนี้ คุณแม่ควรฝึกให้ทารกนอนอยู่บนที่นอนของเขาตั้งแต่แรก คอยลูบตัว ลูบหลังให้หลับไปเองโดยไม่ต้องอุ้มขึ้นมาตั้งแต่แรกเกิดเลยก็ได้ ทำซ้ำ ๆ จนทารกเคยชินกับการเข้านอนด้วยตัวเองที่พ่อแม่ได้สอน คุณแม่ควรใส่ใจการนอนของทารก เพื่อพัฒนาการเด็กเล็กและการนอนที่มีคุณภาพ

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

สุดยอดวิธีพัฒนาสมองลูกตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปี 

กินอะไรให้ลูกฉลาด สารอาหารชนิดไหนช่วยพัฒนาสมองลูก

อ้างอิง

  1. https://th.rajanukul.go.th/preview-3501.html
  2. http://www.thaipediatrics.org/Media/media-20171010123052.pdf
  3. https://si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=834
  4. https://th.theasianparent.com/%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

พัฒนาด้านต่าง ๆ ของลูกวัย 1 ขวบ

พัฒนาการลูกรักวัย 1 ขวบ ในขวบปีแรกลูกควรมีพัฒนาการอะไรบ้าง?

ช่วงเวลา 3 ปีแรกของลูกน้อยนั้น เปรียบได้ดั่งรากฐานสำคัญของสุขภาพและพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ตลอดชีวิตของเขา เพราะในช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่พวกเขามีการเติบโตและมีการเปลี่ยนแปลงมากมายของพัฒนาการในทุก ๆ ด้าน ซึ่งในวันนี้เราอยากนำเสนอถึงข้อมูลอันสำคัญเกี่ยวกับพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกรักในวัย 1 ขวบ ว่าในช่วงวัยนี้ เขาควรมีพัฒนาการอะไรบ้าง และคุณพ่อคุณแม่ควรทำอย่างไรเพื่อกระตุ้นพัฒนาการของลูกให้ดียิ่งขึ้น