คนท้องกินชาเขียวได้ไหม ชาเขียวมีคาเฟอีน อันตรายกับคนท้องหรือเปล่า

คนท้องกินชาเขียวได้ไหม ชาเขียวมีคาเฟอีน อันตรายกับคนท้องหรือเปล่า

24.05.2024

ในช่วงตั้งครรภ์การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้น เพราะอาหารและเครื่องดื่มบางประเภท เช่น เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมในคุณแม่ท้องหลาย ๆ คน ซึ่งหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสมอาจจะส่งผลดีต่อสุขภาพ เพราะมีความสัมพันธ์กับการลดระดับความดันในเลือด ลดความวิตกกังวล และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

headphones

PLAYING: คนท้องกินชาเขียวได้ไหม ชาเขียวมีคาเฟอีน อันตรายกับคนท้องหรือเปล่า

อ่าน 5 นาที

 

สรุป

 • เครื่องดื่มสำหรับคนท้อง ต้องระมัดระวังมากกว่าคนปกติ เพราะเครื่องดื่มบางชนิด โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนในปริมาณที่สูง อาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้
 • ชาเขียว หากคุณแม่ท้องดื่มในปริมาณที่พอดี ชาเขียวอาจจะส่งผลดีต่อสุขภาพ อาจช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้รู้สึกสดชื่น มีความสัมพันธ์กับการลดระดับน้ำตาลในเลือด และความวิตกกังวลและทำให้คุณแม่ท้องรู้สึกผ่อนคลาย
 • ชาเขียวมีทั้งแบบชงร้อนและแบบสำเร็จรูป หากคนท้องต้องการดื่มชาเขียว ควรเลือกที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ท้องและทารกในครรภ์

 

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ตามปกติเครื่องดื่มสำหรับคนท้อง ที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูงส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่ท้องสูญเสียแคลเซียมได้ อย่างไรก็ตามสำหรับคุณแม่ท้องที่ชอบดื่มเครื่องดื่มชาเขียว สามารถดื่มได้แต่ควรจำกัดปริมาณคาเฟอีนไม่เกิน 200 มิลลิกรัม/วัน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อคุณแม่ท้องและทารกในครรภ์ หากดื่มชาเขียวในปริมาณมาก อาจทำให้คุณแม่หลับยาก ส่งผลให้คุณแม่ท้องพักผ่อนไม่เพียงพอได้

 

ชาเขียวคาเฟอีน ทำให้เสี่ยงแท้งจริงไหม

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างเช่น ชาเขียว ควรมีปริมาณการดื่มที่เหมาะสม เพราะคาเฟอีนสามารถซึมผ่านรกได้ ดังนั้น คุณแม่ท้องที่ดื่มชาเขียวที่มีส่วนประกอบคาเฟอีนอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ หากดื่มในปริมาณที่มากเกินควร คือ 200 มิลลิกรัม/วัน อาจเพิ่มความเสี่ยง “การแท้ง” ที่เกิดขึ้นเองตั้งแต่อายุครรภ์ยังไม่มากนัก และความเสี่ยงเพิ่มตามขนาดคาเฟอีนที่บริโภค ดังนั้นคุณแม่ท้องควรระมัดระวังในการดื่มเครื่องดื่มชาเขียวและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่น ๆ เพื่อป้องกันการเกิดผลกระทบต่อตัวคุณแม่ท้องเองและต่อทารกในครรภ์

 

ชาเขียว มีประโยชน์กับคนท้องยังไงบ้าง

การดื่มชาเขียวในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่น่าจะมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เช่น ภาวะคลอดก่อนกำหนด ภาวะแท้ง อย่างไรก็ดีแม่ท้องต้องระมัดระวังการดื่มเครื่องดื่มหรืออาหารอื่น ๆ ที่จะเพิ่มปริมาณคาเฟอีนในระหว่างวันด้วยเพื่อไม่ให้เกินปริมาณที่แม่ตั้งครรภ์ควรได้รับ ชาเขียวมีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแม่ท้องจำพวกสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ สารโพลีฟีนอล (Polyphenols) ในชาเขียวช่วยต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และปกป้องเซลล์ตับอ่อน ส่งผลต่อการช่วยลดความเสี่ยงภาวะดื้ออินซูลินที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) และคาเทซิน (Catechin) ที่เรียกว่า อีพิกัลโลคาเทชิน กัลเกต (Epigallocatechin Gallate หรือ EGCG เป็นกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยขัดขวางก่อตัวของเนื้องอก สำหรับแม่ท้องที่มักมีความเครียดและวิตกกังวลในช่วงตั้งครรภ์ สารแอล-ธีอะนีน (L-Theanine) เป็นกรดอะมิโนที่อาจมีคุณสมบัติช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล ทำให้แม่ท้องรู้สึกผ่อนคลาย และอาจช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้

 

ชาเขียวคาเฟอีน ทำให้คุณแม่ท้องสูญเสียแคลเซียม

ชาเขียวเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ทำให้สูญเสียแคลเซียมทางปัสสาวะ หากได้รับปริมาณคาเฟอีนมากกว่า 300 มิลลิกรัมต่อวัน ส่งผลต่อความเสี่ยงกระดูกพรุนของแม่ ซึ่ง ทารกในครรภ์ต้องใช้แคลเซียมและธาตุเหล็กในการเจริญเติบโต ดังนั้น ชาเขียว และเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์สูญเสียแคลเซียมมากกว่าปกติด้วย

 

ชาเขียวคาเฟอีน คนท้องควรกินชาเขียวชงร้อน มากกว่าชาเขียวสำเร็จรูป

 

คนท้องควรกินชาเขียวชงร้อน มากกว่าชาเขียวสำเร็จรูป

คุณแม่ท้องที่ชอบดื่มชาเขียว ชาเขียวมีทั้งเครื่องดื่มแบบร้อน แบบเย็น และเครื่องดื่มสำเร็จรูป แต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ดังนี้

 • ชาเขียวร้อน คุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มชาเขียวร้อนชงเอง ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล จะทำให้ได้รับรสชาติและกลิ่นหอมแท้จากชาเขียว ได้รับประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระ ชาเขียวร้อน 1 ถ้วยมีโพลีฟีนอล (Polyphenols) ประมาณ 100-200 มิลลิกรัม มีปริมาณคาเฟอีน ไม่มากเกินไปสำหรับแม่ท้อง
 • ชาเขียวสำเร็จรูป คุณแม่ท้องที่ชอบดื่มเครื่องดื่มชาเขียวสำเร็จรูป ในชาเขียวสำเร็จรูปจะมีปริมาณใบชาที่น้อยมากจึงมีสารสำคัญน้อย โดยเฉพาะสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) ถ้าจะดื่มเพื่อที่จะได้รับประโยชน์อาจจะต้องดื่มหลายขวดต่อวัน ชาเขียวสำเร็จรูปที่มีขายทั่วไปมักมีปริมาณน้ำตาลเป็นส่วนผสมค่อนข้างสูง ทำให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลที่เป็นส่วนผสมในชาเขียวสำเร็จรูปนั้นสูงเกินไปด้วย

 

คนท้องกินชาเขียวคาเฟอีนได้ปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน

ปริมาณคาเฟอีนที่คนท้องหรือคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรดื่มไม่เกินวันละ 200 มิลลิกรัม หากดื่มชาเขียวหรือเครื่องดื่มมีคาเฟอีนเกินกว่าวันละ 200 มิลลิกรัมถือว่าบริโภคในปริมาณที่สูง หากน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน ถือว่าบริโภคในปริมาณปานกลาง สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มเครื่องดื่มมีคาเฟอีน เช่น ชาเขียว กาแฟ ปริมาณวันละ 50 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันตลอดช่วงตั้งครรภ์ จะส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้

 

อาหารและโภชนาการสำหรับคุณแม่ท้อง รวมถึงเครื่องดื่มสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตัวคุณแม่ตั้งครรภ์เพียงเท่านั้น แต่อาหารและเครื่องดื่มบางชนิด เช่น ของหมักดอง อาหารดิบ หรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือมีคาเฟอีน อาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ด้วย ดังนั้น คุณแม่ท้องควรเลือกรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีประโยชน์และมีสารอาหารที่ครบถ้วน จำเป็นต่อร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และทารกในครรภ์

 

บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

 

 

อ้างอิง:

 1. คนท้องกินชาเขียวได้ไหม ประโยชน์และข้อควรระวังในการบริโภค, hellokhunmor
 2. คาเฟอีน...ส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 3. ชาเขียว (Green Tea)... ดื่มอย่างไรให้ได้ประโยชน์, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 4. สรรพคุณและประโยชน์ของชาเขียว 38 ข้อ (Green Tea), Medthai
 5. ดื่มชาอย่างไรดีต่อสุขภาพ (Tea), โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาการุณย์
 6. แคลเซียม กินอย่างไรให้ดีต่อร่างกาย ?, คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
 7. ชาเขียวมีประโยชน์ ช่วยป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี, โรงพยาบาลเพชรเวช

อ้างอิง ณ วันที่ 22 มีนาคม 2567
 

บทความแนะนำ

คนท้องกินกาแฟได้ไหม ตั้งครรภ์แต่ติดกาแฟอันตรายหรือไม่ ทำอย่างไรดี

คนท้องกินกาแฟได้ไหม ตั้งครรภ์แต่ติดกาแฟอันตรายหรือไม่ ทำอย่างไรดี

คนท้องกินกาแฟได้ไหม คุณแม่ติดกาแฟมาก สามารถกินกาแฟได้หรือเปล่า คุณแม่กินกาแฟอันตรายกับลูกในครรภ์หรือไม่ ควรกินเท่าไหร่ถึงไม่อันตรายกับลูกในครรภ์

เช็กน้ำหนักทารกในครรภ์ ลูกน้ำหนักตัวเท่าไหร่ คุณแม่ควรรู้อะไรบ้าง

เช็กน้ำหนักทารกในครรภ์ ลูกน้ำหนักตัวเท่าไหร่ คุณแม่ควรรู้อะไรบ้าง

น้ำหนักทารกในครรภ์ เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ เพราะน้ำหนักทารกในครรภ์หรือน้ำหนักลูกในครรภ์ ช่วยบอกถึงพัฒนาการตามวัยของลูกในท้องได้

ปากมดลูกเปิดมีอาการยังไง กระตุ้นปากมดลูกนานแค่ไหน กว่าจะคลอด

ปากมดลูกเปิดมีอาการยังไง กระตุ้นปากมดลูกนานแค่ไหน กว่าจะคลอด

เมื่อคุณแม่ใกล้คลอด ปากมดลูกจะเริ่มเปิดมากขึ้น อาการปากมดลูกเปิดเป็นยังไง ต้อง กระตุ้นปากมดลูกไหม พร้อมอาการใกล้คลอดที่คุณแม่ควรรู้

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ให้เหมาะสม คุณแม่ควรกินอะไรให้สุขภาพดีทั้งแม่และลูก

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ ควรกินอะไรให้สุขภาพดีทั้งแม่และลูก

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ให้เหมาะสมมีอะไรบ้าง คุณแม่ควรบำรุงครรภ์ให้แข็งแรงด้วยการกินอาหารเพิ่มน้ำหนักลูกที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการและครรภ์ของคุณแม่โดยตรง

คนท้องกินเผ็ดได้ไหม คุณแม่ชอบกินเผ็ดอันตรายกับลูกหรือเปล่า

คนท้องกินเผ็ดได้ไหม คุณแม่ชอบกินเผ็ดอันตรายกับลูกหรือเปล่า

คนท้องกินเผ็ดได้ไหม คุณแม่ตั้งครรภ์ชอบกินของเผ็ดจะอันตรายกับลูกในครรภ์หรือเปล่า ระดับความเผ็ดแค่ไหนที่คุณแม่สามารถทานได้และไม่เป็นอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์

คนท้องกินเครื่องดื่มเกลือแร่ได้ไหม คุณแม่แพ้ท้องจนไม่มีแรง รับมือแบบไหนดี

คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม แพ้ท้องจนไม่มีแรง รับมือแบบไหนดี

คนท้องกินเกลือแร่ได้ไหม คำถามที่คุณแม่ตั้งครรภ์อยากรู้ เมื่อมีอาการแพ้ท้องจนเหนื่อยอ่อน หมดแรง แต่ก็กังวลว่าการกินเครื่องดื่มเกลือแร่จะส่งผลกระทบกับลูกน้อยในครรภ์

ที่ตรวจไข่ตก ใช้ตรวจการตกไข่ ได้จริงไหม แม่นยำแค่ไหน พร้อมวิธีใช้งาน

ที่ตรวจไข่ตก ใช้ตรวจการตกไข่ ได้จริงไหม แม่นยำแค่ไหน พร้อมวิธีใช้งาน

ที่ตรวจไข่ตก แม่นยำแค่ไหน ทำไมถึงสำคัญสำหรับคนอยากมีลูก ที่ตรวจไข่ตกหรือชุดตรวจไข่ตก มีกี่แบบ ใช้งานยังไง ไปรู้จักที่ตรวจไข่ตก พร้อมวิธีการใช้งานที่ตรวจไข่ตกกัน

เลือกระยะการตั้งครรภ์และพัฒนาการเด็ก