ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีดจาง แบบนี้ท้องไหม ตรวจแบบไหนถึงจะรู้ผลแม่นยำ

ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีดจาง แบบนี้ท้องไหม ตรวจแบบไหนถึงจะรู้ผลแม่นยำ

02.04.2024

หากผลตรวจจากที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีด อาจไม่ได้หมายความว่าตั้งครรภ์เสมอไป เพราะมีปัจจัยเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน hCG ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากมีการปฏิสนธิแล้ว 6 วัน และอาจจะตรวจครรภ์หลังจากประจำเดือนขาดมาแล้ว 10-14 วัน ก็สามารถให้ผลที่แม่นยำมากขึ้น และเพื่อความแน่ใจว่ามีการตั้งครรภ์แน่นอน ควรเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจการตั้งครรภ์ซึ่งมีความถูกต้องสูงที่สุด

headphones

PLAYING: ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีดจาง แบบนี้ท้องไหม ตรวจแบบไหนถึงจะรู้ผลแม่นยำ

อ่าน 6 นาที

 

สรุป

  • การตรวจครรภ์โดยใช้ที่ตรวจครรภ์ เป็นที่นิยมอย่างมากเนื่องจากสามารถตรวจได้ด้วยตัวเอง และทำได้ง่าย มีความแม่นยำสูง โดยที่ตรวจครรภ์จะสามารถแบ่งออกเป็น 3 ชนิดหลัก ๆ เช่น แบบแถบจุ่ม ที่ตรวจแบบนี้จะมีราคาถูก วิธีการคือปัสสาวะลงในถ้วยตวงแล้วนำแผ่นทดสอบจุ่มลงในถ้วยตวง ทิ้งไว้ประมาณ 3 วินาที แล้วนำออกมาจากถ้วยตวงและทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที และอ่านผลตรวจ ต่อมาคือแบบปัสสาวะผ่าน ซึ่งจะใช้การปัสสาวะผ่านบริเวณแท่งตรวจประมาณ 30 วินาที และทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วจึงอ่านผลตรวจ สุดท้ายคือแบบหยด เป็นการหยดน้ำปัสสาวะลงในตลับตรวจครรภ์ 3-4 หยด และทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงอ่านผลการตรวจต่อไป
  • ผลการตรวจครรภ์ที่ปรากฏ ไม่สามารถยืนยันว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ เช่น หากกำลังมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่ผลตรวจขึ้น 1 ขีด อาจเกิดจากปัสสาวะที่ตรวจมีความเจือจาง หรือตรวจในช่วงเวลาที่เร็วเกินไป หรือหากค่าผลตรวจขึ้น 2 ขีด แต่ความเป็นจริงคือไม่มีการตั้งครรภ์ ซึ่งอาจเกิดได้จากการตรวจในช่วงเวลาเร็วเกินไปด้วยเช่นกัน และสุดท้ายอาจเกิดจากชุดตรวจครรภ์ชำรุดหรือเสื่อมคุณภาพ เนื่องมาจากชุดตรวจครรภ์หมดอายุการใช้งาน หรือมีการจัดเก็บที่ไม่ดีพอก็สามารถทำให้การตรวจคลาดเคลื่อนด้วยเช่นกัน

 

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ฮอร์โมน hCG ในปัสสาวะ สำคัญกับการตรวจครรภ์มากแค่ไหน

ฮอร์โมน hCG เป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากถุงการตั้งครรภ์เท่านั้น ซึ่งหลักการทำงานของที่ตรวจครรภ์คือการหาฮอร์โมน hCG ในปัสสาวะเป็นหลัก ดังนั้นผลจากที่ตรวจครรภ์จะมีความแม่นยำสูงถึง 99 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว โดยที่ตรวจครรภ์ที่ใช้ตรวจโดยทั่วไปจะมีความแตกต่างกันในแง่ของรูปแบบการใช้งาน เช่น แบบจุ่ม แบบหยด และแบบปัสสาวะผ่าน เป็นต้น โดยแบบปัสสาวะผ่านจะใช้งานง่ายที่สุด และได้รับความนิยมมากที่สุดอีกด้วย

 

ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีด แต่ไม่ท้อง เป็นไปได้ไหม

ผลที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีด แต่ไม่ท้องสามารถเกิดขึ้นได้ อันเนื่องมาจากหลายสาเหตุเช่น ที่ตรวจครรภ์เสื่อมประสิทธิภาพ การตรวจในระหว่างที่ทานยาบางชนิดที่อาจมีผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกาย มีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีเลือด หรือมีไข่ขาวในปัสสาวะ และอาจจะเกิดได้ในผู้ที่มีฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ผู้หญิงที่น้ำหนักตัวมาก หรือผู้ที่เป็นโรคไทรอยด์ เป็นต้น

 

ตรวจครรภ์ 2 ขีดจางมาก ๆ เกิดจากอะไร

 

ตรวจครรภ์ 2 ขีดจางมาก ๆ เกิดจากอะไร

ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีดแต่จางมาก ๆ แสดงว่าผลตรวจตั้งครรภ์เป็นบวก มีโอกาสตั้งครรภ์สูงแต่อาจเพราะเป็นการตั้งครรภ์ในช่วงแรก ๆ ที่ฮอร์โมน hCG ยังสูงไม่มากนัก จึงทำให้ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีดจางมาก ๆ ดังนั้นจึงควรเว้นระยะห่างประมาณ 2-3 วันแล้วจึงตรวจซ้ำเพื่อเป็นการยืนยันการตั้งครรภ์ และควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจดูการตั้งครรภ์และตรวจดูสุขภาพของครรภ์ต่อไป

 

ตรวจครรภ์ 1 ขีด บ่งบอกอะไรได้บ้าง

ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 1 ขีด แสดงว่าผลตรวจตั้งครรภ์เป็นลบ ไม่มีการตั้งครรภ์หรืออาจมีการตั้งครรภ์แต่ที่ตรวจครรภ์ตรวจไม่พบก็สามารถเกิดขึ้นได้ ดังนั้นควรเว้นระยะห่างประมาณ 2-3 วัน แล้วจึงตรวจซ้ำ หรือหากประจำเดือนไม่มาตามกำหนดก็ควรมีการตรวจซ้ำด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการยืนยันการไม่ตั้งครรภ์

 

ตรวจครรภ์ซ้ำรอบสอง จะได้ผลแม่นยำจริงไหม

เพื่อเป็นการยืนยันผลการตรวจให้แน่ใจ ควรมีการตรวจซ้ำรอบสอง โดยมีการเว้นระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน เพื่อให้ฮอร์โมน hCG เกิดขึ้นมากพอที่จะสามารถตรวจซ้ำรอบสองได้

 

ตรวจครรภ์กับแพทย์วิธีไหนบ้าง ที่ให้ผลชัวร์

การตรวจครรภ์กับแพทย์จะมีทั้งหมด 3 วิธี คือ

 

1. การตรวจการตั้งครรภ์โดยห้องปฏิบัติการ

เป็นการตรวจครรภ์แบบจุ่มหรือแบบหยด โดยการตรวจครรภ์ลักษณะนี้จะเหมือนกับการตรวจครรภ์ด้วยตนเอง วิธีการตรวจคือเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลจะให้กระป๋องเพื่อให้เก็บปัสสาวะไปให้ห้องแล็บ ซึ่งโดยทั่วไปจะสามารถตรวจได้แม้ระดับฮอร์โมนยังไม่สูงมากนัก

 

2. การเจาะเลือดตรวจการตั้งครรภ์

จะเป็นวิธีที่ให้ผลแม่นยำที่สุดและสามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 14 วันหลังจากมีการปฏิสนธิได้อีกด้วย ในขณะที่การตรวจจากปัสสาวะอาจจะยังไม่ขึ้นผล แต่การตรวจเลือดจะสามารถพบฮอร์โมนการตั้งครรภ์แล้ว ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการตรวจให้แน่ใจว่าตั้งครรภ์หรือไม่อย่างรวดเร็ว เช่น ผู้ที่มีประวัติแท้งบุตร และผู้ที่มีภาวะมีบุตรยาก เพื่อใช้ในการวางแผนและดูแลการให้ฮอร์โมนเสริมต่าง ๆ เพื่อป้องกันการแท้งบุตร

 

3. การตรวจการตั้งครรภ์ด้วยการอัลตราซาวด์

เป็นวิธีการตรวจโดยการส่งคลื่นเสียงความถี่สูงไปยังอวัยวะภายในต่าง ๆ ในช่องท้อง ถ้าหากมีการตั้งครรภ์จะพบตัวอ่อนของทารกในครรภ์ และนอกจากจะใช้ในการตรวจการตั้งครรภ์แล้วยังสามารถบอกตำแหน่งการตั้งครรภ์ เพื่อใช้ในการวางแผนดูแลทารกในครรภ์ได้อีกด้วย

 

ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีด อาการที่บ่งบอกว่ากำลังตั้งครรภ์

 

เมื่อคุณผู้หญิงพบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ เช่น ประจำเดือนขาด คลื่นไส้อาเจียน เหนื่อยง่ายอ่อนเพลียง่าย ท้องอืดท้องเฟ้อ อารมณ์แปรปรวน โดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีการตรวจครรภ์ด้วยตนเอง ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ที่จำหน่ายอยู่ในร้านค้าทั่วไป ซึ่งวิธีนี้จะเป็นวิธีทดสอบหาฮอร์โมน hCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ โดยจะหลั่งออกมาจากรกหลังจากปฏิสนธิไปแล้ว 6 วัน หลังการมีเพศสัมพันธ์ หากต้องการให้แน่ใจว่ามีการตั้งครรภ์จริง ควรเข้าตรวจการตั้งครรภ์กับแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ต่อไป

 

บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

 

 

อ้างอิง:

  1. ผลจากที่ตรวจครรภ์...แม่นยำแค่ไหนกันนะ?, โรงพยาบาลเปาโล
  2. ตรวจการตั้งครรภ์หรือตรวจท้อง มีกี่แบบ รู้ผลเร็วสุดกี่วัน?, อินทัชเมดิแคร์
  3. 4 วิธีตรวจการตั้งครรภ์ ที่ผู้หญิงควรรู้, โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต
  4. ประสบการณ์การตรวจครรภ์ ของคุณแม่ท้องแรก, โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต
  5. ท้องหรือไม่ดูอย่างไร (ฉบับ Update ปี 2567), โรงพยาบาลเพชรเวช

อ้างอิง ณ วันที่ 26 มกราคม 2567

บทความแนะนำ

ผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐดีไหม แพงหรือเปล่า แล้วคุณแม่ใช้สิทธิอะไรได้บ้าง

ผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐดีไหม แพงหรือเปล่า แล้วคุณแม่ใช้สิทธิอะไรได้บ้าง

ผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐราคาเท่าไหร่ ผ่าคลอดใช้สิทธิบัตรทองได้ไหม มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง คำถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการคลอดที่คุณแม่เตรียมคลอดธรรมชาติและผ่าคลอดอยากรู้

คนท้องกินโกโก้ได้ไหม คุณแม่ท้องกินโกโก้ส่งผลอะไรกับลูกในท้องบ้าง

คนท้องกินโกโก้ได้ไหม คุณแม่ท้องกินโกโก้ส่งผลอะไรกับลูกในท้องบ้าง

คนท้องกินโกโก้ได้ไหม กินโกโก้แล้วอันตรายกับลูกในครรภ์หรือเปล่า โดยเฉพาะคุณแม่ที่ชอบกินน้ำหวาน น้ำชง คนท้องกินโกโก้ได้ไหม ควรกินวันละกี่แก้ว ปริมาณเท่าไหร่ ไปดูกัน

เมนูอาหารคนท้อง 1-3 เดือน ช่วยบำรุงครรภ์ให้แข็งแรง คุณแม่ทำตามได้

เมนูอาหารคนท้อง 1-3 เดือน ช่วยบำรุงครรภ์ให้แข็งแรง คุณแม่ทำตามได้

รวมเมนูอาหารคนท้อง 1-3 เดือน เมนูสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่แข็งแรง เมนูอาหารสําหรับคนท้อง 1-3 เดือน ทำเองได้เลยที่บ้าน

คนท้องกินแตงโมได้ไหม คุณแม่กินแตงโมอย่างไรให้ดีกับลูกในครรภ์

คนท้องกินแตงโมได้ไหม คุณแม่กินแตงโมอย่างไรให้ดีกับลูกในครรภ์

คนท้องกินแตงโมได้ไหม ในแตงโมมีสารอาหารอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์กับร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ ต้องกินเท่าไหร่ถึงพอดี ช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม มีผลต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยหรือไม่

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม มีผลต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยหรือไม่

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม คนท้องกินขนุนได้ไหม หากกินเยอะมากเกินไป อันตรายกับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์แค่ไหน ปริมาณเท่าไหร่ถึงเหมาะสมสำหรับแม่ตั้งครรภ์

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม กินเยอะไป ส่งผลอะไรกับคุณแม่และลูกบ้าง

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม กินเยอะไป ส่งผลอะไรกับคุณแม่และลูกบ้าง

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม หากคุณแม่ในปริมาณที่เยอะเกินไป จะส่งผลเสียอะไรกับคุณแม่และลูกบ้าง กินน้ำมะพร้าวมาก เสี่ยงแท้งลูกจริงไหม ไปหาคำตอบกัน

คนท้องกินหน่อไม้ได้ไหม คุณแม่ต้องกินแบบไหนถึงจะปลอดภัยกับลูกในท้อง

คนท้องกินหน่อไม้ได้ไหม คุณแม่ต้องกินแบบไหนถึงจะปลอดภัยกับลูกในท้อง

คนท้องกินหน่อไม้ได้ไหม คุณแม่ท้องกินหน่อไม้เยอะ จะเป็นอันตรายกับลูกในท้องหรือเปล่า ไปดูสารอาหารสำคัญในหน่อไม้และประโยชน์ของหน่อไม้ที่คนท้องควรรู้กัน

เลือกระยะการตั้งครรภ์และพัฒนาการเด็ก