พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 21

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 21

พัฒนาการการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์  พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 21 

headphones
อ่าน 3 นาที

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 21 

 

ในขณะตั้งครรภ์ แนะนำให้คุณแม่ท้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบและบาดทะยัก เพื่อป้องกันการติดเชื้อบาดทะยักของลูก ซึ่งอาจติดเชื้อจากกรณีการตัดสายสะดือที่ไม่สะอาดและคุณแม่ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน เช่น เกิดการคลอดฉุกเฉินในสถานที่ที่ไม่มีความพร้อมในการทำคลอดอย่างสะอาดปลอดภัย ซึ่งเมื่อฉีดเข็มแรกแล้ว เข็มที่ 2  จะห่างจากเข็มแรกอย่างน้อย 1 เดือน และเข็มสุดท้ายจะห่างจากเข็มที่ 2  อย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งอาจเป็นช่วงหลัง คลอด หลังฉีดคุณแม่อาจมีไข้ ปวดเมื่อยได้ในช่วง 1-2 วันแรก ไม่ต้องตกใจนะคะ สามารถเช็ดตัวลดไข้ ดื่มน้ำและพักผ่อนเยอะๆ จะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ


พัฒนาการลูก


ลูกมีความยาว 28 ซม. และเริ่มสร้างปุ่มรับรส ลูกกลืนน้ำคร่ำและปัสสาวะออกมาได้มากขึ้นแล้ว น้ำคร่ำที่คุณแม่เห็นขณะตั้งครรภ์ ก็คือน้ำที่ไหลเวียน จากการดื่มและปัสสาวะออกมาของลูก ดังนั้น หากตรวจพบว่าน้ำคร่ำน้อยหรือมากผิดปกติ สิ่งหนึ่งที่ต้องตรวจเช็คอยู่เสมอคือ ระบบทางเดินอาหารหรือระบบทางเดินปัสสาวะของลูกผิดปกติหรือไม่

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 21


Tips


ในช่วงอายุครรภ์ 21 สัปดาห์ แม้จะยังปัสสาวะบ่อย แต่ก็น้อยกว่าในช่วงไตรมาสแรก เพราะมดลูกยืดขยายไปจนพ้นตำแหน่งที่จะกดทับกระเพาะปัสสาวะแล้ว ปัญหาปัสสาวะบ่อย ทำให้คุณแม่เกิดปัญหาได้ 2อย่าง อย่างแรกคือ กลั้นปัสสาวะบ่อย จนเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ที่น่ากังวลคือ สังเกตอาการยากว่ามีการอักเสบ เพราะคุณแม่ท้องก็ปัสสาวะบ่อยอยู่แล้ว ดังนั้น หากปัสสาวะบ่อย และปวดเสียวมาถึงท้องน้อยทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะ หากเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ คุณหมอจะสั่งยาปฏิชีวนะที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่และลูกได้ค่ะ 

ส่วนอีกปัญหาคือ ไม่อยากดื่มน้ำ เพราะปัสสาวะบ่อยจนรำคาญ แต่คุณแม่ต้องนึกถึงเสมอว่าคุณแม่ดูแลลูกในครรภ์ด้วย การดื่มน้ำเยอะมีประโยชน์ต่อระบบไหลเวียนโลหิตของคุณแม่ เพราะคุณแม่มีการเผาผลาญมากกว่าปกติ และเสียเหงื่อได้บ่อยๆ นอกจากนี้ การดื่มน้ำยังมีผลต่อปริมาณน้ำคร่ำ หากน้ำคร่ำน้อยผิดปกติ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการกดทับสายสะดือของลูกได้ค่ะ ดังนั้น แม้จะดื่มน้ำครั้งละมากๆ ไม่ได้ เพราะแน่นท้อง คุณแม่ควรดื่มน้ำสะอาดครั้งละ 1 แก้ว บ่อยๆ ครั้ง ซึ่งจะช่วยให้ผิวคุณแม่ชุ่มชื้นด้วยนะคะ

 


บทความอื่นๆ ที่สนใจ  

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 20

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 22

อ้างอิง

บทความโดยแพทย์หญิง ธิศรา  วีรสมัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน สูตินรีเวช เวชศาสตร์ครอบครัว 
และเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพญาไท 1

บทความแนะนำ

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  คำถามหลังผ่าคลอดที่คุณแม่มือใหม่มักกังวลใจ หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  เมนูอาหารแบบไหนที่คุณแม่ผ่าคลอดกินได้ และควรหลีกเลี่ยงหลังผ่าคลอด

12 เมนูคนท้อง อาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

12 เมนูอาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ อาหารคนท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

รวมเมนูคนท้อง อาหารคนท้อง ช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่ให้แข็งแรงและสมบูรณ์ เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วน ไปดูเมนูคนท้องและอาหารคนท้องที่ดีกับลูกกัน

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร อาการแบบไหนที่บอกว่าคุณแม่อยู่ในช่วงวันตกไข่ พร้อมวิธีนับวันตกไข่ให้แม่นยำสำหรับคุณแม่มือใหม่ ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ ให้คุณแม่ที่อยากมีลูก

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

วิธีการนับอายุครรภ์คืออะไร ทำไมคุณแม่ต้องรู้และวิธีคำนวณอายุครรภ์ที่ถูกต้อง นับแบบไหนได้บ้าง เพื่อให้คุณแม่วางแผนการคลอดและติดตามพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้อย่างแม่นยำ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอยภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

รู้จักกับแผลฝีเย็บ คุณแม่หลังคลอด ดูแลแผลฝีเย็บอย่างไรให้หายไว ปลอดภัยและไม่ติดเชื้อ พร้อมวิธีดูแลแผลฝีเย็บให้แห้งเร็ว ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ สำหรับคุณแม่มือใหม่

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการ ผ่าคลอด พร้อมคำแนะนำต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมให้คุณแม่มั่นใจเมื่อผ่าคลอด

แม่ท้องพร้อม เข้าใจอาการคนท้อง

แม่ท้องพร้อม! วิธีดูแลครรภ์ จัดการกับความกังวล เข้าใจอาการคนท้อง

เคล็ดลับการดูแลครรภ์ วิธีจัดการกับความกังวล รวมไปถึงการรับมือกับอาการคนท้อง