ปลดล็อคขีดจำกัด พัฒนาสมอง ด้วยการเลี้ยงลูกให้เรียนรู้นอกกรอบ

ปลดล็อคขีดจำกัด พัฒนาสมอง ด้วยการเลี้ยงลูกให้เรียนรู้นอกกรอบ!

ปลดล็อคขีดจำกัด พัฒนาสมอง ด้วยการเลี้ยงลูกให้เรียนรู้นอกกรอบ

 

ถ้าเราลองมองออกไปรอบตัวเราจะสังเกตเห็นได้ว่า เทคโนโลยี รอบตัวของเราว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากจนคาด ไม่ถึง ใครจะไปรู้ว่าเพียงแค่ในระยะเวลาเพียงแค่ไม่กีปี เทคโนโลยีก็กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราอย่างขาดไม่ได้
ตั้งแต่ตื่นนอน จนถึงเวลาหลับไหล แล้วในอีกสิบปีข้างหน้าล่ะ โลก ของเราจะเปลี่ยนแปลงไปกว่าเดิมมากแค่ไหน? ไม่มีใครสามารถจินตนาการได้เลยว่าโลกใบนี้จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดินอย่างไร บ้าง และ ความเปลี่ยนแปลงนี้ก็มาพร้อมกับคำถามที่ว่า

 

เราจะเตรียมพร้อมลูกอย่างไร ให้ปรับตัวได้กับโลกอนาคต

เมื่อโลกเปลี่ยนไว ความรู้ใหม่จึงสำคัญ

เมื่อโลกเปลี่ยนไว ความรู้ใหม่จึงสำคัญ


จากงานวิจัยของ Adecco ที่สำรวจอาชีพในฝันของเด็กเจนอัลฟา (เกิดระหว่างปี 2010 - 2024) Youtuber
เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มาแรง แซงอีกหลายๆ อาชีพที่เคยเป็นอาชีพในฝันของเด็กในยุคก่อน จากงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า การเรียนรู้แบบเก่า ขนบ คำสอนเดิมที่เคยมีมา หรือ กรอบเดิม ๆ ที่เคยจำกัดเด็กไว้ อาจใช้ไม่ได้แล้วในยุคอนาคต

อย่าถามลูกว่า โตขึ้นเขาอยากเป็นอะไร ให้ช่วยค้นหาว่าตัวตนของลูกคือใคร
 

อย่าถามลูกว่า โตขึ้นเขาอยากเป็นอะไร ให้ช่วยค้นหาว่าตัวตนของลูกคือใครห้ามเด็กผู้ชายเล่นตุ๊กตา! ห้ามเด็กผู้ชายใส่เสื้อสีชมพู! เด็กผู้หญิงต้องใส่ชุดเจ้าหญิง! ข้อจำกัดเหล่านี้ อาจะไม่ทันโลกแล้ว นอกจากนั้นยังจะทำให้ศักยภาพในตัวเด็กลดลงไปอีกด้วย

 

เปลี่ยนมุมมอง ก้าวออกไปนอกกรอบ


ที่ผู้ปกครองเคยมีว่า เด็กคนไหน ควรจะต้องทำอะไร มาเป็นการเปิดประตูให้ลูก ได้ลองค้นพบความสนใจและตัวตนที่อาจต่อยอดเป็น ทักษะแห่งโลกอนาคตกันดีกว่า
 

ช่วยให้ลูกได้เรียนรู้นอกกรอบ - นักพัฒนาเกมส์ยกตัวอย่างเช่น เด็กหญิงคนหนึ่งที่ชอบดูการแข่งศิลปะการต่อสู้ เป็นชีวิตจิตใจ ผู้ใหญ่อาจจะห้าม เพราะกลัวว่าเธอจะกลายเป็นคนก้าวร้าว แต่แท้จริงแล้ว เด็กหญิงคนนี้อยากจะพัฒนาเกมส์ต่อสู้ให้โด่งดังไปทั่วโลก
 

ช่วยให้ลูกได้เรียนรู้นอกกรอบ - นักบินอวกาศ


เด็กชายที่ชอบเล่นตุ้มหูรูปดาวของแม่ซะเหลือเกิน อาจจะกลายเป็นนักบินอวกาศที่ได้ค้นพบดาวดวงใหม่ ในอนาคตก็เป็นไปได้เช่นกัน

 

เพราะการเรียนรู้นอกกรอบและขนบเดิม ๆ นั้นจะพาพวกเค้า


ให้ไปไกลกว่าที่จินตนาการของเราคิดและเมื่อเด็กได้รับแนวคิดที่พร้อมจะเรียนรู้ รับสิ่งใหม่ โดยไม่ยึดกับกรอบเดิมจะทำให้เค้าสามารถค้นพบสิ่งใหม่ และ ปรับตัวไปตามอนาคตได้อย่างดี

 

สร้างสมอง เตรียมพร้อมสู่การเรียนรู้นอกกรอบ


การที่เด็กจะสามารถก้าวผ่านกรอบเดิม ๆ ได้นั้นนอกจาก การดูแลของผู้ปกครองแล้ว สิ่งที่จะช่วยเสริมให้ลูกน้อยของคุณแม่ มีพัฒนาการทางสมอง และ ศักยภาพได้ตั้งแต่แรกเกิดก็คือ นมแม่ซึ่งมีสารอาหาร โปรตีน ไขมัน แลคโตส วิตามิน เกลือแร่ สฟิงโกไมอีลิน แกงกลิโอไซด์ และสารอาหารอื่นอีกมากมาย กว่า 200 ชนิด
คุณแม่อาจะเคยได้ยินถึงสารอาหารที่มีชื่อว่า สฟิงโกไมอีลินกันมาบ้างแล้วใช่มั๊ยล่ะคะ เจ้าสฟิงโกไมอีลินนี้มีส่วนช่วยในการสร้าง ไมอีลิน ที่จะช่วยลูกเรื่องพัฒนาการของสมอง ไมอีลินช่วยให้เด็กเรียนรู้ไว ควบคู่ไปกับการเลี้ยงดูของผู้ปกครองให้ลูกมีความคิดนอกกรอบ ปรับตัวได้กับสถานการณ์ปัจจุบันและอนาคตของโลก ที่เปลี่ยนผ่านไป อย่างรวดเร็ว
ความกังวล และ ความห่วงใยในอนาคตของลูกนั้นเป็นเรื่องปกติที่คนเป็นแม่มักมีอยู่แล้ว สิ่งที่คุณแม่ทำได้ก็คือ เสริมสร้างแนวคิดการเรียนรู้นอกกรอบ ให้ลูกสามารถวิเคราะห์ ค้นหาตัวตน และ ปรับตัวให้ทัน เพียงเท่านี้ลูกของเราก็จะก้าวข้ามกรอบเดิม ๆ และ มุ่งไปข้างหน้าได้อย่างไม่มีอะไรต้องห่วงแล้วล่ะค่ะ

 

  • Adecco Thailand (2021). Children's Dream Career Survey 2020
  • Hirabayashi and Furuya, (2008) Roles of l-serine and sphingolipid synthesis in brain development and neuronal survival.
  • Susuki, K. (2010) Myelin: A Specialized Membrane for Cell Communication. Nature Education 3(9):59
     

บทความแนะนำ

ตารางน้ำหนักตามเกณฑ์ อายุ 0-12 ปี น้ำหนักเด็ก-ส่วนสูงเด็ก ลูกโตแค่ไหน

เช็กการเจริญเติบโตของลูกน้อย มีส่วนสูงน้ำหนักตามเกณฑ์อายุ 0-12 ปีหรือไม่

การเจริญเติบโตของลูกน้อยในแต่ละช่วงวัย ลูกน้อยควรมีน้ำหนักตามเกณฑ์ อายุ 0-12 ปี อยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อสุขภาพที่ดี และพัฒนาการน้ำหนักเด็ก-ส่วนสูงเด็ก ในช่วงขวบปีแรก

วิธีบรรเทาอาการไอของลูกน้อย เมื่อลูกไอไม่หยุด พร้อมวิธีดูแลและป้องกัน

วิธีบรรเทาอาการไอของลูกน้อย เมื่อลูกไอไม่หยุด พร้อมวิธีดูแลและป้องกัน

ลูกไอไม่หยุด ลูกไอแห้ง ๆ ไม่มีเสมหะ ไม่มีไข้ เป็นการตอบสนองของร่างกายตามธรรมชาติ ในบางครั้งอาจเป็นสัญญาณบอกโรคที่ไม่ควรมองข้าม ไปดูวิธีบรรเทาอาการไอของลูกน้อยกัน

ตั้งครรภ์ มีเลือดออก ไม่ปวดท้อง คืออะไร อันตรายไหม สำหรับแม่ตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์ มีเลือดออก ไม่ปวดท้อง คืออะไร อันตรายไหม สำหรับแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ มีเลือดออก ไม่ปวดท้อง เลือดออกตอนท้องอ่อน ๆ เกิดจากสาเหตุอะไร ท้อง 2 เดือน มีเลือดออก สีน้ำตาลและสีแดงสด อันตรายแค่ไหน พร้อมวิธีรับมือที่คุณแม่ควรรู้

ที่ตรวจครรภ์ แบบไหนดีกับการตรวจครรภ์ ใช้งานง่าย แม่นยำ รู้ผลเร็ว

ที่ตรวจครรภ์ แบบไหนดีกับการตรวจครรภ์ ใช้งานง่าย แม่นยำ รู้ผลเร็ว

ที่ตรวจครรภ์ คืออะไร ที่ตรวจครรภ์ เหมาะสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ต้องการเช็กว่าท้องหรือยัง ที่ตรวจครรภ์ แบบไหนดี ใช้งานง่าย พร้อมวิธีใช้ที่ตรวจครรภ์ด้วยตัวเอง

คุณแม่ท้อง 9 เดือน อาการตั้งครรภ์ 9 เดือน เวียนหัวคลื่นไส้

คุณแม่ท้อง 9 เดือน อาการตั้งครรภ์ 9 เดือน เวียนหัวคลื่นไส้

คุณแม่ท้อง 9 เดือน อายุครรภ์ 9 เดือน เวียนหัวคลื่นไส้ ลูกน้อยในครรภ์ 9 เดือน มีพัฒนาการอย่างไร เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 9 เดือน พร้อมวิธีรับมือและวิธีดูแลทารกในครรภ์

คุณแม่ท้อง 6 เดือน หัวลูกอยู่ตรงไหน ตั้งครรภ์ 6 เดือน ที่แม่ต้องรู้

คุณแม่ท้อง 6 เดือน หัวลูกอยู่ตรงไหน ตั้งครรภ์ 6 เดือน ที่แม่ต้องรู้

คุณแม่ท้อง 6 เดือน อายุครรภ์ 6 เดือน มีอาการแบบไหน ท้อง 6 เดือน หัวลูกอยู่ตรงไหน มีพัฒนาการอย่างไร เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 6 เดือน พร้อมวิธีรับมือและวิธีดูแลทารกในครรภ์

คุณแม่ท้อง 8 เดือน ลูกอยู่ท่าไหน อาการตั้งครรภ์ 8 เดือน ที่แม่ต้องรู้

คุณแม่ท้อง 8 เดือน ลูกอยู่ท่าไหน อาการตั้งครรภ์ 8 เดือน ที่แม่ต้องรู้

คุณแม่ท้อง 8 เดือน อายุครรภ์ 8 เดือน มีอาการแบบไหน ท้อง 8 เดือน ลูกอยู่ท่าไหน มีพัฒนาการอย่างไร เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 8 เดือน พร้อมวิธีรับมือและวิธีดูแลทารกในครรภ์

เลือกระยะการตั้งครรภ์และพัฒนาการเด็ก