พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 14

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 14

พัฒนาการการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์  พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 14

headphones
อ่าน 3 นาที

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 14

 

อายุครรภ์ 14 สัปดาห์ จะเป็นช่วงที่คุณแม่หลายท่านจะเริ่มหายจากอาการแพ้ท้อง เริ่มปรับตัวกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และทานได้มากขึ้น ในคุณแม่ที่เดิมมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติก่อนตั้งครรภ์ เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2นี้ จึงควรดูแลให้มีน้ำหนักตัวขึ้นสัปดาห์ละ 0.5 กิโลกรัม และจัดให้ได้รับสารอาหารครบทั้ง 5หมู่ ไม่ควรทานอาหารประเภทแป้งมากเกินไป เพราะหากน้ำหนักขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว จะส่งผลทำให้ผิวหนังคุณแม่ยืดอย่างรวดเร็ว และเกิดปัญหาผิวแตกลายได้

 

พัฒนาการลูก


ความยาวลูกประมาณ 9 ซม. เริ่มมีการพัฒนาส่วนของใบหน้า คาง จมูกมากขึ้น และเริ่มรับรู้ต่อเสียงและแสงจากสิ่งแวดล้อม


Tips

  • คุณแม่หลายท่านเริ่มหายแพ้ท้อง จึงเป็นช่วงที่ดี ที่สามารถเริ่มรับประทานธาตุเหล็ก เนื่องจากช่วงไตรมาสแรกที่มีอาการแพ้ท้อง เมื่อรับประทานธาตุเหล็ก ก็จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องอืด    ต่างจากโฟเลตซึ่งมักจะทานได้ ไม่อาเจียน
  • มดลูกเริ่มมีการยืดขยายจนรู้สึกถึงการยืดขยายของหน้าท้อง และจะค่อยๆ ยืดขยายอย่างรวดเร็ว ดังนั้น จึงจำเป็นต้องทาน้ำมันหรือครีมบำรุงผิว บริเวณเต้านม หน้าท้อง ต้นขา สะโพก บ่อยๆ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น มีความยืดหยุ่น เพื่อป้องกันการเกิดท้องลาย 
  • คุณหมอจะเริ่มแนะนำให้คุณแม่ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากองค์การอนามัยโลกแนะนำให้ฉีดในสตรีมีครรภ์ เพื่อป้องกันสำหรับคุณแม่และภูมิคุ้มกันยังส่งผ่านไปยังลูกในครรภ์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงแรกคลอดถึง  6 เดือนแรกซึ่งลูกยังไม่ได้ฉีดวัคซีน
  • หลังฉีดอาจมีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ในช่วง 1-2 วันแรกหลังฉีดได้ ซึ่งคุณแม่สามารถพักผ่อน เช็ดตัวลดไข้ ดื่มน้ำเยอะๆ อาการจะค่อยๆ ดีขึ้น 

 

สอดคล้องกับงานวิจัยทางการแพทย์พบว่าทารกอายุแรกคลอดถึง 6 เดือน ที่คุณแม่ได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขณะตั้งครรภ์ จะมีโอกาสป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ลดลง 41-69% เพราะทารกแรกเกิดเองจะเริ่มได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตอนอายุ 6 เดือนขึ้นไป ดังนั้น การฉีดวัคซีนในแม่ จะส่งภูมิคุ้มกันให้ลูกในครรภ์ถึงช่วงแรกคลอด 6 เดือนแรกที่ยังไม่มีวัคซีน
 


บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

พัฒนาการการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 15

พัฒนาการการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 13

อ้างอิง

บทความโดยแพทย์หญิง ธิศรา  วีรสมัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน สูตินรีเวช เวชศาสตร์ครอบครัว 
และเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพญาไท 1

บทความแนะนำ

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  คำถามหลังผ่าคลอดที่คุณแม่มือใหม่มักกังวลใจ หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  เมนูอาหารแบบไหนที่คุณแม่ผ่าคลอดกินได้ และควรหลีกเลี่ยงหลังผ่าคลอด

12 เมนูคนท้อง อาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

12 เมนูอาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ อาหารคนท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

รวมเมนูคนท้อง อาหารคนท้อง ช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่ให้แข็งแรงและสมบูรณ์ เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วน ไปดูเมนูคนท้องและอาหารคนท้องที่ดีกับลูกกัน

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร อาการแบบไหนที่บอกว่าคุณแม่อยู่ในช่วงวันตกไข่ พร้อมวิธีนับวันตกไข่ให้แม่นยำสำหรับคุณแม่มือใหม่ ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ ให้คุณแม่ที่อยากมีลูก

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

วิธีการนับอายุครรภ์คืออะไร ทำไมคุณแม่ต้องรู้และวิธีคำนวณอายุครรภ์ที่ถูกต้อง นับแบบไหนได้บ้าง เพื่อให้คุณแม่วางแผนการคลอดและติดตามพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้อย่างแม่นยำ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอยภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

รู้จักกับแผลฝีเย็บ คุณแม่หลังคลอด ดูแลแผลฝีเย็บอย่างไรให้หายไว ปลอดภัยและไม่ติดเชื้อ พร้อมวิธีดูแลแผลฝีเย็บให้แห้งเร็ว ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ สำหรับคุณแม่มือใหม่

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการ ผ่าคลอด พร้อมคำแนะนำต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมให้คุณแม่มั่นใจเมื่อผ่าคลอด

แม่ท้องพร้อม เข้าใจอาการคนท้อง

แม่ท้องพร้อม! วิธีดูแลครรภ์ จัดการกับความกังวล เข้าใจอาการคนท้อง

เคล็ดลับการดูแลครรภ์ วิธีจัดการกับความกังวล รวมไปถึงการรับมือกับอาการคนท้อง