พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 16

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 16

พัฒนาการการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์  พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 16 

headphones
อ่าน 3 นาที

 พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 16 

 

เป็นช่วงอายุครรภ์ในสัปดาห์ที่ 16 นี้จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ได้แก่

  • อาการแพ้ท้องมักหายไป คุณแม่เริ่มปรับตัวกับการเลือกรับประทานอาหารได้มากขึ้น จัดสูตรอาหารที่มีประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย และเริ่มดูแลให้น้ำหนักคุณแม่ขึ้นสัปดาห์ละ 0.5 กิโลกรัม ได้ตามเกณฑ์
  • คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ที่ 2ขึ้นไป จะเริ่มรู้สึกลูกในท้องดิ้นให้คอยสังเกตได้แล้วค่ะ
  • คุณแม่สามารถเริ่มทำฟันได้ค่ะ เนื่องจากในช่วงไตรมาสแรก หลายท่านยังมีอาการแพ้ท้อง เวลาไปทำฟัน มีโอกาสกระตุ้นการอาเจียนและสำลักได้ เมื่อเข้าสู่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์ อาการต่างๆ ดีขึ้น จึงเหมาะที่จะไปทำฟันค่ะ
  • ในคุณแม่ที่อายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป หรือเคยตั้งครรภ์แล้วลูกในท้องผิดปกติ หรือมีประวัติความผิดปกติทางโครโมโซมคุณหมอจะแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำเพื่อนำเซลล์ที่อยู่ในน้ำคร่ำไปตรวจโครโมโซมของลูกว่ามีความผิดปกติทางโครโมโซมหรือไม่ ซึ่งจะเริ่มเจาะขณะอายุครรภ์ 16 สัปดาห์นี้เอง

 

นอกจากนี้ในคุณแม่และคุณพ่อที่เป็นพาหะโรคเลือดจาง (ธาลัสซีเมีย) ทั้งคู่ชนิดที่ทำให้ลูกมีโอกาสเป็น   โรคธาลัสซีเมียชนิดรุนแรงก็สามารถวินิจฉัยความผิดปกตินี้ของลูกด้วยการตรวจเซลล์ในน้ำคร่ำที่อายุครรภ์นี้เช่นกัน


พัฒนาการลูก 

ลูกเริ่มมีขนอ่อนขึ้น ระบบประสาทเริ่มสร้างปลอกหุ้มรอบใยประสาท เพื่อส่งเสริมการทำงานส่งสัญญาณเชื่อมต่อกันของระบบประสาท ลูกมีความยาวประมาณ 16 ซม. และคุณแม่ครรภ์หลังจะเริ่มรู้สึกลูกดิ้นที่อายุครรภ์นี้

 พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 16


Tips 
           

  • ขั้นตอนการเจาะน้ำคร่ำ คุณหมอจะทำอัลตร้าซาวด์ เพื่อวัดขนาดทารก ยืนยันอายุครรภ์ ประเมินตำแหน่งรก น้ำคร่ำ เพื่อเลือกตำแหน่งในการเจาะ จากนั้นใช้เข็มขนาดเล็กมาก แทงผ่านหน้าท้องคุณแม่ผ่านผนังมดลูกเข้าไปในถุงน้ำคร่ำเพื่อดูดน้ำคร่ำออกมา ซึ่งการตรวจจะอยู่ภายใต้การอัลตร้าซาวด์ เพื่อประเมินตำแหน่งที่ปลอดภัยในการเจาะ ไม่ให้เข็มบาดเจ็บถูกตัวลูก 
  • หลังเจาะน้ำคร่ำ คุณแม่ควรนอนพักประมาณ 30-45 นาที จากนั้นคุณหมอจะทำอัลตร้าซาวด์อีกครั้ง เพื่อประเมินหัวใจทารก รวมถึงรกและน้ำคร่ำ ว่ามีเลือดออกหรือมีการบาดเจ็บจากการเจาะน้ำคร่ำหรือไม่ ทั้งนี้ คุณแม่ควรนอนพักหลังการเจาะน้ำคร่ำ งดกิจกรรม งดการออกกำลังกาย และหากมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้อง หรือเลือดออกควรรีบมาโรงพยาบาล

 


บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 17

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 15

อ้างอิง

บทความโดยแพทย์หญิง ธิศรา  วีรสมัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน สูตินรีเวช เวชศาสตร์ครอบครัว 
และเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพญาไท 1

บทความแนะนำ

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  คำถามหลังผ่าคลอดที่คุณแม่มือใหม่มักกังวลใจ หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  เมนูอาหารแบบไหนที่คุณแม่ผ่าคลอดกินได้ และควรหลีกเลี่ยงหลังผ่าคลอด

12 เมนูคนท้อง อาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

12 เมนูอาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ อาหารคนท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

รวมเมนูคนท้อง อาหารคนท้อง ช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่ให้แข็งแรงและสมบูรณ์ เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วน ไปดูเมนูคนท้องและอาหารคนท้องที่ดีกับลูกกัน

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร อาการแบบไหนที่บอกว่าคุณแม่อยู่ในช่วงวันตกไข่ พร้อมวิธีนับวันตกไข่ให้แม่นยำสำหรับคุณแม่มือใหม่ ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ ให้คุณแม่ที่อยากมีลูก

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

วิธีการนับอายุครรภ์คืออะไร ทำไมคุณแม่ต้องรู้และวิธีคำนวณอายุครรภ์ที่ถูกต้อง นับแบบไหนได้บ้าง เพื่อให้คุณแม่วางแผนการคลอดและติดตามพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้อย่างแม่นยำ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอยภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

รู้จักกับแผลฝีเย็บ คุณแม่หลังคลอด ดูแลแผลฝีเย็บอย่างไรให้หายไว ปลอดภัยและไม่ติดเชื้อ พร้อมวิธีดูแลแผลฝีเย็บให้แห้งเร็ว ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ สำหรับคุณแม่มือใหม่

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการ ผ่าคลอด พร้อมคำแนะนำต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมให้คุณแม่มั่นใจเมื่อผ่าคลอด

แม่ท้องพร้อม เข้าใจอาการคนท้อง

แม่ท้องพร้อม! วิธีดูแลครรภ์ จัดการกับความกังวล เข้าใจอาการคนท้อง

เคล็ดลับการดูแลครรภ์ วิธีจัดการกับความกังวล รวมไปถึงการรับมือกับอาการคนท้อง