พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 18

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 18

พัฒนาการการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์  พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 18

headphones
อ่าน 3 นาที

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 18

สำหรับคุณแม่ครรภ์แรก จะเริ่มรู้สึกลูกดิ้นที่อายุครรภ์นี้ โดยจะรู้สึกคล้ายลักษณะตอดๆ และอาจจะยังไม่รู้สึกทุกวัน สัก 1-2 สัปดาห์ คุณแม่ก็จะจับสังเกตได้ชัดเจน และสังเกตลูกดิ้นได้ดีขึ้นค่ะ นอกจากรู้สึกลูกดิ้นแล้ว หน้าท้องจะยืดขยายอย่างรวดเร็ว
หากคุณแม่ไม่ทาครีมหรือน้ำมันบำรุงผิวไวให้ชุ่มชื่นอยู่เสมอ จะเกิดผิวแตกลายได้มากและชัดเจน และนอกจากทาบริเวณหน้าท้องแล้ว คุณแม่ควรทาบริเวณ   เต้านม ต้นขา และสะโพกด้วย เพราะเป็นจุดที่คุณแม่มักลืมและเกิดรอยลายทิ้งไว้เสมอ


อายุครรภ์ 18 สัปดาห์ คุณหมอจะเริ่มตรวจคัดกรองความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด ด้วยการตรวจอัลตร้าซาวด์วัดความยาวของปากมดลูก โดยข้อมูลทางการแพทย์ในปัจจุบันมีการศึกษามากมาย เพื่อหาวิธีการประเมินความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากปัญหาทารกที่คลอดก่อนกำหนดนั้น  มีทั้งอัตราการเสียชีวิต และปัญหาทางสุขภาพของลูกมากมาย 

จากการศึกษาพบว่า หากตรวจอัลตร้าซาวด์พบความยาวปากมดลูกสั้นกว่าปกติ จัดว่ามีความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด ซึ่งถ้าพบว่าความยาวสั้นกว่า 2 ซม. คุณหมอจะพิจารณาให้ยาฮอร์โมนเพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนดจนกว่าจะถึงอายุครรภ์ที่ครบกำหนดคลอด แต่ถ้าหากปากมดลูกมีความยาวสั้นกว่า 1.5 ซม. อาจต้องพิจารณาทำหัตถการเพิ่มเติม  เช่น เย็บปากมดลูก หรือใส่ห่วงครอบปากมดลูก ขึ้นอยู่กับกรณี


พัฒนาการลูก

ลูกมีความยาว 21 ซม. ผนังหน้าท้องของลูกเริ่มปิดสมบูรณ์ ลูกเริ่มฝึกหายใจ และเริ่มดูดนิ้วมือได้แล้ว

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 18


Tips

คุณแม่ควรรับประทานอาหารเพื่อให้ได้สารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น โปรตีน กรดอะมิโน และกรดไขมันคุณภาพ เช่น การทานปลา จัดเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่าย ให้กรดอะมิโนสำคัญ Threonine, Lysine ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างภูมิต้านทาน นอกจากนี้ ในปลาทะเลน้ำลึก เช่น แซลมอน ยังให้โอเมก้า 3 ซึ่งมีผลดีต่อพัฒนาการด้านระบบประสาทและสายตาของลูก 


นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า โอเมก้า 3 มีส่วนช่วยลดการคลอดก่อนกำหนดได้ ซึ่งนอกจากพบในปลาแล้ว โอเมก้า 3 ยังพบในถั่วเหลือง เมล็ดอัลมอนด์ ฟักทอง และนมด้วย

 


บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 19

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 17

อ้างอิง

บทความโดยแพทย์หญิง ธิศรา  วีรสมัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน สูตินรีเวช เวชศาสตร์ครอบครัว 
และเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพญาไท 1

บทความแนะนำ

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  คำถามหลังผ่าคลอดที่คุณแม่มือใหม่มักกังวลใจ หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  เมนูอาหารแบบไหนที่คุณแม่ผ่าคลอดกินได้ และควรหลีกเลี่ยงหลังผ่าคลอด

12 เมนูคนท้อง อาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

12 เมนูอาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ อาหารคนท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

รวมเมนูคนท้อง อาหารคนท้อง ช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่ให้แข็งแรงและสมบูรณ์ เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วน ไปดูเมนูคนท้องและอาหารคนท้องที่ดีกับลูกกัน

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร อาการแบบไหนที่บอกว่าคุณแม่อยู่ในช่วงวันตกไข่ พร้อมวิธีนับวันตกไข่ให้แม่นยำสำหรับคุณแม่มือใหม่ ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ ให้คุณแม่ที่อยากมีลูก

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

วิธีการนับอายุครรภ์คืออะไร ทำไมคุณแม่ต้องรู้และวิธีคำนวณอายุครรภ์ที่ถูกต้อง นับแบบไหนได้บ้าง เพื่อให้คุณแม่วางแผนการคลอดและติดตามพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้อย่างแม่นยำ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอยภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

รู้จักกับแผลฝีเย็บ คุณแม่หลังคลอด ดูแลแผลฝีเย็บอย่างไรให้หายไว ปลอดภัยและไม่ติดเชื้อ พร้อมวิธีดูแลแผลฝีเย็บให้แห้งเร็ว ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ สำหรับคุณแม่มือใหม่

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการ ผ่าคลอด พร้อมคำแนะนำต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมให้คุณแม่มั่นใจเมื่อผ่าคลอด

แม่ท้องพร้อม เข้าใจอาการคนท้อง

แม่ท้องพร้อม! วิธีดูแลครรภ์ จัดการกับความกังวล เข้าใจอาการคนท้อง

เคล็ดลับการดูแลครรภ์ วิธีจัดการกับความกังวล รวมไปถึงการรับมือกับอาการคนท้อง