โภชนาการแม่ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ ไตรมาส 2

โภชนาการแม่ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ ไตรมาส 2 กินอะไรให้สุขภาพดีทั้งแม่ลูก

มื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 หรือ ช่วงอายุครรภ์ 4-6 เดือน ในช่วงนี้อาการแพ้ท้องของคุณแม่จะลดลงมากแล้ว ซึ่งโภชนาการของคุณแม่ตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2 ก็ยังคงเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ต่างจากไตรมาสแรก เพราะเป็นช่วงที่ลูกในครรภ์กำลังสร้างเนื้อเยื่ออวัยวะที่สำคัญต่าง ๆ รวมทั้งโครงสร้างของร่างกาย  และมีการพัฒนาการของสมองและระบบประสาท ดังนั้นคุณแม่ควรได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

 

headphones
อ่าน 4 นาที

โภชนาการแม่ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ ไตรมาส 2

อาหารที่สำคัญและเหมาะสมแก่คุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วง 4-6 เดือนนี้ สำคัญที่สุดคือคุณแม่ควรกินให้หลากหลาย ครบถ้วน 5 หมู่ โดยในช่วงนี้ความต้องการพลังงานและโปรตีนจะมากขึ้น คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้มากขึ้นให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายและลูกในครรภ์ และหลีกเลี่ยงขนมหวาน อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุก อาหารรสจัด ของหมักดอง ชากาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยาทุกชนิด

โภชนาการแม่ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ ไตรมาส 2 กินอะไรให้สุขภาพดีทั้งแม่ลูกกลุ่มอาหารสำคัญสำหรับแม่ท้อง ไตรมาสที่ 2

  • โฟเลต หรือที่รู้จักกันในชื่อ กรดโฟลิก สารอาหารที่สำคัญต่อการสังเคราะห์ดีเอนเอของเซลล์เพื่อสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ การบริโภคโฟเลตอย่างเพียงพอเหมาะสมจะลดความเสี่ยงในการเกิดอาการผิดปกติต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ โฟเลตสามารถพบได้มากในผักใบเขียว ตับ ธัญพืช เป็นต้น
  • ธาตุเหล็ก จำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือดที่เพิ่มจำนวนอย่างมากในช่วงตั้งครรภ์ เพื่อให้เพียงพอต่อการนำสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงทารกที่อาศัยอยู่ในครรภ์มารดา พบได้มากในเนื้อสัตว์ ตับ ไข่ และผักใบเขียว
  • โปรตีน สารอาหารสำคัญในการเสริมสร้างอวัยวะและกล้ามเนื้อของทารก คุณแม่จึงควรรับประทานโปรตีนให้เพียงพอ โดยแหล่งของโปรตีนที่ดีได้แก่ เนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เต้าหู้ ไข่ ถั่วต่าง ๆ เสริมด้วยนมวัววันละ 2 แก้ว เพื่อให้ได้ปริมาณของโปรตีนที่เพียงพอต่อร่างกาย
  • แคลเซียม สารอาหารที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างกระดูกและฟันของทารก และยังมีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อ เส้นประสาท และระบบไหลเวียนโลหิต ทำงานได้อย่างราบรื่น แหล่งของแคลเซียมได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากนม, ไข่, เต้าหู้, ถั่ว, ผักใบเขียว 
  • น้ำสะอาด เพื่อช่วยสร้างน้ำในเซลล์ของทารก คุณแม่ควรดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้ว นอกจากนี้ น้ำยังช่วยขับของเสียในร่างกาย ช่วยป้องกันท้องผูก เพิ่มปริมาณน้ำในเลือด ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น 
  • ไอโอดีน มีมากในอาหารทะเล เกลือเสริมไอโอดีน หากแม่ตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน อาจส่งผลต่อพัฒนาการสมองของทารกในครรภ์ ทารกอาจเกิดมาเป็นโรคเอ๋อ หูหนวก เป็นใบ้ การทำงานของกล้ามเนื้อไม่ประสานกัน

สิ่งที่คุณแม่ควรทำในไตรมาสที่ 2 นอกจากการบริโภคอาหารให้ถูกต้องได้รับโภชนาการที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ควรออกกำลังกายเบา ๆ แบบไม่หักโหม เพราะจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ปรับท่านอนให้ถูกต้อง นอนตะคงซ้าย ขวา หรือหงายสลับกัน เพื่อบรรเทาอาการปวดหลังและลดอาการบวมของขาจากกิจกรรมในระหว่างวัน

และควรพบแพทย์เมื่อมีอาการสำคัญที่น่าเป็นห่วงได้แก่ มีเลือดออกทางช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจากรกเกาะต่ำ, ปวดท้องเป็นพัก ๆ  ซึ่งอาจเกิดภาวะคลอดก่อนกำหนด, ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จากอาการปัสสาวะบ่อย รวมถึงอาการตกขาวผิดปกติ เช่นสีเปลี่ยนไป หรือมีกลิ่น

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

โภชนาการแม่ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ ไตรมาส 1

นมสำหรับแม่ตั้งครรภ์ นมแบบไหนที่ใช่

 

อ้างอิง

1.http://sutir.sut.ac.th:8080/sutir/bitstream/123456789/7648/2/fulltext.p…
2.https://www.si.mahidol.ac.th/th/division/hph/admin/news_files/534_49_1…
3.https:/www.thaihealth.or.th/Content/50471-แนะอาหารหญิงท้อง%20เตรียมพร้อมตั้งแต…
4.https://w1.med.cmu.ac.th/obgyn/index.php?option=com_content&view=articl…
5.https://www.phyathai.com/article_detail/1706/th/คำแนะนำสำหรับ_คุณแม่ตั้…
6. https://www.bangkokhospital.com/content/nutrition-pregnant-mothers-must-know

บทความแนะนำ

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  คำถามหลังผ่าคลอดที่คุณแม่มือใหม่มักกังวลใจ หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  เมนูอาหารแบบไหนที่คุณแม่ผ่าคลอดกินได้ และควรหลีกเลี่ยงหลังผ่าคลอด

12 เมนูคนท้อง อาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

12 เมนูอาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ อาหารคนท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

รวมเมนูคนท้อง อาหารคนท้อง ช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่ให้แข็งแรงและสมบูรณ์ เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วน ไปดูเมนูคนท้องและอาหารคนท้องที่ดีกับลูกกัน

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร อาการแบบไหนที่บอกว่าคุณแม่อยู่ในช่วงวันตกไข่ พร้อมวิธีนับวันตกไข่ให้แม่นยำสำหรับคุณแม่มือใหม่ ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ ให้คุณแม่ที่อยากมีลูก

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

วิธีการนับอายุครรภ์คืออะไร ทำไมคุณแม่ต้องรู้และวิธีคำนวณอายุครรภ์ที่ถูกต้อง นับแบบไหนได้บ้าง เพื่อให้คุณแม่วางแผนการคลอดและติดตามพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้อย่างแม่นยำ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอยภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

รู้จักกับแผลฝีเย็บ คุณแม่หลังคลอด ดูแลแผลฝีเย็บอย่างไรให้หายไว ปลอดภัยและไม่ติดเชื้อ พร้อมวิธีดูแลแผลฝีเย็บให้แห้งเร็ว ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ สำหรับคุณแม่มือใหม่

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการ ผ่าคลอด พร้อมคำแนะนำต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมให้คุณแม่มั่นใจเมื่อผ่าคลอด

แม่ท้องพร้อม เข้าใจอาการคนท้อง

แม่ท้องพร้อม! วิธีดูแลครรภ์ จัดการกับความกังวล เข้าใจอาการคนท้อง

เคล็ดลับการดูแลครรภ์ วิธีจัดการกับความกังวล รวมไปถึงการรับมือกับอาการคนท้อง