พัฒนาการลูกน้อย อายุ 7-8 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 7-8 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 7-8 เดือน อาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย คุณพ่อ คุณแม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการอะไรลูกได้บ้าง 

headphones
อ่าน 3 นาที

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 7-8 เดือน

 

 

  • ลูกเป็นอย่างไรในวัยนี้ 

ในช่วงวัยนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มฝึกวินัยในการรอคอยให้ลูกได้ โดยการไม่ตอบสนองต่อการร้องไห้ของลูกอย่างทันทีและฉับไวเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ เช่น ถ้าเขาร้องเพราะหิว แทนที่จะให้เขาได้กินนมทันที ให้คุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับเขาว่า “ลูกหิวนมแล้ว เราจะไปหยิบขวดนมและจุกนมด้วยกันนะ” พร้อมกับอุ้มเขาไปหยิบขวดนม จุกนม และเตรียมนมด้วยกัน การพูดคุยดังกล่าวจะช่วยดึงความสนใจเขาจากการร้องไห้ ฝึกให้เขารู้จักรอคอย อีกทั้งยังเป็นการสอนคำศัพท์ให้เขารู้จักอารมณ์ความรู้สึกของตนเอง และรู้จักของใช้รอบตัวด้วย นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มนำหนังสือมาเปิดดูรูปกับเขา โดยหนังสือที่เหมาะกับวัยนี้ ได้แก่หนังสือที่มีความหนาและกระดาษไม่เปื่อยง่าย หรืออาจเป็นหนังสือผ้า หรือหนังสือลอยน้ำ ซึ่งทนทานต่อการฉีกขาดและไม่เปื่อยง่ายเมื่อถูกน้ำลายเมื่อเขานำไปอมหรือกัด เนื้อหาในหนังสือไม่มาก เน้นให้มีรูปภาพใหญ่ สีสด เพื่อดึงดูดความสนใจเด็ก

 

  • กระตุ้นพัฒนาการลูกได้อย่างไร  


การกระตุ้นพัฒนาการของเด็กวัยนี้ทำได้โดยนำของเล่นที่เขาสนใจวางอยู่ในระยะไกลจากตัวเขาเพื่อให้เขาฝึกคืบตัวไปหยิบของ ส่งเสียงพยัญชนะหลาย ๆ พยางค์เป็นตัวอย่างให้เด็กทำตาม เช่น วา ๆ ๆ, หม่ำ ๆ ๆ

 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 7-8 เดือน

 

  • อาหารอะไรเหมาะกับลูก


เด็กวัยนี้ควรกินอาหารเสริมแทนนม 1 มื้อ และกินนมแม่เป็นอาหารหลักในมื้ออื่น ๆ อาหารเสริมควรให้ครบทั้ง 5 หมู่ และสามารถเริ่มให้กินไข่ทั้งไข่ขาวและไข่แดงได้ ในวัยนี้อาจเพิ่มชนิดและปริมาณอาหารได้มากขึ้นกว่าช่วงแรก เช่น ช้าวบดกับไข่สลับเนื้อสัตว์บด ร่วมกับผักบด และผลไม้สุก เด็กที่เริ่มกินอาหารเสริมแล้วอาจมีอาการท้องผูกได้เป็นปกติ ถ้าลูกท้องผูก คุณพ่อคุณแม่ควรเพิ่มอาหารที่มีกากใยในอาหารเสริม เช่น ส้ม มะละกอสุก มะม่วงสุก ผักต้ม ร่วมกับเพิ่มน้ำในอาหารแต่ละมื้อ ซึ่งมักจะช่วยให้อาการท้องผูกดีขึ้น แต่หากไม่ดีขึ้น ควรพาไปพบแพทย์

 

  • เคล็ดลับคุณแม่

เมื่อลูกน้อยอายุ 6 เดือนไปแล้ว ควรได้รับนมแม่ร่วมไปกับอาหารเสริมที่มีคุณค่า อันเป็นแหล่งของไขมันหลากหลายชนิดที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองและการสร้างปลอกไมอีลิน แต่นมแม่ก็ยังเป็นอาหารหลักของลูกน้อยเช่นเดิม ดังนั้นคุณแม่ที่ให้นมบุตรเป็นหลักจึงควรได้รับอาหารครบถ้วน เช่น นม ชีส โยเกิร์ต รวมไปถึงเนื้อสัตว์ ไข่ ผัก เป็นต้น เพื่อให้บุตรได้รับสารอาหารสำหรับจะนำไปสร้างปลอกไมอีลินได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และส่งผลให้การพัฒนาและการทำงานของสมองเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ


 


บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

พัฒนาการเด็ก 5-6 เดือน

 

อ้างอิง

บทความโดย แพทย์หญิงพัฎ  โรจน์มหามงคล 
กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม  โรงพยาบาลศิริราช

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

เด็กทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง เช็กตารางการนอนของทารกแรกเกิด 0-1 ปี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรให้เด็กทารกควรนอนเท่าไหร่ถึงดีกับลูกน้อยและช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างเต็มที่