นมสูตร 3 สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป พร้อมสารอาหารสำคัญสำหรับลูก

นมสูตร 3 พร้อมสารอาหารสำคัญ เพื่อพัฒนาสมอง สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

สำหรับเด็กแรกเกิด นมแม่ ดีที่สุดสำหรับลูก เพราะนมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด รวมทั้งสารอาหารต่างๆ ที่ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานและเสริมพัฒนาการที่ดีให้กับลูกน้อยได้ ดังนั้นลูกควรได้รับนมแม่อย่างเดียว ตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือน และควรกินต่อเนื่องไปจนลูกอายุ 2 ปี หรือนานกว่านั้น ควบคู่กับอาหารตามวัยที่เหมาะสม 

headphones
อ่าน 5 นาที

เมื่อลูกน้อยเติบโตขึ้นถึงวัย 1 ขวบ ก็เริ่มต้องการสารอาหารที่หลากหลายมากขึ้น นอกจากอาหารหลัก 3 มื้อแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถเสริม นมสูตร 3 ที่พัฒนาขึ้นสำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารหลากหลาย พร้อมพัฒนาสมองให้ดีไปตามพัฒนาการตามช่วงวัยได้ 

 

นมสูตร 3 เหมาะสำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป

เด็กวัย 1 ปีขึ้นไปเริ่มมีระบบการย่อยและดูดซึมอาหารที่ดีใกล้เคียงกับผู้ใหญ่ โดยสามารถรับประทานอาหารมื้อหลักได้ครบ 3 มื้อได้ แต่ที่สำคัญคือ เด็กวัยนี้ยังต้องดื่มนมเป็นอาหารเสริม เพราะนมสูตร 3 อุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียม ช่วยให้เด็กได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่อย่างเพียงพอกับความต้องการ เพื่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองที่ดีตามวัย

นมสูตร 3 ที่มีการพัฒนาให้เหมาะสมกับความต้องการของเด็กวัยนี้ จึงมีปริมาณของโปรตีนและแคลเซียมเพิ่มขึ้นอีกระดับมากกว่าสูตร 1 และสูตร 2 แม้จะมีความใกล้เคียงกับนมวัว แต่นมสูตร 3 มีสารอาหารครบถ้วนกว่าด้วยการเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายและสมอง ที่ช่วยให้เด็กได้รับสารอาหารจำเป็นในปริมาณที่เพียงพอสำหรับพัฒนาการที่ดีรอบด้านในช่วง 1-3 ปีแรกของชีวิต ไม่ว่าจะเป็น เรื่องที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง รวมไปถึงช่วยในการพัฒนาระบบประสาทและสมองให้ดียิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ การดื่มนมสูตร 3 ยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ช่วยให้เด็กเรียนรู้โลกกว้างของเขาได้อย่างไม่มีสะดุด

 

นมสูตร 3 มีสารอาหารที่สำคัญที่ดีต่อสมองและพัฒนาการของเด็ก

เด็กวัย 1 ปีมีพลังงานเหลือเฟือในการสำรวจโลกใบใหม่ โดยพร้อมที่จะเล่นและเรียนรู้ในสิ่งที่สนใจได้อย่างเพลิดเพลิน รวมไปถึงการจดจำภาษาและเรื่องราวรอบตัว ดังนั้นในการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีรอบด้าน รวมถึงการเพิ่มพลังสมองให้เด็กวัยนี้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณพ่อคุณแม่ต้องมอบสารอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเพียงพอ โดยเลือกอาหารที่หลากหลาย ทำให้การรับประทานอาหารเป็นเรื่องน่าสนุกสำหรับลูกน้อย และไม่ควรพลาดที่จะเสริมสารอาหารสำคัญต่อการพัฒนาสมอง ได้แก่

 

นมผงสูตร 3 มีสารอาหารสำคัญที่ดีต่อสมองและพัฒนาการของเด็ก

 

 • สฟิงโกไมอีลิน หนึ่งในสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมอง โดยเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้าง ไมอีลิน ปลอกหุ้มแขนงประสาทนำออก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณประสาท ทำให้สมองของลูกสามารถส่งข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยปกติแล้ว สฟิงโกไมอีลินนั้นเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่พบได้ในนมแม่ แต่นอกจากนมแม่แล้ว สฟิงโกไมอีลินยังสามารถพบได้ ในอาหารประเภท นม ชีส ผลิตภัณฑ์จากนม และไข่

   

 • ดีเอชเอ คือกรดไขมันจำเป็นในกลุ่มโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของเซลล์สมองและจอประสาทตา มีประโยชน์ต่อดวงตาและการมองเห็น โดยเฉพาะในเด็ก ทำให้มีการมองเห็นที่ดี และเรียนรู้ได้เร็ว

   

 • โคลีน สารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองของลูก ช่วยบำรุงสมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำและความสามารถในการเรียนรู้ และการควบคุมกล้ามเนื้อ

   

 • ใยอาหารชนิด 2’-เอฟแอล (2’-Fucosyllactose) เป็น HMOs (Human Milk Oligosaccharides) หรือ โอลิโกแซกคาไรด์ในนมแม่ ซึ่งเป็นใยอาหารชนิดที่พบมากสุดในนมแม่ ทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติก ที่ส่งเสริมระบบทางเดินอาหาร รวมถึงเป็นกลไกป้องกันการติดเชื้อของลำไส้ ป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ก่อโรคมาเกาะผิวลำไส้ และช่วยกระตุ้นและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้เด็กได้ดีขึ้น

   

 • ใยอาหารจากธรรมชาติ ช่วยเพิ่มกากในระบบทางเดินอาหาร กระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ดีต่อการขับถ่ายและสุขภาพ พร้อมต่อการเรียนรู้อย่างสบายตัวและอารมณ์ดี

   

 

ใน 1 วัน เด็กควรดื่มนมสูตร 3 วันละกี่แก้ว?

นอกจากอาหารหลัก 3 มื้อที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนแล้ว เด็กในวัย 1 ขวบขึ้นไป ควรดื่มนมสูตร 3 เป็นอาหารเสริมวันละ 2 แก้ว เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการ เพราะเด็กวัยนี้ยังควรได้รับสารอาหารจากนมสูตร 3 เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาสมองให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โปรตีนคุณภาพดี กรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ครบถ้วน รวมถึงแคลเซียมที่เสริมสร้างกระดูกและฟัน 

 

นมผงสูตร 3 สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป ให้ลูกน้อยเติบโตได้อย่างมั่นใจ

 

เมื่อการดื่มนมมีความสำคัญไม่แพ้การรับประทานอาหารหลัก 3 มื้อ คุณแม่ควรเลือกนมสูตร 3 ที่อุดมด้วยสารอาหารหลากหลาย ทั้งสารอาหารเพื่อพัฒนาการที่ดีทางร่างกาย สารอาหารบำรุงสมองเด็กและสารอาหารสำคัญต่อการพัฒนาสมอง อาทิ สฟิงโกไมอีลิน ดีเอชเอ โคลีน และ 2’-FL เป็นต้น โดยศึกษาด้านข้อมูลอย่างถี่ถ้วนในการเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตอย่างเต็มที่รอบด้าน และมีพัฒนาการสมวัย

เอกสารอ้างอิง:

 • คู่มืออาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็ก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ https://www.tmwa.or.th/new/lib/file/20170121162528.pdf

อ้างอิง ณ วันที่ 27 เมษายน 2566

บทความแนะนำ

นมสำหรับเด็ก 1 ขวบ ควรมีสารอาหารอะไรบ้าง ที่ช่วยให้ลูกสมองไว มีพัฒนาการที่ดี

นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูกในแต่ละช่วงวัย ให้ลูกสมองไว พัฒนาการดี

นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูกในแต่ละช่วงวัย ให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี ฉลาด สมองไว ระหว่างนมผง นม UHT สำหรับเด็ก 1 ขวบ และนมวัว  ให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัยของลูกน้อย 1-4 ปีแรก ด้วยวิธีกระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกาย เสริมทักษะด้วยการเล่นของเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยเพิ่มการเรียนรู้ให้ลูกน้อย

นมกล่องเด็ก UHT เลือกยังไงดี นม UHT เด็ก เสริมพัฒนาการทางสมองลูกน้อย

เลือกนม UHT สำหรับเด็ก นมกล่องเด็กแบบไหน ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูก

นมกล่องเด็ก นม UHT สำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป ควรมีสารอาหารอะไรบ้าง ที่ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางสมองที่ดี เติบโตได้สมวัย ไปดูข้อมูลนม UHT เด็กที่เหมาะกับลูกกัน

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

จากหลายการศึกษา พบว่า ค่า IQ เฉลี่ยของเด็กที่กินนมแม่ จะมีไอคิวสูง เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญหลากหลาย ในการพัฒนาสมอง รวมทั้ง สฟิงโกไมอีลิน, DHA, ARA เป็นต้น 

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

เมื่อลูกเข้าสู่วัย 1 ขวบเป็นต้นไปแล้ว ถือว่าลูกได้เข้าสู่ช่วงวัยเตาะแตะอย่างเต็มตัว โภชนาการของลูกในวัยนี้สำคัญมาก เพราะลูกต้องการสารอาหารต่าง ๆ เพื่อการเจริญเติบโตและเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ และคุณพ่อคุณแม่ควรคำนึง

 โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ

โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ เด็กวัยนี้ต้องกินอะไรให้ฉลาดและแข็งแรง

หนึ่งในหลายปัญหาที่พ่อแม่ต้องเผชิญเมื่อลูกรักเข้าสู่วัย 2 – 3 ปี คือ ปัญหาด้านโภชนาการ เด็กวัยนี้เริ่มมีความเป็นตัวเองมากขึ้น รู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร จึงค่อนข้างเลือกกิน และกินยาก ทำเอาพ่อแม่ต่างเป็นกังวลว่า ลูกจะกลายเป็นเด็กตัวเล็ก รูปร่างแคระแกร็น น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสติปัญญาด้อยกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน  

5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด กินอะไรให้ลูกฉลาด พัฒนาสมองลูก

5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด กินอะไรให้ลูกฉลาด พัฒนาสมองลูก

กินอะไรให้ลูกฉลาดและมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ไปดู 5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด และสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองของลูกน้อย พร้อมให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างสมวัย