นมสูตร 3 เพื่อการเจริญเติบโต นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

นมสูตร 3 เพื่อการเจริญเติบโต นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

27.04.2023

นมแม่มีสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และยังส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของทารก นมแม่จึงเป็นแหล่งโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย องค์กรอนามัยโลกแนะนำให้คุณแม่ให้นมลูกน้อยเพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต และสามารถให้ได้อย่างต่อเนื่องจนถึง 2 ปีหรือนานกว่านั้น ควบคู่กับอาหารตามวัยที่เหมาะสม  แต่เมื่อลูกน้อยโตขึ้นจนมีอายุครบ 1 ปี จะมีความต้องการสารอาหารที่หลากหลายมากขึ้น คุณแม่สามารถให้ลูกน้อยกินนมสูตร 3 หรือนมครบส่วนในรูปแบบนมผงที่มีสารอาหารจำเป็นและเพียงพอต่อความต้องการของเด็กในแต่ละช่วงวัยได้

headphones

PLAYING: นมสูตร 3 เพื่อการเจริญเติบโต นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

อ่าน 6 นาที

 

ความแตกต่างของนมผงแต่ละสูตร

นมผงสำหรับเด็ก เป็นนมผงที่มีการดัดแปลงมาจากนมวัว ส่วนใหญ่ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน และอาจมีการเติมวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่น ๆ ที่สำคัญลงไปให้เพียงพอต่อความต้องการของเด็กในแต่ละช่วงอายุ ทำให้นมผงสำหรับเด็กในแต่ละสูตร มีความแตกต่างกัน เนื่องจากมีการเติมสารอาหารที่จำเป็นและปริมาณของสารอาหารที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปแล้วนมผงสำหรับเด็กจะแบ่งออกเป็น 3 สูตร คือ

1. นมผงสูตร 1: ทารกแรกเกิดถึง 1 ปี

2. นมผงสูตร 2: 6 เดือน - 3 ปี    

3. นมผงสูตร 3: 1-3 ปี

นมผงสูตร 3 เป็นนมครบส่วน จึงมีการเติมปริมาณของโปรตีนมากที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยได้รับโปรตีนที่เพียงพอต่อการเติบโตของร่างกาย และยังคงมีการเติมวิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองและพัฒนาการเด็ก 3 ขวบ และการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยในวัยนี้

 

รู้จักกับ นมผงสูตร 3 เพื่อการเติบโตของลูกน้อยวัย 1 – 3 ปี

 • สำหรับนมสูตร 3 เป็นนมผงที่มีการพัฒนาให้เหมาะสมกับความต้องการของเด็กวัย 1 – 3 ปี  โดยมีปริมาณของแคลเซียมและโปรตีนที่ใกล้เคียงกับนมวัวมากที่สุด เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมวัย
 • คุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกน้อยดื่มนมเป็นประจำ โดยดื่มนมสูตร 3 วันละ 2 แก้ว ควบคู่กับการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ที่หลากหลาย เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารสำคัญในการเสริมสร้างร้างกายที่แข็งแรง มีพัฒนาการทางสมองที่ดี และความจำที่ดีตั้งแต่ยังเล็ก
 • เด็กวัย 1-3 ปี เป็นช่วงวัยที่เปลี่ยนผ่านจากวัยทารกสู่วัยเด็กเล็ก ลูกน้อยจึงสนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ และสนุกกับการเดิน คุณแม่ควรจัดอาหารให้ลูกน้อยวันละ 4-6 มื้อ รวมมื้อว่างสำหรับเด็ก โดยเน้นที่โปรตีนเพื่อให้หนูน้อยได้รับพลังงานที่เพียงพอในแต่ละวัน และควรดื่มนมผงสูตร 3 ทุกวันเพื่อให้ลูกได้รับแคลเซียมไปเสริมสร้างมวลกระดูกให้ร่างกายของเด็ก ๆ เติบโตอย่างแข็งแรง
 • การเลือกใช้นมผงสูตร 3 คุณแม่ควรเลือกตามช่วงอายุของลูกน้อย และต้องชงนมให้ลูกตามอัตราส่วนที่เหมาะสมโดยอ่านคำแนะนำที่ฉลากข้างกระป๋อง เมื่อลูกน้อยมีอายุประมาณ 1 ขวบ ถึง ขวบปีครึ่ง คุณแม่ควรฝึกให้ลูกเลิกดูดนมจากขวดแล้วพยายามให้ลูกกินนมจากแก้วแทน
 • ในเด็กที่แพ้นมวัวทำให้ไม่สามารถกินนมผงสูตร 3 ได้ คุณแม่สามารถเลือกนมทางเลือกอื่นให้ลูกน้อยกินทดแทนได้ เช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมข้าวโพด นมพืช พร้อมกับเสริมอาหารที่มีโปรตีนทดแทน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ และอาหารที่มีแคลเซียมสูงจากปลาตัวเล็ก เต้าหู้ และผักต่าง ๆ

 

นมผงสูตร 3 มีสารอาหารสำคัญที่ดีต่อสมองและพัฒนาการของเด็ก

 

ความแตกต่างของนมผงสูตร 3 และนมกล่อง UHT

นมผงสูตร 3 และนมกล่อง UHT เป็นนมที่มีปริมาณสารอาหารที่เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไปเหมือนกัน แล้วนมทั้ง 2 ประเภทนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไร 

 • นมผงสูตร 3 เป็นนมที่ผ่านการดัดแปลงนมวัวให้เป็นรูปแบบนมผง เมื่อต้องการให้ลูกน้อยทานต้องนำไปผสมน้ำก่อนทุกครั้ง ทำให้มีความยุ่งยากกว่านมกล่อง UHT ส่วนจุดเด่นของนมผงสูตร 3 คือ การเก็บรักษาที่อยู่ได้นานกว่านมกล่อง UHT ในกรณีที่คุณแม่ไม่ได้เปิดกระป๋องนม
 • นมกล่อง UHT เป็นนมในรูปแบบเหลวที่ผลิตจากนมวัวจึงมีสารอาหารที่สำคัญต่อพัฒนาการของเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป โดยผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ความร้อนสูงในระยะเวลา 2-3 วินาที เพื่อทำลายจุลินทรีย์ที่เป็นผลเสียต่อร่างกายออกไปให้หมด แล้วนำไปบรรจุในกล่องที่ปลอดเชื้อ เพื่อให้นมกล่องสามารถเก็บไว้ได้นานแม้ว่าจะไม่ได้แช่ในตู้เย็นก็ตาม จุดเด่นของนมกล่อง คือ สะดวกในการกิน พกพาง่าย และมีปริมาณให้เลือกหลากหลายขนาดและมีหลายรสชาติมากกว่านมผง อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรเลือกนมกล่อง UHT ที่เป็นรสจืด หรือไม่เติมน้ำตาลเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยติดหวาน และสุขภาพที่ดีของเจ้าตัวเล็ก 

 

นมผงสูตร 3 สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป ให้ลูกน้อยเติบโตได้อย่างมั่นใจ

 

นอกเหนือจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่เป็นประจำแล้ว คุณแม่อาจเสริมให้ลูกน้อยกินนมในปริมาณที่เหมาะสมแต่ละช่วงวัย หากจำเป็นต้องกินนมผง คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าตัวเล็กจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และมีความเหมาะสมกับสุขภาพและช่วงวัยของลูกน้อย เพื่อให้เด็ก ๆ มีร่างกายที่แข็งแรง มีพัฒนาการที่ดี สามารถเล่นและเรียนรู้ได้อย่างสมวัย

 

ใน 1 วัน เด็กควรดื่มนมสูตร 3 วันละกี่แก้ว?

นอกจากอาหารหลัก 3 มื้อที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนแล้ว เด็กในวัย 1 ขวบขึ้นไป ควรดื่มนมสูตร 3 เป็นอาหารเสริมวันละ 2 แก้ว เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการ เพราะเด็กวัยนี้ยังควรได้รับสารอาหารจากนมสูตร 3 เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาสมองให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โปรตีนคุณภาพดี กรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ครบถ้วน รวมถึงแคลเซียมที่เสริมสร้างกระดูกและฟัน

 

รู้จัก นม S-26 สูตร 3

S-26 GOLD 3

S-26 GOLD 3

 

Shopee

Lazada

 

 

S-26 GOLD PRO-C 3

S-26 GOLD PRO-C 3

 

Shopee

Lazada

 

 

S-26 GOLD PRO

S-26 GOLD PRO

 

Shopee

Lazada

 

 

S-26 GOLD UHT

S-26 GOLD UHT

 

Shopee

Lazada

 

 

S-26 PROGRESS

S-26 PROGRESS

 

Shopee

Lazada

 

 

S-26 OMEGA+ UHT

S-26 OMEGA+ UHT

 

Shopee

Lazada

 

 

อ้างอิง:

 1. อยากสุขภาพดีต้องมี 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ สำหรับเด็กเล็ก, กรมอนามัย
 2. การพัฒนาของระบบประสาทและสมองเกิดขึ้นช่วงไหนบ้าง?, โรงพยาบาลศิครินทร์
 3. Choline, National Institutes of Health (NIH)
 4. อยากกระตุ้นให้ลูกฉลาดตั้งแต่อยู่ในท้อง, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
 5. Are omega-3s safe for children?, Medical News Today
 6. สมองดี ความจำดี เริ่มต้นที่อาหาร, โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์
 7. พัฒนาการที่ดีของลูกน้อยในครรภ์เริ่มดูแลได้ตั้งแต่วันนี้, โรงพยาบาลวิภาวดี
 8. 15 ประโยชน์ของทอรีน (Taurine) ทอรีนคืออะไร ?, Medthai
 9. อาหารสมอง...ต้องเลือกให้เป็น, โรงพยาบาลกรุงเทพ
 10. L-Tryptophan - Uses, Side Effects, and More, webmd

อ้างอิง ณ วันที่ 22 กันยายน 2566
              

บทความแนะนำ

นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูก ช่วยให้เด็กสมองไว พัฒนาการดี

นมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูก ให้ลูกสมองไว มีพัฒนาการดี

นมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป เลือกแบบไหนให้ลูกได้สารอาหารหลากหลาย ข้อดีของนมผง นม UHT สำหรับเด็ก 1 ขวบ และนมวัว แตกต่างกันอย่างไร

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัยของลูกน้อย 1-4 ปีแรก ด้วยวิธีกระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกาย เสริมทักษะด้วยการเล่นของเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยเพิ่มการเรียนรู้ให้ลูกน้อย

นมกล่องเด็ก เลือก นม UHT สำหรับเด็ก แบบไหน ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูก

นมกล่องเด็ก นม UHT สำหรับเด็ก ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูกน้อย

นมกล่องเด็ก นม UHT สำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป ควรมีสารอาหารอะไรบ้าง ที่ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางสมองที่ดี เติบโตได้สมวัย ไปดูข้อมูลนม UHT เด็กที่เหมาะกับลูกกัน

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

จากหลายการศึกษา พบว่า ค่า IQ เฉลี่ยของเด็กที่กินนมแม่ จะมีไอคิวสูง เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญหลากหลาย ในการพัฒนาสมอง รวมทั้ง สฟิงโกไมอีลิน, DHA, ARA เป็นต้น 

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

เมื่อลูกเข้าสู่วัย 1 ขวบเป็นต้นไปแล้ว ถือว่าลูกได้เข้าสู่ช่วงวัยเตาะแตะอย่างเต็มตัว โภชนาการของลูกในวัยนี้สำคัญมาก เพราะลูกต้องการสารอาหารต่าง ๆ เพื่อการเจริญเติบโตและเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ และคุณพ่อคุณแม่ควรคำนึง

 โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ

โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ เด็กวัยนี้ต้องกินอะไรให้ฉลาดและแข็งแรง

หนึ่งในหลายปัญหาที่พ่อแม่ต้องเผชิญเมื่อลูกรักเข้าสู่วัย 2 – 3 ปี คือ ปัญหาด้านโภชนาการ เด็กวัยนี้เริ่มมีความเป็นตัวเองมากขึ้น รู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร จึงค่อนข้างเลือกกิน และกินยาก ทำเอาพ่อแม่ต่างเป็นกังวลว่า ลูกจะกลายเป็นเด็กตัวเล็ก รูปร่างแคระแกร็น น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสติปัญญาด้อยกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน  

พัฒนาด้านต่าง ๆ ของลูกวัย 1 ขวบ

พัฒนาการลูกรักวัย 1 ขวบ ในขวบปีแรกลูกควรมีพัฒนาการอะไรบ้าง?

ช่วงเวลา 3 ปีแรกของลูกน้อยนั้น เปรียบได้ดั่งรากฐานสำคัญของสุขภาพและพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ตลอดชีวิตของเขา เพราะในช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่พวกเขามีการเติบโตและมีการเปลี่ยนแปลงมากมายของพัฒนาการในทุก ๆ ด้าน ซึ่งในวันนี้เราอยากนำเสนอถึงข้อมูลอันสำคัญเกี่ยวกับพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกรักในวัย 1 ขวบ ว่าในช่วงวัยนี้ เขาควรมีพัฒนาการอะไรบ้าง และคุณพ่อคุณแม่ควรทำอย่างไรเพื่อกระตุ้นพัฒนาการของลูกให้ดียิ่งขึ้น