5 กิจกรรมฝึกสมองเด็ก เสริมพัฒนาการให้ลูกสมองไว

5 กิจกรรมฝึกสมองเด็ก เสริมพัฒนาการให้ลูกสมองไว

เด็ก ๆ วัย 3 – 5 ปี เป็นช่วงวัยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง มีความคิดสร้างสรรค์ ช่างสังเกต อยากรู้อยากเห็น สนใจทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว และเป็นตัวของตัวเองสูง จนทำให้ผู้ใหญ่มองว่า เด็กวัยนี้ดื้อและซนมาก แต่ถ้าหากพ่อแม่ลองทำความเข้าใจธรรมชาติ และสนับสนุนให้ลูกได้ทำกิจกรรมฝึกสมองเด็กอย่างสร้างสรรค์ จะช่วยเปิดโอกาสให้ลูกค้นพบพรสวรรค์ได้อย่างรวดเร็ว

 

headphones
อ่าน 4 นาที

กิจกรรมฝึกสมองเด็กวัยซน (3 – 5 ปี)

กิจกรรมฝึกสมองเด็กวัยซน ควรสอดคล้องกับความสนใจของลูกเป็นหลัก เพราะการได้เล่นอย่างอิสระ หรือได้ทำในสิ่งที่ชอบ ไปพร้อม ๆ สมาชิกในบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่ช่วยให้เด็ก ๆ มีสมาธิจดจ่อกับกิจกรรมได้นานยิ่งขึ้น 

 

5 กิจกรรมฝึกสมองเด็กวัยซน

1. วาดรูป 

เด็กวัย 3 ขวบขึ้นไป เริ่มควบคุมการใช้งานกล้ามเนื้อมัดเล็กและนิ้วมือต่าง ๆ ได้คล่องแคล่วมากขึ้น พ่อแม่สามารถชวนลูกน้อยวาดรูปด้วยดินสอสีต่าง ๆ อาจเริ่มต้นจากการวาดรูปทรงเลขาคณิตง่าย ๆ เช่น ทรงกลม สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ตามตัวอย่าง หากลูกวาดไม่ได้ ให้พ่อแม่จับมือวาดก่อน แล้วให้ลองพยายามวาดเองในครั้งต่อไป จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มระดับความยาก สลับกับเปิดโอกาสให้ลูกได้สร้างสรรค์งานศิลปะอย่างอิสระ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยฝึกสมองเด็ก และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ พัฒนาทักษะการทำงานประสานกันของประสาทสัมผัสไปพร้อม ๆ กัน 

 

2. ร้องเพลง

กิจกรรมฝึกสมองเด็ก อย่างการร้องเพลง เป็นทางลัดในการพัฒนาทักษะด้านการใช้ภาษาพร้อมกันหลายด้าน ทั้งการอ่าน ฟัง พูด นอกจากนี้ยังช่วยฝึกฝนความจำ ทำให้เด็ก ๆ อารมณ์ดี ได้เต้นตามจังหวะดนตรี และยังเป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่ลูกอีกด้วย

 

3. กิจกรรมฝึกสมองเด็ก เปรียบเทียบความแตกต่างของสิ่งของใกล้ตัว

พ่อแม่สามารถดึงความช่างสังเกตและขี้สงสัยของลูกมาใช้ในการเล่นเกมพัฒนาสมองง่าย ๆ อย่าง ให้ลูกลองเปรียบเทียบขนาดสิ่งของที่มีรูปทรงเดียวกัน เช่น บล็อกไม้ ช้อน จานข้าว รองเท้า เสื้อผ้า สัตว์เลี้ยง นอกจากนี้ ยังสามารถชวนลูกปลูกต้นไม้ แล้วให้เด็ก ๆ คอยสังเกตการเปลี่ยนแปลงในแต่ละวัน หนึ่งในกิจกรรมฝึกสมองเด็ก ซึ่งช่วยพัฒนาทักษะการคิด วิเคราะห์ และแยกแยะความแตกต่างได้ดี

 

กิจกรรมฝึกสมองเด็ก เปรียบเทียบความแตกต่างของสิ่งของใกล้ตัว

 

4. อ่านหนังสือนิทาน

กิจกรรมฝึกสมองเด็ก อย่างการอ่านหนังสือนิทาน พ่อแม่สามารถปลูกฝังทักษะการอ่าน และเสริมสร้างจินตนาการมากมายได้จากนิทานเล่มโปรดของลูกรัก นอกจากจะชวนกันอ่านอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงแล้ว พ่อแม่ยังต่อยอดจินตนาการได้ด้วยการชวนสมาชิกในบ้านมาเล่นสวมบทบาทสมมติเป็นตัวละครในหนังสือได้อีกด้วย

 

5. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กวัยซนได้ปลดปล่อยพลังงานเต็มที่ นอกจากนี้ การวิ่งเล่นอย่างอิสระในพื้นที่โล่งกว้าง ยังช่วยลดความเครียด ความเบื่อหน่าย คลายความกังวล ลดโอกาสการเป็นโรคซึมเศร้า ช่วยให้ลูกรักมีพัฒนาการด้านอารมณ์ (E.Q.) ที่ดี และมีร่างกายแข็งแรงกว่าเด็กที่ถูกจำกัดให้อยู่นิ่ง ๆ หรือนั่งเล่นแต่สมาร์ทโฟน ทั้งยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ช่วยฝึกสมองเด็ก ให้ลูกพร้อมเรียนรู้อยู่เสมอ

 

กิจกรรมฝึกสมองเด็กทั้ง 5 กิจกรรม ถือเป็นวิธีพัฒนาสมอง ที่จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการดี นอกจากนี้ กำลังใจจากคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนเล่นและเป็นคุณครูคนแรก คอยให้คำแนะนำอยู่ข้าง ๆ ให้ความช่วยเหลือเมื่อลูกต้องการ เอ่ยคำชมเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อลูกทำสำเร็จ ไปพร้อม ๆ กับการดูแลด้านโภชนาการ ให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน เพื่อนำไปใช้ในการบำรุงสมอง ให้ลูกมีความเฉลียวฉลาด และเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ


 


บทความอื่นๆ ที่สนใจ 

กินอะไรให้ลูกฉลาด  

อาหารตามวัย บำรุงร่างกายและสมองลูก

 

 

อ้างอิง

ที่มา :
1.https://www.thaichilddevelopment.com/images/doc/Ebook1.pdf
2.http://www.samutsongkhram.m-society.go.th/new/wp-content/uploads/2018/0…


 

บทความแนะนำ

เทคนิคพัฒนาสมอง เสริมสร้างศักยภาพให้ลูกน้อยฉลาด พร้อมเรียนรู้

เทคนิคพัฒนาสมอง เสริมสร้างศักยภาพให้ลูกน้อยฉลาด พร้อมเรียนรู้

สมองของลูกน้อยมีพัฒนาการ ตลอดเวลาตั้งแต่อยู่ในท้องของคุณแม่ 1000 วันแรก เป็นช่วงเวลาทอง ที่คุณแม่สามารถช่วยพัฒนาสมองลูกน้อยได้อย่างไม่มีขีดจำกัด

5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด กินอะไรให้ลูกฉลาด พัฒนาสมองลูก

5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด กินอะไรให้ลูกฉลาด พัฒนาสมองลูก

กินอะไรให้ลูกฉลาดและมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ไปดู 5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด และสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองของลูกน้อย พร้อมให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างสมวัย  

28 กิจกรรมพัฒนาสมอง วิธีพัฒนาสมองลูก วัย 2 ปี ให้สมองไว

28 กิจกรรมพัฒนาสมอง วิธีพัฒนาสมองลูก วัย 2 ปี ให้สมองไว

รวมกิจกรรมพัฒนาสมอง สำหรับลูกน้อยวัย 2 ปี ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ฉลาด และเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ไปดูวิธีพัฒนาสมอง ที่ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีกัน

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด สมองไว ตั้งแต่แรกเกิด ถึง 6 ปี

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด สมองไว ตั้งแต่แรกเกิด ถึง 6 ปี

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด ฉลองไว เพื่อพัฒนาสมองของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทำอย่างไรได้บ้าง ไปดูวิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด เพื่อพัฒนาการที่ดีตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปีแรก