นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูก ช่วยให้เด็กสมองไว พัฒนาการดี

นมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูก ให้ลูกสมองไว มีพัฒนาการดี

25.04.2023

องค์การอนามัยโลก แนะนำให้ทารกควรกินนมแม่เพียงอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน และสามารถให้ต่อเนื่องได้จนกระทั่งอายุ 2 ขวบ หรือนานกว่านั้น ควบคู่กับอาหารตามวัย อย่างไรก็ตาม เด็กอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป เป็นช่วงวัยที่สามารถทานอาหารแข็งได้แล้ว สารอาหารหลักที่ลูกน้อยได้รับจึงมาจากการกินอาหารที่หลากหลายและครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ พร้อมกับเสริมนมที่ช่วยเสริมโภชนาการให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี ร่างกายแข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันที่สมดุล และมีสมองไว ซึ่งความแตกต่างระหว่าง นมผงสำหรับเด็ก 1 ปี นมกล่อง UHT และนมวัว 100% สำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป ควรเลือกแบบไหนดีนะ?

headphones

PLAYING: นมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูก ให้ลูกสมองไว มีพัฒนาการดี

อ่าน 7 นาที

สรุป

 • นมแม่เป็นโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับทารก เมื่อทารกโตขึ้นถึงวัย 1 ขวบ ลูกน้อยจะได้รับสารอาหารจากการกินอาหารที่หลากหลายในแต่ละมื้อเป็นหลัก ส่วนนมจะกินเพื่อช่วยเสริมโภชนาการในระหว่างวันเพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน
 • นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป มีหลายประเภท คือ นมผง นมกล่อง UHT และนมโค 100% โดยนมแต่ละประเภทจะมีกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน แต่นมบางสูตรจะมีการเติมสารอาหารสำคัญอย่างสฟิงโกไมอีลิน วิตามิน และกรดไขมันที่จำเป็นต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมองไวให้ลูกน้อย รวมถึงพลังงานที่เพียงพอสำหรับเด็ก ๆ ในวัย 1 ขวบขึ้นไปด้วย
 • นมกล่อง UHT เป็นนมที่เด็ก 1 ปีขึ้นไป ทานได้ง่าย พกพาสะดวก แถมยังเก็บไว้ได้นาน 6- 8 เดือน ที่สำคัญยังเป็นแหล่งอาหารที่ช่วยเสริมโภชนาการที่สำคัญต่อร่างกายและสมองของลูกน้อยในวัย 1 ขวบ
   
นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป เสริมโภชนาการลูกรัก

 

นมผงเด็ก นมสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป

นมผงสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป คือ นมวัวที่ผ่านการแปรรูปให้เป็นรูปแบบผงที่มีการเติมโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป ตามมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (Codex Alimentarius Commission) เนื่องจากเด็กช่วงวัย 1 ปี เป็นวัยที่ได้รับสารอาหารจากการทานอาหารเป็นหลัก ส่วนนมจะกลายเป็นอาหารเสริม อย่างไรก็ตาม นมยังคงอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการทางร่างกาย ภูมิคุ้มกัน สติปัญญา และสมองของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกนมผงสำหรับเด็กวัย 1 ปี ที่เหมาะสมกับความต้องการของเด็กตามช่วงวัย และมีสารอาหารสำคัญ  เช่น โปรตีน เกลือแร่ สฟิงโกไมอีลิน กรดไขมันอย่าง DHA และ ARA วิตามินบี 12 และวิตามินดี เป็นต้น เพราะลูกน้อบวัยนี้ยังต้องการสารอาหารที่ช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีและสร้างสมองไวอย่างต่อเนื่อง 

 

นมผงเด็ก นมกล่อง UHT นมสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป

 

นมกล่อง UHT

นมกล่อง UHT เป็นนมที่ผ่านกระบวนการให้ความร้อนในระยะเวลาสั้น ๆ ทำให้นมสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 6-8 เดือน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น และ อาจมีการเติมสารอาหารเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีในทุก ๆ ด้านอย่างต่อเนื่อง เมื่อลูกน้อยถึงวัยที่กินนมกล่อง UHT ได้แล้ว คุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกกินนมกล่อง UHT ที่มีไขมันปกติ หลีกเลี่ยงนมกล่อง UHT พร่องมันเนยหรือไขมันต่ำ และนมกล่อง UHT ที่มีการเติมน้ำตาลมากเกินไป หากเป็นไปได้ให้ลูกกินนมจืดจะดีที่สุด เพราะร่างกายของเด็กวัยนี้ยังคงต้องการไขมันในนมในปริมาณสูงเพื่อช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมอง และเลือกนมกล่อง UHT สำหรับเด็ก ที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองอย่างสฟิงโกไมอีลิน ดีเอชเอ และโอเมก้า 3,6,9 เป็นต้น เพื่อให้เจ้าตัวเล็กมีพัฒนาทางสมองที่ดี มีสมองไว เรียนรู้ จดจำได้รวดเร็วแบบก้าวกระโดด


นมวัว 100%

คุณแม่สามารถให้ลูกน้อยกินนมวัว 100% ได้เมื่อลูกน้อยอายุครบ 1 ปี แนะนำให้เลือกนมรสจืดมากกว่านมปรุงแต่งรสชาติ  และหลีกเลี่ยงนมพร่องมันเนยหรือไขมันต่ำ เพราะในนมวัวเป็นแหล่งของไขมันชั้นดีที่เหมาะกับเด็กที่กำลังเจริญเติบโตและเสริมสร้างพัฒนาการที่ดี อีกทั้งนมวัว ยังมีสารอาหารที่สำคัญอย่างวิตามินดี วิตามินบี 12 สฟิงโกไมอีลิน และสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย 
 

เลือกนมสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป ให้เหมาะสมกับอายุของลูกน้อย

 

คุณแม่เลือกนมแบบไหน ให้ลูกได้ประโยชน์ที่สุด

 • เลือกนมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป ให้เหมาะสมกับอายุของลูกน้อย

  นมยังคงอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญสำหรับเจ้าตัวเล็ก เพราะในนมมีแคลเซียมและวิตามินดีที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ทั้งยังมีไขมันและสารอาหารอื่น ๆ ที่ล้วนเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกน้อย ดังนั้น เมื่อลูกน้อยมีอายุ 1 ปีขึ้นไป คุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกกินนมกล่อง หรือนมผงสูตร 3 ซึ่งเป็นนมที่มีการเติมปริมาณสารอาหารและพลังงานที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อย เพื่อที่ลูกจะได้มีพัฒนาการที่ดี มีร่างกายที่แข็งแรง และมีสมองไว

 • นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป ควรเป็นนมรสจืด

  หากคุณแม่เริ่มต้นให้ลูกกินนมวัว 100% นมสำหรับเด็ก 1 ขวบหรือนมกล่อง UHT สิ่งแรกที่ควรคำนึง คือ ต้องเป็นนมที่ไม่หวาน หรือไม่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติ หรือมีน้ำตาลในปริมาณที่น้อย เพื่อไม่ให้ลูกน้อยของคุณมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กได้

 • มีสารอาหารสำคัญครบถ้วน

  เด็กเล็กยังคงต้องการสารอาหารบำรุงสมองเด็ก ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของร่างกาย โดยในนมวัวมักจะมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และกรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างครบถ้วนอยู่แล้ว แต่ที่สำคัญคุณแม่ควรเลือกนมที่มีไขมัน โฟลิกที่ช่วยในการบำรุงเม็ดเลือด มีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีวิตามินดีที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม มีสฟิงโกไมอีลิน ดีเอชเอ เออาร์เอ และวิตามินบี 12 แหล่งสารอาหารที่ช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง เพื่อให้ลูกน้อยมีร่างกายที่แข็งแกร่งและสมองไวพร้อมเรียนรู้อย่างเต็มศักยภาพ

 

ข้อดีของนมผงและนมกล่อง UHT มีความแตกต่างกันอย่างไร

เมื่อลูกน้อยโตถึงวัย 1 ขวบนมสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป คุณแม่สามารถเลือกได้ว่าจะให้ลูกกินนมผง สำหรับเด็ก 1 ขวบ หรือ นมกล่อง UHT ซึ่งนมทั้ง 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกัน คือ

 • วิธีการเก็บรักษา นมผงหลังจากมีการเปิดปากซองใช้แล้ว ให้พับเก็บปากซองให้สนิทและใส่ลงภาชนะที่มีฝาปิดให้มิดชิด และมีระยะเวลาเพียง 3-4 สัปดาห์หลังเปิดซองนมผง หากมีการนำนมผงไปชงแล้วกินไม่หมด ที่เหลือให้ทิ้งไป ส่วนนมผงที่ชงเสร็จแล้วสามารถเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาได้ 24 ชั่วโมง ส่วนนมกล่อง UHT เมื่อเจาะนมแล้วหากกินไม่หมดให้นำไปแช่ตู้เย็น และควรกินให้หมดภายใน 24 ชั่วโมง
 • รูปแบบการกิน นมผงต้องผสมด้วยน้ำต้มสุก ทำให้ยากต่อการพกพา ซึ่งต่างกับนมกล่อง UHT ที่มีขนาดกะทัดรัด สามารถพกพาได้สะดวก เจาะกินได้ง่ายทุกที่ทุกเวลา

 

เด็ก 1 ปีขึ้นไป ควรดื่มวันละเท่าไหร่ ให้เพียงพอต่อความต้องการตามวัย

ลูกน้อยวัยซนที่อยู่ในวัย 1 ขวบเป็นต้นไป ควรดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว หรือประมาณ วันละ 500 ซีซี เสริมจากมื้ออาหารหลักตามโภชนาการครบ 5 หมู่ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกน้อยได้มีร่างกายแข็งแรงเติบโตอย่างสมวัย และมีการเจริญเติบโตของสมองที่ดี สมองไว ตอบสนองต่อการเรียนรู้ได้รวดเร็ว

เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของเด็ก คุณแม่ควรให้ลูกกินนมสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไปเป็นประจำ ควบคู่กับการเสริมอาหารที่มีประโยชน์ทั้ง 5 หมู่ และชวนลูกออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ลูกน้อยจะได้มีร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการที่สมวัย พร้อมที่จะเรียนรู้โลกกว้าง และสนุกสนานไปกับการเรียนรู้ในทุก ๆ วัน

 

อ้างอิง:

อ้างอิง ณ วันที่ 19 กันยายน 2566

บทความแนะนำ

นมสูตร 3 เพื่อการเจริญเติบโต นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

นมสูตร 3 เพื่อการเจริญเติบโต นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

นมสูตร 3 นมสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป มีสารอาหารที่สำคัญ และมีประโยชน์เพื่อการเจริญเติบโตได้อย่างสมวัย ทำความเข้าใจความแตกต่างของนมผงเด็กและนม UHT ต่างกันอย่างไร

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัยของลูกน้อย 1-4 ปีแรก ด้วยวิธีกระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกาย เสริมทักษะด้วยการเล่นของเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยเพิ่มการเรียนรู้ให้ลูกน้อย

นมกล่องเด็ก เลือก นม UHT สำหรับเด็ก แบบไหน ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูก

นมกล่องเด็ก นม UHT สำหรับเด็ก ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูกน้อย

นมกล่องเด็ก นม UHT สำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป ควรมีสารอาหารอะไรบ้าง ที่ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางสมองที่ดี เติบโตได้สมวัย ไปดูข้อมูลนม UHT เด็กที่เหมาะกับลูกกัน

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

จากหลายการศึกษา พบว่า ค่า IQ เฉลี่ยของเด็กที่กินนมแม่ จะมีไอคิวสูง เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญหลากหลาย ในการพัฒนาสมอง รวมทั้ง สฟิงโกไมอีลิน, DHA, ARA เป็นต้น 

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

เมื่อลูกเข้าสู่วัย 1 ขวบเป็นต้นไปแล้ว ถือว่าลูกได้เข้าสู่ช่วงวัยเตาะแตะอย่างเต็มตัว โภชนาการของลูกในวัยนี้สำคัญมาก เพราะลูกต้องการสารอาหารต่าง ๆ เพื่อการเจริญเติบโตและเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ และคุณพ่อคุณแม่ควรคำนึง

 โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ

โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ เด็กวัยนี้ต้องกินอะไรให้ฉลาดและแข็งแรง

หนึ่งในหลายปัญหาที่พ่อแม่ต้องเผชิญเมื่อลูกรักเข้าสู่วัย 2 – 3 ปี คือ ปัญหาด้านโภชนาการ เด็กวัยนี้เริ่มมีความเป็นตัวเองมากขึ้น รู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร จึงค่อนข้างเลือกกิน และกินยาก ทำเอาพ่อแม่ต่างเป็นกังวลว่า ลูกจะกลายเป็นเด็กตัวเล็ก รูปร่างแคระแกร็น น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสติปัญญาด้อยกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน  

พัฒนาด้านต่าง ๆ ของลูกวัย 1 ขวบ

พัฒนาการลูกรักวัย 1 ขวบ ในขวบปีแรกลูกควรมีพัฒนาการอะไรบ้าง?

ช่วงเวลา 3 ปีแรกของลูกน้อยนั้น เปรียบได้ดั่งรากฐานสำคัญของสุขภาพและพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ตลอดชีวิตของเขา เพราะในช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่พวกเขามีการเติบโตและมีการเปลี่ยนแปลงมากมายของพัฒนาการในทุก ๆ ด้าน ซึ่งในวันนี้เราอยากนำเสนอถึงข้อมูลอันสำคัญเกี่ยวกับพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกรักในวัย 1 ขวบ ว่าในช่วงวัยนี้ เขาควรมีพัฒนาการอะไรบ้าง และคุณพ่อคุณแม่ควรทำอย่างไรเพื่อกระตุ้นพัฒนาการของลูกให้ดียิ่งขึ้น