พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 34

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 34

พัฒนาการการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์  พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 34 

headphones
อ่าน 3 นาที

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 34 

 

อายุครรภ์ 34 สัปดาห์ ปอดของลูกมีพัฒนาการมากขึ้น และจากการศึกษาพบว่าถุงลมปอดมีการพัฒนาสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) ที่สมบูรณ์ในอายุครรภ์ที่ 34 สัปดาห์ สารลดแรงตึงผิวเป็นสารที่ช่วยป้องกันไม่ให้ถุงลมของปอดยุบตัวลง จึงสามารถแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ดี
หลายการศึกษาพบว่าทารกที่คลอดก่อนกำหนด ในช่วงอายุครรภ์ 34 ถึงก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ มักจะหายใจเองได้ ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แต่ในปัจจุบัน มีรายงานพบว่าทารกที่คลอดก่อนกำหนดที่อายุครรภ์ 34 สัปดาห์ แต่พบว่ามีปัญหาการหายใจจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจนั้น  นอกจากพัฒนาการตามอายุครรภ์แล้ว อาจมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อพัฒนาการของระบบทางเดินหายใจ  คือ พบว่าคุณแม่ที่เป็นเบาหวานในขณะตั้งครรภ์และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ไม่ดี อาจส่งผลให้พัฒนาการของปอดและระบบทางเดินหายใจของลูกช้าลง


พัฒนาการลูก

ลูกมีความยาว 43 ซม. และน้ำหนักประมาณ 2,000 กรัม ลูกจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็วกว่าในไตรมาสที่ 2 และสามารถกระพริบตาได้ดีขึ้น

 

พัฒนาการการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 34


Tips
               

  • คุณแม่ที่ได้รับการตรวจคัดกรอง และวินิจฉัยแล้วว่ามีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คุณหมอจะเริ่มการรักษาด้วยการเน้นเรื่องโภชนาการ คือ การควบคุมแป้ง และอาหารที่มีรสหวาน คุณแม่จะได้รับการสอนวิธีตรวจระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเครื่องตรวจปลายนิ้วด้วยตัวเอง  เนื่องจากร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้น จึงไม่ได้มีสูตรอาหารควบคุมน้ำตาลในเลือดที่เหมือนกันทุกคน เพียงแต่มีหลักในการควบคุมอาหารกลุ่มแป้ง และน้ำตาล และเลือกรับประทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น ถ้าเป็นผลไม้ ก็ควรทานเป็นแอปเปิ้ลเขียว เชอรี่ ลูกแพร์ ซึ่งมีดัชนีน้ำตาลต่ำ เป็นต้น
  • เมื่อคุณแม่เริ่มปรับสูตรอาหารเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือด คุณหมอจะสอนให้เจาะเลือดหลังมื้ออาหารแต่ละมื้อ เพื่อประเมินระดับน้ำตาล ว่าอาหารที่ทานในมื้อนั้น ควบคุมได้ดีหรือไม่ และหากผลเลือดดี ก็สามารถรับประทานเมนูนี้ได้ นั่นคือ คุณแม่จะไม่รู้สึกอึดอัดหรือเครียดว่าทานอะไรไม่ได้เลย เพียงแต่เลือกรับประทานตามประเภทที่คุณหมอแนะนำและตรวจประเมินแล้ว ผลเลือดเป็นที่น่าพอใจ  แต่หากพยายามควบคุมแล้ว ก็ยังมีปัญหาน้ำตาลในเลือดสูง คุณหมอจะพิจารณารักษาด้วยการฉีดยาต่อไปค่ะ

 


บทความอื่นๆ ที่สนใจ 

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 33

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 3

อ้างอิง

บทความโดยแพทย์หญิง ธิศรา  วีรสมัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน สูตินรีเวช เวชศาสตร์ครอบครัว 
และเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพญาไท 1

บทความแนะนำ

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  คำถามหลังผ่าคลอดที่คุณแม่มือใหม่มักกังวลใจ หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  เมนูอาหารแบบไหนที่คุณแม่ผ่าคลอดกินได้ และควรหลีกเลี่ยงหลังผ่าคลอด

12 เมนูคนท้อง อาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

12 เมนูอาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ อาหารคนท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

รวมเมนูคนท้อง อาหารคนท้อง ช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่ให้แข็งแรงและสมบูรณ์ เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วน ไปดูเมนูคนท้องและอาหารคนท้องที่ดีกับลูกกัน

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร อาการแบบไหนที่บอกว่าคุณแม่อยู่ในช่วงวันตกไข่ พร้อมวิธีนับวันตกไข่ให้แม่นยำสำหรับคุณแม่มือใหม่ ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ ให้คุณแม่ที่อยากมีลูก

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

วิธีการนับอายุครรภ์คืออะไร ทำไมคุณแม่ต้องรู้และวิธีคำนวณอายุครรภ์ที่ถูกต้อง นับแบบไหนได้บ้าง เพื่อให้คุณแม่วางแผนการคลอดและติดตามพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้อย่างแม่นยำ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอยภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

รู้จักกับแผลฝีเย็บ คุณแม่หลังคลอด ดูแลแผลฝีเย็บอย่างไรให้หายไว ปลอดภัยและไม่ติดเชื้อ พร้อมวิธีดูแลแผลฝีเย็บให้แห้งเร็ว ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ สำหรับคุณแม่มือใหม่

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการ ผ่าคลอด พร้อมคำแนะนำต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมให้คุณแม่มั่นใจเมื่อผ่าคลอด

แม่ท้องพร้อม เข้าใจอาการคนท้อง

แม่ท้องพร้อม! วิธีดูแลครรภ์ จัดการกับความกังวล เข้าใจอาการคนท้อง

เคล็ดลับการดูแลครรภ์ วิธีจัดการกับความกังวล รวมไปถึงการรับมือกับอาการคนท้อง