พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 35

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 35

พัฒนาการการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์  พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 35

headphones
อ่าน 3 นาที

 พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 35


 อายุครรภ์นี้ คุณแม่จะเริ่มเรียนรู้อาการเจ็บครรภ์เตือนด้วยตัวเองแล้วว่ามีลักษณะเช่นไร เพราะมักมีอาการได้บ่อยๆ และมีปัจจัยกระตุ้นจากกิจกรรมต่างๆ เช่น การเดินมาก ยกของ เบ่งถ่าย หรือกลั้นปัสสาวะ        บ่อยครั้งที่คุณแม่ตื่นมาตอนเช้า พร้อมกับพบว่าท้องแข็งและปวดปัสสาวะอยู่ และเมื่อลุกไปถ่ายปัสสาวะ อาการปวดท้องแข็งก็หายไป  เป็นเพราะเมื่อเข้าสู่เดือนสุดท้ายก่อนคลอด คุณแม่จะกลับมามีอาการปัสสาวะบ่อยมากๆ อีกครั้งหนึ่ง เพราะตอนนี้ส่วนนำของลูกไม่ว่าจะเป็นศีระษะหรือก้น จะลงมาดันบริเวณหัวหน่าว ซึ่งด้านหน้าของมดลูกเป็นตำแหน่งกระเพาะปัสสาวะ ก็เท่ากับกระเพาะปัสสาวะถูกกดตลอดเวลา จึงปัสสาวะบ่อย กลั้นไม่ค่อยได้ หรือไอ จามแล้วมักมีปัสสาวะเล็ด ซึ่งช่วงค่ำก่อนนอน ก็จะปัสสาวะบ่อย พอลุกไปปัสสาวะแล้วกำลังจะเคลิ้มหลับ  ก็รู้สึกลูกดิ้นแรงอีกจนไม่หลับ วนเวียนเช่นนี้จนเพลีย และเผลอหลับไป รู้สึกตัวตื่นตอนเช้าอีกทีก็พบว่าได้กลั้นปัสสาวะหลับจนเช้า พร้อมกับอาการท้องแข็งจากมดลูกหดรัดตัวนั่นเอง จะป้องกันปัญหานี้อาจยาก แนะนำคุณแม่ว่าพยายามไม่ดื่มน้ำเยอะๆ ในมื้อเย็นหรือก่อนนอน และไม่ดื่มชา กาแฟค่ะ

 

พัฒนาการลูก

ลูกมีความยาว 44.5 ซม. และมีการพัฒนาอวัยวะ และระบบต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์ เพียงแต่ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายอาจยังไม่พัฒนาเต็มที่นัก

 

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 35

Tips

  • คุณแม่หลายท่านทานวิตามิน และโอเมก้า3 มาตลอดอายุครรภ์ คุณหมอจะแนะนำให้หยุดวิตามิน  เช่น วิตามิน C, โอเมก้า 3 ก่อนคลอด ประมาณ 4-6 สัปดาห์ เนื่องจากวิตามินเหล่านี้ มีผลรบกวนการแข็งตัวของเลือด ซึ่งอาจส่งผลให้เลือดออกผิดปกติ หรือเลือดออกแล้วหยุดยากขณะคลอดบุตรหรือผ่าตัดคลอดได้ จึงควรหยุดไปจนกระทั่งหลังคลอด 2 สัปดาห์แรก
  • ส่วนยาบำรุงเลือด คุณแม่ควรทานตลอดการตั้งครรภ์ เพื่อเตรียมความแข็งแรงของเม็ดเลือดแดง เนื่องจากเราไม่สามารถทราบว่าคุณแม่จะสูญเสียเลือดมากน้อยแค่ไหน จากการคลอดหรือผ่าตัดคลอด มดลูกจะหดรัดตัวดีไหมหลังคลอด หากคุณแม่เสียเลือดมาก แต่มีการทานยาบำรุงเลือดมาโดยตลอด การฟื้นตัวหลังคลอดก็จะเร็วกว่า โอกาสแผลติดเชื้อก็น้อยลง คุณแม่ก็จะมีพละกำลังมาดูแลและให้นมลูกได้ดีอย่างรวดเร็ว
  • สำหรับแคลเซียม คุณแม่ควรทานจนถึงกำหนดคลอด และทานต่อเนื่องตลอดช่วงให้นมบุตร แต่ในช่วงใกล้คลอด คุณแม่บางท่านจะมีปัญหาท้องผูกมาก การรับประทานแคลเซียมจะยิ่งทำให้อาการท้องผูกท้องอืดมากกว่าเดิม แนะนำให้คุณแม่ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ และทานผลไม้ที่ช่วยย่อย เช่น ส้ม แก้วมังกร เป็นต้น หากไม่ดีขึ้นและท้องผูกมาก แนะนำปรึกษาคุณหมอ คุณหมอจะเลือกใช้ยาแก้ท้องผูกที่ปลอดภัยต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ค่ะ

 


บทความอื่นๆ ที่สนใจ 

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 36

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 3

อ้างอิง

บทความโดยแพทย์หญิง ธิศรา  วีรสมัย
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน สูตินรีเวช เวชศาสตร์ครอบครัว 
และเวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพญาไท 1

บทความแนะนำ

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  คำถามหลังผ่าคลอดที่คุณแม่มือใหม่มักกังวลใจ หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  เมนูอาหารแบบไหนที่คุณแม่ผ่าคลอดกินได้ และควรหลีกเลี่ยงหลังผ่าคลอด

12 เมนูคนท้อง อาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

12 เมนูอาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ อาหารคนท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

รวมเมนูคนท้อง อาหารคนท้อง ช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่ให้แข็งแรงและสมบูรณ์ เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วน ไปดูเมนูคนท้องและอาหารคนท้องที่ดีกับลูกกัน

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร อาการแบบไหนที่บอกว่าคุณแม่อยู่ในช่วงวันตกไข่ พร้อมวิธีนับวันตกไข่ให้แม่นยำสำหรับคุณแม่มือใหม่ ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ ให้คุณแม่ที่อยากมีลูก

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

วิธีการนับอายุครรภ์คืออะไร ทำไมคุณแม่ต้องรู้และวิธีคำนวณอายุครรภ์ที่ถูกต้อง นับแบบไหนได้บ้าง เพื่อให้คุณแม่วางแผนการคลอดและติดตามพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้อย่างแม่นยำ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอยภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

รู้จักกับแผลฝีเย็บ คุณแม่หลังคลอด ดูแลแผลฝีเย็บอย่างไรให้หายไว ปลอดภัยและไม่ติดเชื้อ พร้อมวิธีดูแลแผลฝีเย็บให้แห้งเร็ว ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ สำหรับคุณแม่มือใหม่

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการ ผ่าคลอด พร้อมคำแนะนำต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมให้คุณแม่มั่นใจเมื่อผ่าคลอด

แม่ท้องพร้อม เข้าใจอาการคนท้อง

แม่ท้องพร้อม! วิธีดูแลครรภ์ จัดการกับความกังวล เข้าใจอาการคนท้อง

เคล็ดลับการดูแลครรภ์ วิธีจัดการกับความกังวล รวมไปถึงการรับมือกับอาการคนท้อง