สารอาหารในนมผง

สารอาหารในนมผง มีอะไรบ้างและมีประโยชน์อย่างไร?

ในปัจจุบันมีนมผงที่จำหน่ายในท้องตลาดหลายผลิตภัณฑ์ คุณพ่อคุณแม่คงอยากทราบใช่ไหมคะว่าสารอาหารต่างๆ อันเป็นส่วนประกอบพื้นฐานและสารอาหารที่ใส่ในนมผงปัจจุบันมีอะไรบ้างและมีประโยชน์อย่างไร

headphones
อ่าน 3 นาที

สารอาหารในนมผง มีประโยชน์อย่างไร?

 

ส่วนประกอบอันมีประโยชน์ที่มีมากในนมผงเด็ก ได้แก่ 

 

  • โปรตีน ช่วยในการเจริญเติบโต เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
  • ไขมัน ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย
  • คาร์โบไฮเดรต ที่สำคัญของนมคือ น้ำตาลแลคโตส เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย
  • เกลือแร่ มีหลายชนิดในนม โดยเฉพาะอย่างยิ่งแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยในการสร้างโครงกระดูก, ฟัน
  • วิตามิน ในนมมีวิตามินต่างๆมากมาย เพื่อใช้ในขบวนการเมตาโบลิสซึมของร่างกายจำเป็นต้องใช้ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น A, D, E, K และวิตามินที่ละลายในน้ำ คือ วิตามิน B ต่างๆ, กรดโฟลิค, และ โคลีน เป็นต้น

 

สารอาหารในนม มีประโยชน์อย่างไร?


สำหรับสารอาหารที่เติมเข้าไปในนมผง ยกตัวอย่างเช่น

  • DHA และ ARA เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวซึ่งจำเป็นต่อพัฒนาการทางสมองและสติปัญญาของเด็ก 
  • Probiotics คือจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งจะช่วยลดจุลินทรีย์ก่อโรคในลำไส้ ช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายเป็นปกติ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดี และวางสายพันธุ์ยังสามารถลดโอกาสในการเกิดโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย
  • Prebiotics เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่ดีระบบทางเดินอาหาร หรือ probiotics นั่นเองค่ะ
  • Sphingomyelin เป็นสารอาหารกลุ่มไขมันที่ช่วยในการสร้างไมอีลินชีท ซึ่งเป็นเยื่อหุ้ม axon ของเซลล์ประสาท อันเป็นฉนวนไฟฟ้าในสมอง ช่วยให้กระแสประสาทผ่านไปได้เร็วขึ้น จึงช่วยส่งเสริมการทำงานและพัฒนาการของสมอง นมผงที่มีสฟิงโกไมอีลินพลัส เสริมสร้างไมอีลิน การทำงานของสมอง สฟิงโกไมอีลินพลัส ช่วยเซลล์สมองต่อยอดการทำงานกับเซลล์อื่นๆได้ดียิ่งขึ้น เสริมด้วยการเลี้ยงดูของผู้ปกครองเพื่อให้ลูกรักได้เรียนรู้แบบนอกกรอบ พัฒนารวดเร็ว กระตุ้นการเรียนรู้อย่างเหมาะสม
  • กรดอะมิโนต่างๆเช่น Taurine เป็นสารอาหารที่มีบทบาทสำคัญต่อพัฒนาการของระบบประสาทและสมอง 

 

การเลือกนมผงสารอาหารในนมผงเด็ก

 

ข้อคิดโภชนาการ นมแม่ย่อมดีกว่านมผงเสมอ

แม้สารอาหารในนมผงจะดูครบถ้วน แต่การรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ทั้งในระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด ช่วยให้แม่มีปริมาณนํ้านมที่เพียงพอ หลังการคลอดบุตร การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ดีที่สุดสำหรับทารก เนื่องจาก นมแม่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด และช่วยปกป้องลูกน้อยจากภาวะเจ็บป่วยต่างๆ หลังจาก 6 เดือน สามารถเริ่มให้อาหารเสริมตามวัยที่มีคุณค่าโภชนาการเพียงพอร่วมกับนมแม่ จนครบ 2 ปีหรือนานกว่านั้น ให้ลูกรักได้เรียนรู้แบบนอกกรอบ กระตุ้นการเรียนรู้อย่างเหมาะสม

 

นมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ  

สฟิงโกไมอีลินสารอาหารในนม

นมสำหรับคนท้อง

 

บทความแนะนำ

นมสูตร 3 เพื่อการเจริญเติบโต นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

นมสูตร 3 เพื่อการเจริญเติบโต นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

นมสูตร 3 นมสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป มีสารอาหารที่สำคัญ และมีประโยชน์เพื่อการเจริญเติบโตได้อย่างสมวัย ทำความเข้าใจความแตกต่างของนมผงเด็กและนม UHT ต่างกันอย่างไร

นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูก ช่วยให้เด็กสมองไว พัฒนาการดี

นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูกในแต่ละช่วงวัย ให้ลูกสมองไว พัฒนาการดี

นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูกในแต่ละช่วงวัย ให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี ฉลาด สมองไว ระหว่างนมผง นม uht สำหรับเด็ก 1 ขวบ และนมวัว ให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัยของลูกน้อย 1-4 ปีแรก ด้วยวิธีกระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกาย เสริมทักษะด้วยการเล่นของเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยเพิ่มการเรียนรู้ให้ลูกน้อย

นมกล่องเด็ก เลือก นม UHT สำหรับเด็ก แบบไหน ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูก

นมกล่องเด็ก เลือก นม UHT สำหรับเด็ก แบบไหน ข่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูก

นมกล่องเด็ก นม UHT สำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป ควรมีสารอาหารอะไรบ้าง ที่ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางสมองที่ดี เติบโตได้สมวัย ไปดูข้อมูลนม UHT เด็กที่เหมาะกับลูกกัน

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

จากหลายการศึกษา พบว่า ค่า IQ เฉลี่ยของเด็กที่กินนมแม่ จะมีไอคิวสูง เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญหลากหลาย ในการพัฒนาสมอง รวมทั้ง สฟิงโกไมอีลิน, DHA, ARA เป็นต้น 

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

เมื่อลูกเข้าสู่วัย 1 ขวบเป็นต้นไปแล้ว ถือว่าลูกได้เข้าสู่ช่วงวัยเตาะแตะอย่างเต็มตัว โภชนาการของลูกในวัยนี้สำคัญมาก เพราะลูกต้องการสารอาหารต่าง ๆ เพื่อการเจริญเติบโตและเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ และคุณพ่อคุณแม่ควรคำนึง

 โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ

โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ เด็กวัยนี้ต้องกินอะไรให้ฉลาดและแข็งแรง

หนึ่งในหลายปัญหาที่พ่อแม่ต้องเผชิญเมื่อลูกรักเข้าสู่วัย 2 – 3 ปี คือ ปัญหาด้านโภชนาการ เด็กวัยนี้เริ่มมีความเป็นตัวเองมากขึ้น รู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร จึงค่อนข้างเลือกกิน และกินยาก ทำเอาพ่อแม่ต่างเป็นกังวลว่า ลูกจะกลายเป็นเด็กตัวเล็ก รูปร่างแคระแกร็น น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสติปัญญาด้อยกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน