พัฒนาการลูกน้อยวัย 2 - 3 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 2-3 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 2-3 เดือน อาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย คุณพ่อ คุณแม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการอะไรลูกได้บ้าง 

headphones
อ่าน 2 นาที

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 2-3 เดือน 

 

  •  ลูกเป็นอย่างไรในวัยนี้ 

เด็กวัยนี้สามารถจดจำคุณพ่อคุณแม่ได้ และยิ้มตอบเมื่อคุณพ่อคุณแม่เข้ามาเล่นกับเขา โดยไม่ได้แค่เพียงยิ้มอยู่คนเดียวเหมือนช่วงก่อนหน้านี้

  •  กระตุ้นพัฒนาการลูกได้อย่างไร  

 แม้ว่าในช่วงนี้ลูกจะยังส่งเสียงได้ไม่มากและเล่นของเล่นยังไม่เป็น กิจกรรมหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเล่นกับเขาได้แก่ การนำของเล่นสีสดมาให้เขาจ้องมอง และเคลื่อนของเล่นไปข้างซ้ายและขวาของเขา เพื่อให้เขาฝึกมองตาม รวมทั้งการส่งเสียงสูง ๆ ต่ำ ๆ พูดคุยกับเขาขณะทำกิจวัตรประจำวัน เช่น ขณะป้อนนม อาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อม ร่วมกับหยุดฟัง เพื่อรอจังหวะให้เด็กเลียนแบบและส่งเสียงตาม กิจกรรมดังกล่าวนอกจากช่วยให้ลูกได้สนุกแล้ว ยังสามารถกระตุ้นพัฒนาการด้านภาษา ด้านสังคม ฝึกการกลอกตามองตาม และยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคุณพ่อคุณแม่และลูกได้ 

 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 2-3 เดือน

 

  • อาหารอะไรเหมาะกับลูก


อาหารหลักของเด็กวัยนี้คือนมแม่ คุณแม่จึงควรกินอาหาร 3 มื้อ อย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการจนกระทั่งลูกหย่านม ทั้งนี้เพื่อให้น้ำนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน สำหรับการขับถ่ายของลูก  เด็กวัยนี้มักไม่ถ่ายอุจจาระทุกวัน ซึ่งเป็นนิสัยการขับถ่ายปกติตามวัย แต่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลว่าลูกจะเกิดอาการท้องผูก การจะดูว่าลูกท้องผูกหรือไม่ ให้สังเกตจากลักษณะอุจจาระเป็นหลัก เช่น ถ้าอุจจาระนิ่ม เบ่งไม่ยาก ให้คุณพ่อคุณแม่สบายใจได้ว่าไม่ใช่อาการท้องผูก อย่างไรก็ตาม ถ้าลักษณะอุจจาระแข็ง หรือรูปร่างเหมือนเม็ดกระสุน ลูกแสดงอาการเบ่งอย่างยากลำบาก หรือมีเลือดติดมากับอุจจาระ ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อประเมินหาสาเหตุของภาวะท้องผูก 

 

เคล็ดลับคุณแม่


นอกจากนี้ในช่วงเวลาที่เขาตื่น คุณพ่อคุณแม่ควรจับให้เขาคว่ำและนำของเล่นมาล่อให้เขายกตัวให้สูงขึ้นเพื่อกระตุ้นความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณลำคอและหลัง

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 1-2 เดือน

พัฒนาการลูกน้อยวัย 0 - 1 เดือน 

อ้างอิง

บทความโดย แพทย์หญิงพัฎ  โรจน์มหามงคล 
กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม  โรงพยาบาลศิริราช

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

เด็กทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง เช็กตารางการนอนของทารกแรกเกิด 0-1 ปี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรให้เด็กทารกควรนอนเท่าไหร่ถึงดีกับลูกน้อยและช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างเต็มที่