วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด สมองไว ตั้งแต่แรกเกิด ถึง 6 ปี

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด สมองไว ตั้งแต่แรกเกิด ถึง 6 ปี

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด สมองไว ตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปี สำหรับคุณแม่มือใหม่ เลี้ยงลูกให้ฉลาดทำยังไงได้บ้าง วิธีส่งเสริมพัฒนาการของลูกน้อยที่ดีเติบโตสมวัย ร่างกายแข็งแรง สมองดี คุณพ่อคุณแม่ต้องทำอย่างไร โดยเฉพาะวิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาดและสมองดี เพราะนอกจากอาหารที่ดีและมีประโยชน์แล้ว การกระตุ้นสมองของลูกน้อย ด้วยวิธีการต่าง ๆ ก็ช่วยพัฒนาสมองลูกได้ 

headphones
อ่าน 4 นาที

 

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด ฝึกสมองลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์แม่

 

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด ฝึกสมองลูกวัยแรกเกิดถึง 1 ปี 

 1. ลูกน้อยของคุณจะฉลาดได้ สมองของเค้าสามารถเรียนรู้ได้ตั้งแต่อยู่ท้องแม่แล้วค่ะ  โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนก่อนคลอด อารมณ์ความรู้สึกของแม่มีผลกระทบถึงลูกในท้องได้ด้วย  วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด พ่อแม่สามารถกระตุ้นสมองของลูกด้วยการเริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟัง พูดคุยกับลูกในท้อง
 2. ในช่วง 6 เดือน คุณพ่อคุณแม่สามารถเลี้ยงลูกให้ฉลาดได้ เนื่องจากเป็นช่วงที่เด็กสามารถจดจำใบหน้าของคนได้แล้ว พ่อแม่สามารถกระตุ้นด้วยการให้ลูกได้เห็นใบหน้าบ่อย ๆ พูดคุยและกระตุ้นการมองเห็นของลูก โดยอาจใช้ของเล่น โมบาย หรือหนังสือ
 3. เสียงเป็นปัจจัยในการกระตุ้นพัฒนาการทางสมองของเด็กได้ด้วย หากบรรยากาศเงียบจนเกินไป อาจส่งผลเสียให้กับเด็กด้วยซ้ำ 
 4. เมื่อถึงวัยที่เริ่มคลาน เด็กจะสนใจของเล่นมากขึ้น การให้ของเล่นแก่เด็กในวัยนี้ มีข้อควรระวังในเรื่องของความปลอดภัยเพราะเป็นวัยที่มักหยิบของเข้าปาก

 

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด ฝึกสมองลูกวัยแรกเกิดถึง 1 ปี

 

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด ฝึกสมองของลูกวัย 1-2 ปี

 

 1. วิธีพัฒนาสมองเด็กในช่วงวัยนี้ทำได้โดย ฝึกให้เด็กหยิบจับสิ่งของด้วยตนเอง โดยสิ่งของเหล่านั้นต้องไม่เป็นอันตรายต่อตัวเด็ก  ควรหัดให้เด็กได้ลองผิดลองถูก การทดลองทำนั้นเป็นการเรียนรู้ที่มีค่ามหาศาล
 2. สมองของเด็กวัย 1 ปี พร้อมที่จะจำตัวอักษรต่าง ๆ พอ ๆ กับการฟังและเข้าใจภาษาได้หลายภาษา สมองของเด็กในวัยนี้ จะรับความรู้ต่าง ๆ ได้ง่าย ไม่รู้สึกเบื่อหน่าย ท้อถอยหมดกำลังใจในการเรียนรู้ เราจึงสามารถสอดแทรกการสอนอ่านหนังสือและการพูดไปพร้อม ๆ กันได้
 3. สมองของคนเรามีลักษณะพิเศษที่ต่างจากอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่น ๆ คือ ยิ่งใส่ความจำเข้าไปมากเท่าใด สมองก็จะยิ่งแสดงผลได้ดีขึ้น สถาบันวิจัยด้านสมองหลายสถาบันมีข้อมูลยืนยันว่า สมองของคนเรานั้นมีความสามารถในการจดจำที่มากกว่าคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลใด ๆ ในโลก
 4. วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาดอีกหนึ่งวิธีคือ พ่อแม่อย่ากังวลไปว่าการให้ลูกเรียนรู้มากเกินไป จะทำให้สมองลูกรับไม่ได้เพราะเรื่องการให้ความรู้มากเกินไปนั้น ไม่น่าห่วงเท่าการละเลย หรือการให้น้อยจนเกินไป 

 

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด ฝึกสมองของลูกวัย 1-2 ปี


วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด ฝึกสมองของลูกวัย 2-6 ปี 

 1. ร่างกายของเด็กวัยนี้มีความแข็งแรงมากขึ้น สามารถเดินและวิ่งได้ เริ่มเข้าสังคมเป็น ชอบทำกิจกรรมต่าง ๆ ชอบเล่นกับเพื่อน ช่างสงสัย ชอบถาม เพราะต้องการจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมพัฒนาการตามวัย และเลี้ยงลูกให้ฉลาดได้ 
 2. การต่อไม้บล็อก การเล่นต่อภาพหรือ่านหนังสือ จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการทางด้านภาษา รู้จักความหมายของสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น สามารถแยกความแตกต่าง และความสัมพันธ์ของสิ่งต่าง ๆ ได้ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นพื้นฐานในการพัฒนาสมองของเด็ก
 3. วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด คือ การส่งเสริมเรื่องจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเด็กในวัยนี้ก็มีความสำคัญและเป็นวัยที่เหมาะสมที่สุดในกรพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ หากเด็กได้รับการส่งเสริมในเรื่องจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ในช่วงนี้อย่างดีแล้ว เขาก็จะมีความคิดสร้างสรรค์ติดตัว และสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้


 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

พัฒนาการทารกในครรภ์  

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 1-2 เดือน

เข้าใจพัฒนาการลูกน้อยวัย 2 ขวบ

เลือกของเล่นเสริมพัฒนาการ 1 ขวบ

 

อ้างอิง

https://www.thaihealth.or.th/Content/39226-จะพัฒนาสมอง%20(เด็ก)%20ได้อย่างไร%20.html

อ้างอิงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

 

บทความแนะนำ

เทคนิคพัฒนาสมอง เสริมสร้างศักยภาพให้ลูกน้อยฉลาด พร้อมเรียนรู้

เทคนิคพัฒนาสมอง เสริมสร้างศักยภาพให้ลูกน้อยฉลาด พร้อมเรียนรู้

สมองของลูกน้อยมีพัฒนาการ ตลอดเวลาตั้งแต่อยู่ในท้องของคุณแม่ 1000 วันแรก เป็นช่วงเวลาทอง ที่คุณแม่สามารถช่วยพัฒนาสมองลูกน้อยได้อย่างไม่มีขีดจำกัด

5 กิจกรรมฝึกสมองเด็ก เสริมพัฒนาการให้ลูกสมองไว

5 กิจกรรมฝึกสมองเด็ก เสริมพัฒนาการให้ลูกสมองไว

รวมกิจกรรมฝึกสมองเด็ก วัย 3-5 ปี ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ฉลาดสมวัย สมองไว และมีความคิดสร้างสรรค์ กิจกรรมฝึกสมองเด็กแบบไหนบ้างที่เหมาะสำหรับลูก ไปดูกัน  

5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด กินอะไรให้ลูกฉลาด พัฒนาสมองลูก

5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด กินอะไรให้ลูกฉลาด พัฒนาสมองลูก

กินอะไรให้ลูกฉลาดและมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ไปดู 5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด และสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองของลูกน้อย พร้อมให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างสมวัย  

28 กิจกรรมพัฒนาสมอง วิธีพัฒนาสมองลูก วัย 2 ปี ให้สมองไว

28 กิจกรรมพัฒนาสมอง วิธีพัฒนาสมองลูก วัย 2 ปี ให้สมองไว

รวมกิจกรรมพัฒนาสมอง สำหรับลูกน้อยวัย 2 ปี ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ฉลาด และเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ไปดูวิธีพัฒนาสมอง ที่ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีกัน