อาการแพ้ท้องแทนเมีย มีจริงไหม เกิดจากอะไร รับมือยังไงดี

อาการแพ้ท้องแทนเมีย มีจริงไหม เกิดจากอะไร รับมือยังไงดี

01.04.2024

แพ้ท้องแทนเมีย (Couvade Syndrome) เป็นอาการของผู้ชายที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์ อาการผู้ชายแพ้ท้องมักเกิดขึ้นในช่วงปลายไตรมาสแรก ซึ่งอาการทางกายที่เกิดขึ้นนั้นคล้ายกับผู้หญิงแพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้อาเจียน อารมณ์แปรปรวน หน้ามืดเวียนหัว อ่อนเพลียกว่าปกติ แม้ปัจจุบันในทางวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด หากเกิดขึ้นแล้วต้องดูแลสุขภาพให้ดี เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารย่อยง่าย หากคุณพ่อมีอาการแพ้ท้องมากควรไปพบแพทย์

headphones

PLAYING: อาการแพ้ท้องแทนเมีย มีจริงไหม เกิดจากอะไร รับมือยังไงดี

อ่าน 5 นาที

 

สรุป

 • ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมีย หรืออาการแพ้ท้องแทนเมีย อาการแพ้ท้องแทนเมียมักเกิดกับคุณพ่อมือใหม่ แม้ปัจจุบันทางการแพทย์ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด เพียงแต่มีข้อสันนิษฐาน ได้แก่ ความเครียด ฮอร์โมน ความห่วงใยและรักภรรยามาก
 • อาการแพ้ท้องแทนเมีย จะมีอาการแพ้ท้องคล้าย ๆ กับแม่ตั้งครรภ์แพ้ท้อง เช่น อาเจียนในตอนเช้า อารมณ์แปรปรวน อยากกินของแปลก ๆ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม อ่อนเพลียมากกว่าปกติ หากเกิดอาการแพ้ท้อง ให้คุณพ่อนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ เช่น น้ำขิง ช่วยขับลมได้ และทำให้หายใจคล่องขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสจัด รับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย
 • Couvade Syndrome หรืออาการแพ้ท้องแทนเมีย เป็นอาการทางจิตวิทยาอาการหนึ่ง เกิดจากความวิตกกังวลและความตื่นเต้นของคุณพ่อเมื่อรู้ว่ากำลังจะมีลูก ทำให้ฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายของคุณพ่อเพิ่มสูงขึ้นจนเกิดอาการผู้ชายแพ้ท้อง

 

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

แพ้ท้องแทนเมีย มีจริงหรือคิดไปเอง

อาการผู้ชายแพ้ท้อง หรือแพ้ท้องแทนเมีย อาการนี้มักเกิดขึ้นกับคุณพ่อมือใหม่ และทราบว่าตนเองกำลังจะมีลูก เมื่อภรรยาตั้งครรภ์ ทำให้คุณพ่อเกิดความเครียด ความห่วงใย ความกังวล ส่งผลต่ออาการแพ้ท้องแทนเมีย ซึ่งระยะเวลาในการแพ้ท้องนั้นมีเพียงไม่กี่เดือนในช่วงไตรมากแรก หรือบางคนอาจจะแพ้ท้องแทนเมียไปจนถึงตอนคลอดเลยก็ได้ สามารถพบได้ในคู่รักทั่วไป ผู้ชายแพ้ท้อง หรือแพ้ท้องแทนเมียไม่ใช่เรื่องอุปทานหรือคิดไปเอง แต่มีปัจจัยอื่น ๆ ที่สามารถอธิบายทางการแพทย์ได้

 

ทำความเข้าใจ Couvade Syndrome กันให้มากขึ้น

แพ้ท้องแทนเมีย (Couvade Syndrome) ผู้ชายแพ้ท้องมักจะเกิดขึ้นกับคุณพ่อมือใหม่ที่รู้ว่าภรรยากำลังตั้งครรภ์ และตนเองกำลังจะมีลูก อาการแพ้ท้องแทนเมียคนโบราณกล่าวว่า เพราะรักเมียมาก จึงแพ้ท้องแทนเมีย จะมีอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเหมือนตอนคุณแม่แพ้ท้อง เช่น คลื่นไส้อาเจียน หน้ามืดเป็นลม อ่อนเพลียไม่มีแรง

 

ในปัจจุบันแม้จะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด อาการดังกล่าวเชื่อว่าเป็นความวิตกกังวลของร่างกายและจิตใจ อาจเกิดจากคุณพ่อเกิดความเครียด เพราะห่วงใยภรรยาที่ตั้งครรภ์ส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการแปรปรวน ฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) ในตัวคุณพ่อเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้คุณพ่อมีอาการแพ้ท้องเหมือนคุณแม่

 

แพ้ท้องแทนเมีย เป็นเรื่องผิดปกติไหม ?

แพ้ท้องแทนเมีย เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับคู่รักทั่วไป มักเกิดอาการนี้กับคุณพ่อมือใหม่ป้ายแดง รายงานพบว่าร้อยละ 11–65 ของสามีที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์จะแพ้ท้องตามภรรยาไปด้วย ความวิตกกังวลสารพัดที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กลัวเป็นคุณพ่อที่ไม่ดี กลัวเลี้ยงลูกไม่เป็น ภรรยาคลอดแล้วจะแข็งแรงดีไหม ความกังวลนี้ส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายของคุณพ่อ จนทำให้เกิดอาการแพ้ท้องแทนเมีย หากมีอาการแพ้ท้องมากควรปรึกษาคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำในการดูแลตนเอง

 

อาการแพ้ท้องแทนเมีย มีอะไรบ้าง

 

อาการแพ้ท้องแทนเมีย มีอะไรบ้าง

สำหรับคุณพ่อมือใหม่ที่มีความเครียด วิตกกังวล ในช่วงภรรยาตั้งครรภ์ จนเกิดอาการแพ้ท้องแทนเมีย ทางการแพทย์ เรียกว่า โคเวด ซินโดรม (couvade syndrome) เกิดจากฮอร์โมนเพศหญิง (estrogen) ในร่างกายของคุณพ่อเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้มีอาการแพ้ท้องเหมือนคุณแม่ ผู้ชายแพ้ท้องจะมีอาการคล้ายกับแม่ตั้งครรภ์ที่แพ้ท้อง อาการแพ้ท้องแทนเมีย มีดังนี้

 1. คลื่นไส้ อาเจียน
 2. อารมณ์แปรปรวน
 3. อยากกินของแปลก ๆ ที่ไม่เคยกินมาก่อน
 4. หน้ามืด เวียนหัว
 5. น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
 6. อ่อนเพลียกว่าปกติ

 

ผู้ชายแพ้ท้องที่มีอาการต่าง ๆ เหล่านี้ มักจะมีในช่วงที่ภรรยาตั้งครรภ์ปลายไตรมาสแรก ซึ่งคุณพ่อบางคนอาการแพ้ท้องจะหายไป แต่สำหรับคุณพ่อบางคนก็อาจจะแพ้ท้องไปจนถึงภรรยาคลอด อย่างไรก็ตามหากมีอาการมาก ควรหาโอกาสพูดคุยกับภรรยาถึงความรู้สึกภายในใจ เพื่อบรรเทาความกังวล รวมถึงการปรึกษาคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำในการดูแลตนเองที่ถูกต้อง

 

วิธีรับมือเมื่อแพ้ท้องแทนเมีย

แพ้ท้องแทนเมีย (couvade syndrome) ไม่ใช่โรค แต่เป็นอาการที่เกิดจากจิตใจส่งผลต่อร่างกาย ความเครียด ความวิตกกังวล ความห่วงใยภรรยามาก ความกลัวสารพัดที่อยู่ภายในจิตใจของคุณพ่อมือใหม่ ส่งผลให้เกิดอาการแพ้ท้องแทนเมีย ซึ่งอาการต่าง ๆ จะคล้ายคลึงกับผู้หญิงแพ้ท้อง วิธีรับมือเมื่อแพ้ท้องแทนเมีย ทำได้ดังนี้

 1. ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำที่เกิดจากการอาเจียน
 2. ดื่มน้ำผลไม้หรือน้ำขิง ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้
 3. ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
 4. รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย รับประทานแต่น้อย ให้แบ่งเป็นมื้อย่อย ๆ แต่รับประทานบ่อยขึ้น
 5. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง และอาหารที่มีรสจัด
 6. คุณพ่ออาจสวมหน้ากากอนามัยหากอยู่ในบริเวณที่มีกลิ่นที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ และใช้กลิ่นบำบัดอาการคลื่นไส้ พวกน้ำมันหอมระเหย เช่น กลิ่นมิ้นท์ กลิ่นเลมอน จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้

 

อาการแพ้ท้องแทนเมีย เป็นอาการที่เกิดจากจิตใจความห่วง ความกังวล ส่งผลให้เกิดความเครียดจนระดับฮอร์โมนในร่างกาย คุณพ่อเกิดการเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามผู้ที่อยู่ใกล้ชิดไม่ควรล้อเลียนหรือทำให้อาย บางคนมีอาการจนกระทบกับการทำงาน ควรหาโอกาสพูดคุยกับภรรยาถึงความกังวลในใจ จะช่วยบรรเทาอาการเครียดในใจให้ดีขึ้น หากมีอาการแพ้ท้องมากควรปรึกษาคุณหมอเพื่อรับคำแนะนำ

 

บทความแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

 

 

อ้างอิง:

 1. แพ้ท้องแทนภรรยา เป็นเรื่องจริงหรือคิดไปเอง, โรงพยาบาลเพชรเวช
 2. แพ้ท้องแทนเมีย มีอยู่จริง หรือ คิดไปเอง?, โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล
 3. คุณพ่อมือใหม่กับการดูแลภรรยาตั้งครรภ์, โรงพยาบาลสมิติเวช
 4. อาการของคุณผู้ชาย แพ้ท้องแทนเมีย, โรงพยาบาลจุฬารัตน์9 แอร์พอร์ต
 5. รู้จักอาการแพ้ท้องแทนเมีย มีจริงหรือคิดไปเอง, pobpad

อ้างอิง ณ วันที่ 26 มกราคม 2567

บทความแนะนำ

ผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐดีไหม แพงหรือเปล่า แล้วคุณแม่ใช้สิทธิอะไรได้บ้าง

ผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐดีไหม แพงหรือเปล่า แล้วคุณแม่ใช้สิทธิอะไรได้บ้าง

ผ่าคลอดโรงพยาบาลรัฐราคาเท่าไหร่ ผ่าคลอดใช้สิทธิบัตรทองได้ไหม มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง คำถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการคลอดที่คุณแม่เตรียมคลอดธรรมชาติและผ่าคลอดอยากรู้

คนท้องกินโกโก้ได้ไหม คุณแม่ท้องกินโกโก้ส่งผลอะไรกับลูกในท้องบ้าง

คนท้องกินโกโก้ได้ไหม คุณแม่ท้องกินโกโก้ส่งผลอะไรกับลูกในท้องบ้าง

คนท้องกินโกโก้ได้ไหม กินโกโก้แล้วอันตรายกับลูกในครรภ์หรือเปล่า โดยเฉพาะคุณแม่ที่ชอบกินน้ำหวาน น้ำชง คนท้องกินโกโก้ได้ไหม ควรกินวันละกี่แก้ว ปริมาณเท่าไหร่ ไปดูกัน

เมนูอาหารคนท้อง 1-3 เดือน ช่วยบำรุงครรภ์ให้แข็งแรง คุณแม่ทำตามได้

เมนูอาหารคนท้อง 1-3 เดือน ช่วยบำรุงครรภ์ให้แข็งแรง คุณแม่ทำตามได้

รวมเมนูอาหารคนท้อง 1-3 เดือน เมนูสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่แข็งแรง เมนูอาหารสําหรับคนท้อง 1-3 เดือน ทำเองได้เลยที่บ้าน

คนท้องกินแตงโมได้ไหม คุณแม่กินแตงโมอย่างไรให้ดีกับลูกในครรภ์

คนท้องกินแตงโมได้ไหม คุณแม่กินแตงโมอย่างไรให้ดีกับลูกในครรภ์

คนท้องกินแตงโมได้ไหม ในแตงโมมีสารอาหารอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์กับร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ ต้องกินเท่าไหร่ถึงพอดี ช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม มีผลต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยหรือไม่

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม มีผลต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยหรือไม่

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม คนท้องกินขนุนได้ไหม หากกินเยอะมากเกินไป อันตรายกับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์แค่ไหน ปริมาณเท่าไหร่ถึงเหมาะสมสำหรับแม่ตั้งครรภ์

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม กินเยอะไป ส่งผลอะไรกับคุณแม่และลูกบ้าง

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม กินเยอะไป ส่งผลอะไรกับคุณแม่และลูกบ้าง

คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม หากคุณแม่ในปริมาณที่เยอะเกินไป จะส่งผลเสียอะไรกับคุณแม่และลูกบ้าง กินน้ำมะพร้าวมาก เสี่ยงแท้งลูกจริงไหม ไปหาคำตอบกัน

คนท้องกินหน่อไม้ได้ไหม คุณแม่ต้องกินแบบไหนถึงจะปลอดภัยกับลูกในท้อง

คนท้องกินหน่อไม้ได้ไหม คุณแม่ต้องกินแบบไหนถึงจะปลอดภัยกับลูกในท้อง

คนท้องกินหน่อไม้ได้ไหม คุณแม่ท้องกินหน่อไม้เยอะ จะเป็นอันตรายกับลูกในท้องหรือเปล่า ไปดูสารอาหารสำคัญในหน่อไม้และประโยชน์ของหน่อไม้ที่คนท้องควรรู้กัน

เลือกระยะการตั้งครรภ์และพัฒนาการเด็ก