พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 12

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 12 เรียนรู้พัฒนาการลูกน้อย อัพเดต 2023

พัฒนาการการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์  พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 12

headphones
อ่าน 3 นาที

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 12

 

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 12 ยอดมดลูกจะเริ่มถูกคลำได้ที่หน้าท้องตรงหัวหน่าวของคุณแม่  ซึ่งคลำได้ไม่ชัดเจนนัก เนื่องจากคุณแม่มักจะท้องอืดทั่วๆ จนรู้สึกอึดอัด และใส่กางเกง กระโปรงขนาดเดิมๆ ไม่ได้เลย  ในไตรมาสแรกนี้ ไม่ต้องตกใจนะคะ หากน้ำหนักคุณแม่ไม่ขึ้นเลยหรือลดลงด้วยซ้ำ เนื่องจากคุณแม่บางท่านจะมีอาการแพ้ท้อง บางท่านเบื่ออาหาร แตกต่างกันไป หรือแม้แต่เป็นการตั้งครรภ์ที่ 2หรือ 3 คุณแม่ก็ไม่สามารถจะการันตีได้ว่าครรภ์นี้จะทานได้ปกติเหมือนครรภ์ที่แล้ว ครรภ์นี้อาจแพ้ท้องมากๆ ก็ได้ เพราะระดับฮอร์โมน beta-hCG ในแต่ละครรภ์ไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงยอมรับได้หากในไตรมาสแรก น้ำหนักคุณแม่จะขึ้นเพียง 1 กิโลกรัม

พัฒนาการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 12

 

 

พัฒนาการลูก 

ความยาวลูกประมาณ 6.5 ซม. และอัตราการเต้นของหัวใจลูกเริ่มเข้าสู่ช่วง 120-160 ครั้งต่อนาที เริ่มมีการสร้างอวัยวะภายใน และมีการขยับหายใจของหน้าอกสม่ำเสมอ

 

Tips

 

  •  อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ คุณแม่สามารถตรวจเลือดเพื่อประเมินความเสี่ยงของโครโมโซมลูกผิดปกติ ชนิด Trisomy 13, 18, 21 ได้ โดยการเจาะเลือดคุณแม่ประมาณ 10 มล. ซึ่งจะทราบผลตรวจประมาณ 7-10 วัน
  • ความผิดปกติที่มีโครโมโซมเกินในตำแหน่งที่ 13, 18, 21 จะส่งผลให้ลูกมีความผิดปกติในหลายอวัยวะ ทั้งใบหน้า      การทำงานอวัยวะภายใน และปัญญาอ่อน
  • อาการอึดอัดจะชัดเจนมากเมื่อย่างเข้าเดือนที่ 3 คุณแม่ควรเลือกสวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย เพราะหน้าอกจะขยายขึ้นและบริเวณเอวที่ขยายขึ้น อีกทั้งเมตาบอลิซึมที่เพิ่มขึ้น ทำให้รู้สึกขี้ร้อน เหงื่อออกมากได้ง่าย การใส่ชุดหรือกางเกงที่ฟิตรัดเกินไป จะทำให้อึดอัดและไม่สบายตัว
  • คุณแม่ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพ เพื่อสร้างเซลล์ เนื้อเยื่อ อวัยวะ กล้ามเนื้อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา นม ไข่ ถั่ว และเพื่อเป็นการควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม และไม่ทำให้ระดับน้ำตาลสูง จึงควรเลือกทานอาหารที่ให้กากใย เช่น ผัก ผลไม้ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (ข้าวกล้อง ธัญพีช เป็นต้น)

 


 

 

บทความแนะนำ

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง แม่หลังคลอดทานอะไรให้แผลหายเร็ว

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  คำถามหลังผ่าคลอดที่คุณแม่มือใหม่มักกังวลใจ หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง  เมนูอาหารแบบไหนที่คุณแม่ผ่าคลอดกินได้ และควรหลีกเลี่ยงหลังผ่าคลอด

12 เมนูคนท้อง อาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

12 เมนูอาหารคนท้องบำรุงคุณแม่ อาหารคนท้อง ดีต่อลูกในครรภ์

รวมเมนูคนท้อง อาหารคนท้อง ช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่ให้แข็งแรงและสมบูรณ์ เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วน ไปดูเมนูคนท้องและอาหารคนท้องที่ดีกับลูกกัน

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร คุณแม่นับวันตกไข่อย่างไรให้แม่นยำ ไม่มีพลาด

วันตกไข่ คืออะไร อาการแบบไหนที่บอกว่าคุณแม่อยู่ในช่วงวันตกไข่ พร้อมวิธีนับวันตกไข่ให้แม่นยำสำหรับคุณแม่มือใหม่ ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ ให้คุณแม่ที่อยากมีลูก

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

6 วิธีนับอายุครรภ์ คำนวณอายุครรภ์ด้วยตัวเอง ก่อนคลอด

วิธีการนับอายุครรภ์คืออะไร ทำไมคุณแม่ต้องรู้และวิธีคำนวณอายุครรภ์ที่ถูกต้อง นับแบบไหนได้บ้าง เพื่อให้คุณแม่วางแผนการคลอดและติดตามพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้อย่างแม่นยำ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอยภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

แผลฝีเย็บหลังคลอด คุณแม่ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย ฝีเย็บหายไว ไม่ติดเชื้อ

รู้จักกับแผลฝีเย็บ คุณแม่หลังคลอด ดูแลแผลฝีเย็บอย่างไรให้หายไว ปลอดภัยและไม่ติดเชื้อ พร้อมวิธีดูแลแผลฝีเย็บให้แห้งเร็ว ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ สำหรับคุณแม่มือใหม่

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ผ่าคลอดดีไหม ผ่าคลอดเจ็บไหม ดูแลแผลผ่าคลอดอย่างไร

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการ ผ่าคลอด พร้อมคำแนะนำต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมให้คุณแม่มั่นใจเมื่อผ่าคลอด

แม่ท้องพร้อม เข้าใจอาการคนท้อง

แม่ท้องพร้อม! วิธีดูแลครรภ์ จัดการกับความกังวล เข้าใจอาการคนท้อง

เคล็ดลับการดูแลครรภ์ วิธีจัดการกับความกังวล รวมไปถึงการรับมือกับอาการคนท้อง