เทคนิคพัฒนาสมอง เสริมสร้างศักยภาพให้ลูกน้อยฉลาด พร้อมเรียนรู้

เทคนิคพัฒนาสมอง เสริมสร้างศักยภาพให้ลูกน้อยฉลาด พร้อมเรียนรู้

สมองของลูกน้อยมีพัฒนาการ ตลอดเวลาตั้งแต่อยู่ในท้องของคุณแม่ และเมื่อคลอดออกมาแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยกระตุ้นให้ลูกน้อยฉลาดอย่างเต็มศักยภาพตั้งแต่แรกเกิด โดยเริ่มได้ง่ายๆ จากการให้นมแม่ เพราะ นมแม่ มีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด รวมไปถึง สารอาหารที่ช่วยให้การส่งสัญญาณประสาทในสมองไวขึ้น อย่าง สฟิงโกไมอีลิน และ สารอาหารสำคัญในการพัฒนาสมอง เช่น DHA ARA 

วันนี้ เรามี เทคนิคพัฒนาสมองลูกน้อย มาฝาก อยากรู้ ไปดูเลยค่ะ

headphones
อ่าน 3 นาที

เทคนิคพัฒนาสมองของลูกน้อย 

เริ่มตั้งแต่เรื่องง่าย ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการพื้นฐานของเด็ก ไปจนถึงฝึกให้ลูกน้อยเรียนรู้ด้วยตัวเอง ดังนี้ 

  1. เลือกอาหารที่มีโภชนาการเหมาะสม เสริมสร้างพัฒนาการการทางสมอง  เริ่มตั้งแต่ การให้นมแม่ และเมื่อถึงวัยที่เสริมอาหารได้ ควรเลือกอาหารที่ให้สารอาหารที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมอง  อาทิ DHA ARA โอเมก้า 3 6 9 ธาตุเหล็ก โคลีน สฟิงโกไมอีลิน วิตามิน B12 โปรตีน
  2. เช็กพฤติกรรมการนอน ให้ลูกนอนหลับสนิท นอนให้เพียงพอ ตามเวลาที่เหมาะสม 
  3. เล่นกับลูกบ่อย ๆ  เพราะ คุณพ่อ คุณแม่ คือ ของเล่นของลูกที่ดีที่สุด
  4. อ่านหนังสือกับลูก 
  5. ชวนลูกพูดคุย หรือเล่นดนตรีกับลูก 
  6. ให้ลูกเล่นของเล่นที่ส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ตามช่วงวัย
  7. ลดเวลาดูจอ ทั้งจอมือถือ และ โทรทัศน์
  8. เสริมการเรียนรู้นอกบ้าน การเรียนรู้แบบนอกกรอบ
  9. ให้ลูกเรียนรู้มากกว่าเพียงแค่จดจำ 

 

ปลดล็อกขีดจำกัด เสริมศักยภาพ พัฒนาสมอง ลูกน้อย


ยังมีอีกหลายวิธี ที่คุณพ่อคุณแม่จะช่วยปลดล็อคขีดจำกัด เสริมศักยภาพ พัฒนาสมองลูกน้อย ให้คิดเร็ว ฉลาด เรียนรู้ไว แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างดี มีพัฒนาการสมวัย โดยเริ่มจากความรัก ความใส่ใจ เพื่อให้ลูกรักเติบโตอย่างแข็งแรง ให้การเรียนรู้ของเขามุ่งไปข้างหน้า ก้าวข้ามกรอบแบบเดิมๆ เพื่อปรับตัวให้ทันกับยุคสมัย และอนาคตที่กำลังเปลี่ยนไป

 

สนใจ เทคนิคสร้างสมองพร้อมเรียนรู้นอกกรอบ คลิก!

บทความแนะนำ

กิจกรรมฝึกสมองเด็กวัยซน (3 – 5 ปี)

กิจกรรมฝึกสมองเด็กวัยซน (3 – 5 ปี)

เด็ก ๆ วัย 3 – 5 ปี เป็นช่วงวัยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง มีความคิดสร้างสรรค์ ช่างสังเกต อยากรู้อยากเห็น สนใจทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว และเป็นตัวของตัวเองสูง จนทำให้ผู้ใหญ่มองว่า เด็กวัยนี้ดื้อและซนมาก แต่ถ้าหากพ่อแม่ลองทำความเข้าใจธรรมชาติ และสนับสนุนให้ลูกได้ทำกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ จะช่วยเปิดโอกาสให้ลูกค้นพบพรสวรรค์ได้อย่างรวดเร็ว  

สารอาหารหรืออาหารอะไรที่ช่วยพัฒนาสมองลูกให้ฉลาด

กินอะไรให้ลูกฉลาด สารอาหารชนิดไหนช่วยพัฒนาสมองลูก

นอกจากวิธีการกระตุ้นพัฒนาการของลูกแล้ว “ให้ลูกกินอะไร ลูกถึงจะสมองดี?” ก็เป็นอีกคำถามยอดฮิตที่คุณแม่หลายคนสงสัยกัน เพราะเรื่องโภชนาการหรืออาหารการกินของลูกนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการด้านต่าง ๆ ดังนั้น ในวันนี้เราจึงอยากแนะนำและให้ข้อมูลแก่คุณแม่ เกี่ยวกับอาหาร โภชนาการที่จะช่วยในการเสริมสร้างพัฒนาให้กับสมองของลูกน้อย  

28 เคล็ดไม่ลับ "วิธีสร้างสมอง… สู่พรสวรรค์ของลูกน้อยวัย 2 ปี"

28 เคล็ดไม่ลับ "วิธีสร้างสมอง… สู่พรสวรรค์ของลูกน้อยวัย 2 ปี"

การเล่นที่สร้างสรรค์ก่อให้เกิดการพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ของเด็กวัยนี้ได้ดีที่สุด เด็กวัยนี้จะพบความสามารถใหม่ๆ และขีดจำกัดของตนเองผ่านการเล่น นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสให้  คุณพ่อคุณแม่ได้ช่วยกันเริ่มสร้างสมองและสังเกตพรสวรรค์ลูกในด้านต่างๆ อย่างใกล้ชิดด้วย

สุดยอดวิธีพัฒนาสมองลูกตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปี

สุดยอดวิธีพัฒนาสมองลูกตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปี เคล็ดลับง่ายๆ ให้ลูกฉลาดได้ตั้งแต่วันนี้

สุดยอดวิธีพัฒนาสมองลูกตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปี เพื่อตอบคำถามพบบ่อยว่า เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาด ทำยังไงให้ลูกฉลาด คุณพ่อ คุณแม่ ทราบไหมว่า วิธีส่งเสริมการ พัฒนาการของลูกน้อยที่ดีเติบโตสมวัย ร่างกายแข็งแรง สมองดี โดยเฉพาะการอยากให้ลูกฉลาดสมองดีนั้น นอกจากอาหารแล้วการกระตุ้นสมอง ด้วยวิธีการต่างๆ ก็ช่วยพัฒนาสมองลูกได้