28 กิจกรรมพัฒนาสมอง วิธีพัฒนาสมองลูก วัย 2 ปี ให้สมองไว

28 กิจกรรมพัฒนาสมอง วิธีพัฒนาสมองลูก วัย 2 ปี ให้สมองไว

การเล่นและกิจกรรมต่าง ๆ คือหนึ่งในวิธีพัฒนาสมองลูก และเป็นกิจกรรมพัฒนาสมอง ที่สร้างสรรค์ก่อให้เกิดการพัฒนาทักษะด้านต่างๆ ของเด็กวัยนี้ได้ดีที่สุด เด็กวัยนี้จะพบความสามารถใหม่ ๆ และขีดจำกัดของตนเองผ่านการเล่น นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสให้คุณพ่อคุณแม่ได้ช่วยกันเริ่มเสริมสร้างพัฒนาการของสมองและสังเกตพรสวรรค์ลูกในด้านต่าง ๆ อย่างใกล้ชิดด้วย

headphones
อ่าน 5 นาที

 

กิจกรรมพัฒนาสมอง ที่ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีตามวัย

 1. “หนูทำเอง” คำพูดติดปากของหนู ฝึกให้หนูแต่งตัวเอง ทานข้าวเอง จะช่วยให้หนูมีความมั่นใจมากขึ้นเวลาเข้าโรงเรียนอนุบาล
 2. “กินนม” “หมาวิ่ง” “แม่ไป” การนำคำสองคำมาต่อกันคือการเริ่มพูดเป็นประโยคของเด็กการกระตุ้นพัฒนาการ`
 3. วิธีพัฒนาสมองลูก อย่างการเปิดหนังสือ คือทักษะที่เด็กวัย 2ปี สามารถทำได้แล้ว ลองชวนลูกอ่านหนังสือและให้เขาพลิกหน้าเองเพื่อเพิ่มความสนใจ
 4. “คุณแม่หยิบไม่ถึงใช่ไหม มาๆ หนูช่วยเอง” หนูอยากช่วยผู้ใหญ่แบบที่เห็นผู้ใหญ่ทำกับหนูและหนูทำโดยไม่ต้องมีใครสั่งด้วยนะ
 5. กิจกรรมพัฒนาสมองลูก อย่างการ “กระโดด ๆ ปีนขึ้นปีนลง สนุกดีจัง” สนามเด็กเล่น พื้นที่กว้างๆ คือแหล่งฝึกความแข็งแรงของร่างกาย การแก้ปัญหา ทักษะการสื่อสารและอีกมากมาย
 6. “ช่วยแม่เอาจานไปไว้ที่โต๊ะให้หน่อยนะคะ” ให้ลูกลองถือของชิ้นเล็กๆ ขณะเดินไปด้วยจะช่วยฝึกเรื่องการทำงานประสานของกล้ามเนื้อต่างๆ ในร่างกาย
 7. กิจกรรมพัฒนาสมองลูก อย่างการเล่นซ่อนหา เกมง่ายๆ ที่ฝึกการช่างสังเกตของเด็ก ลองเอาของไปซ่อนแล้วชวนเด็กหาบ้าง
 8. สัตว์มีขน สี่ขา มีหาง อาจเป็นหมาสำหรับลูกทั้งหมด การชวนเขาดูสัตว์หลายๆ ประเภทจะช่วยให้การแบ่งหมวดหมู่ของสิ่งของมีความละเอียดอ่อนมากขึ้นเรื่อย ๆ
 9. ชวนลูกใช้จินตนาการโดยการเล่นสวมบทบาทสมมติบ้าง ทักษะทางการคิด การสื่อสารและการเข้าสังคมพัฒนามาจากการเอาดอกไม้มาทำเป็นมงกุฎ เอาหมวกมาเป็นถ้วย หรือการป้อนข้าว ป้อนน้ำให้ตุ๊กตา
 10. หนูมีความเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิตมากขึ้น หนูรู้ว่าสิ่งมีชีวิตคิดได้และรู้สึกได้ ชวนหนูสังเกตสิ่งรอบตัวและตั้งคำถามกับเรื่องพวกนั้นสิ รถที่วิ่งได้ตกลงแล้วมันมีชีวิตหรือไม่นะ? หนูสนุกนะกับการเล่นแบบนี้ และมากไปกว่านั้นการได้ใช้เวลากับคุณพ่อคุณแม่แบบนี้มันดีมากๆ เลย
 11. หนูเริ่มมีความสนใจต่อสิ่งรอบตัวได้นานขึ้นแล้วนะ ชวนหนูนั่งนิ่งๆบ้าง เพื่อพูดคุยและลดเวลาการใช้โทรศัพท์ของหนูลง ก็จะช่วยให้หนูมีสมาธิจดจ่อกับงานตรงหน้าให้นานขึ้นได้ 
 12. หนูเรียนรู้คำศัพท์ได้เร็วมากเลยนะช่วงนี้ อ่านนิทานให้หนูฟัง ชวนหนูพูดคุย เล่นเกมต่างๆ จะช่วยให้หนูเรียนคำศัพท์ได้เร็วมากขึ้น
 13. “หูอยู่ตรงไหน” “นี่คืออะไร” ลองชี้ไปตามอวัยวะต่างๆ บนร่างกายและให้หนูฝึกพูดชื่ออวัยวะออกมา ถ้าหนูไม่รู้ ลองพูดว่า “นี่คือหู นี่คือตา” แล้วให้หนูลองพูดตาม ทำบ่อยๆหนูจะจำได้เอง
 14. หนูกำลังหัดพูดเป็นประโยคโดยเอาคำมาต่อกัน ผู้ใหญ่สามารถช่วยหนูฝึกโดยการพูดเป็นประโยคเต็มๆที่ถูกต้องให้หนูฟังแม่มือใหม่ควรรู้
 15. วิธีพัฒนาสมองลูก คุณแม่ควรให้ลูกได้ขีดเขียนหรือเล่นเลอะเทอะไปบ้าง ไม่ใช่เรื่องใหญ่การเรียนรู้ที่จะช่วยกันทำความสะอาดภายหลังจากเล่นเสร็จต่างหากที่สำคัญ
 16. ถนัดซ้ายหรือถนัดขวา เด็กเริ่มใช้มือข้างหนึ่งมากกว่าอีกข้าง การบังคับให้เด็กใช้มือข้างที่ไม่ถนัดอาจทำให้เกิดความเครียดและส่งผลต่อทัศนคติที่ไม่ดีในการเรียนได้
 17. “สั่งซ้ายไปขวา สั่งขวาไปซ้าย” หนูไม่ได้อยากดื้อ แค่อยากเป็นตัวของตัวเอง ก็ตอนนี้หนูเดินได้เอง พูดแล้วก็เริ่มมีคนเข้าใจ คุณพ่อคุณแม่ดูแลหนูเหมือนดูแลน้อง ๆ ทารกไม่ได้แล้วนะ ให้ตัวเลือกแทนที่จะสั่งและฟังหนูบ้าง 
 18. “หยิบเสื้อขึ้นมาแล้วเอาไปเก็บในตู้” หนูเริ่มทำตามคำสั่งง่ายๆ ได้ แต่อย่าพูดยาวหรือยากเกินไปนะ คลังคำศัพท์ของหนูยังไม่เยอะและช่วงของความสนใจของหนูยังไม่ยาวพอ
 19. ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก คือกิจกรรมพัฒนาสมองลูก หนูเริ่มรับรู้ว่ามีเพื่อนเล่นอยู่ข้างๆ การหาของเล่นมาวางไว้จะทำให้หนูกับเพื่อนเริ่มเล่นด้วยกันง่ายขึ้น ผู้ใหญ่อย่าลืมคอยดูหนูและห้ามปรามเวลาหนูเริ่มทะเลาะกันนะ
 20. หนูชอบเลียนแบบผู้ใหญ่มากเลย หนูเอาเครื่องสำอางมาแต่งให้สวยเหมือนคุณแม่ หนูทำท่าขับรถเหมือนคุณพ่อ และหนูก็ส่งเสียงดังเพื่อให้คนอื่นเงียบเหมือนเวลาที่ผู้ใหญ่อยากให้หนูเงียบเช่นเดียวกัน 
 21. “ไม่” “หยุด” สั่งสั้นๆ น้ำเสียงเข้มและสีหน้าจริงจังแค่นี้ หนูก็หยุดพฤติกรรมที่ไม่ควรทำได้แล้ว บางครั้งหนูเหมือนจะดื้อเพราะหนูงงว่าอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ในสถานการณ์นี้
 22. วิธีพัฒนาสมองลูกที่ดีคือ พูดชมทุกครั้งเมื่อเด็กทำดีและเมินเฉยเมื่อเด็กมีพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจ คือวิธีการหนึ่งในการปรับพฤติกรรมลูก
 23. ลูกบอลลูกเดียว ฝึกได้ทั้งเตะ ทั้งขว้าง ทั้งรับ เอาให้ขนาดพอดีกับตัวเด็กและไม่หนักจนเกินไป เขาจะได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดต่างๆ ได้คล่องแคล่ว
 24. ดินสอสีและกระดาษแผ่นใหญ่คือเครื่องมือฝึกการใช้มือ ฝึกสมาธิและส่งเสริมจินตนาการซึ่งเป็นทักษะสำคัญต่อการเรียน 
 25. กระดุม ซิป ช้อนส้อมคืออุปกรณ์สำคัญที่ใช้ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก เด็กเริ่มติดกระดุมเม็ดใหญ่ๆได้ รูดซิปขึ้นลงได้และใช้ช้อนตักอาหารเข้าปากได้เอง อาจไม่เรียบร้อยแต่ดีขึ้นผ่านการฝึกซ้ำไปมา
 26. พยายามให้หนูพูดออกมาเป็นคำ หลีกเลี่ยงการตอบสนองเวลาหนูชี้ เวลาผู้ใหญ่จะสื่อสารเขาก็ต้องพูด เพราะฉะนั้นเวลาหนูจะสื่อสารก็ควรจะทำแบบเดียวกัน
 27. “หมาเห่า...เป็ดมันร้อง...” ลองพูดแล้วเว้นวรรคไว้ ถ้าเพลงหรือนิทานเรื่องนั้นหนูได้ยินบ่อยๆหนูจะต่อประโยคจนจบได้ ความจำหนูดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามการทำงานของสมองที่กำลังเจริญเติบโต
 28. “แม่รู้สึกดีใจ” “พ่อรู้สึกมีความสุข” การพูดคุยกับหนูเรื่องอารมณ์บ่อยๆจะช่วยให้หนูทำความเข้าใจอารมณ์ตัวเองและอารมณ์ผู้อื่นได้ดีขึ้น
   
28 กิจกรรมพัฒนาสมอง วิธีพัฒนาสมองลูก วัย 2 ปี ให้สมองไว

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พัฒนาการทารกในครรภ์

พัฒนาการของลูกน้อย

อ้างอิง

นางสาว นัฐพร  โอภาสานนท์
อาจารย์ประจำภาควิชาจิตวิทยา คณะสังคมศาสตร์  มหาวิทยาลัยนเรศวร
วุฒิการศึกษา  : ศศ.บ. จิตวิทยา ม.นเรศวร
                    :  วท.ม. จิตวิทยาคลินิก ม.มหิดล
                    :  PhD mental health University of Aberdeen United Kingdom

บทความแนะนำ

น้ำนมเหลือง ที่มีสฟิงโกไมอีลิน สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองจากแม่สู่ลูก

น้ำนมเหลือง ที่มีสฟิงโกไมอีลิน สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองจากแม่สู่ลูก

น้ำนมเหลืองหรือน้ำนมสีเหลือง คืออะไร ทำความรู้จักสีของน้ำนมแม่ พร้อมสารอาหารสำคัญจากน้ำนมเหลืองที่มีสฟิงโกไมอีลิน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและพัฒนาสมองจากแม่สู่ลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

เทคนิคพัฒนาสมอง เสริมสร้างศักยภาพให้ลูกน้อยฉลาด พร้อมเรียนรู้

เทคนิคพัฒนาสมอง เสริมสร้างศักยภาพให้ลูกน้อยฉลาด พร้อมเรียนรู้

สมองของลูกน้อยมีพัฒนาการ ตลอดเวลาตั้งแต่อยู่ในท้องของคุณแม่ 1000 วันแรก เป็นช่วงเวลาทอง ที่คุณแม่สามารถช่วยพัฒนาสมองลูกน้อยได้อย่างไม่มีขีดจำกัด

5 กิจกรรมฝึกสมองเด็ก เสริมพัฒนาการให้ลูกสมองไว

5 กิจกรรมฝึกสมองเด็ก เสริมพัฒนาการให้ลูกสมองไว

รวมกิจกรรมฝึกสมองเด็ก วัย 3-5 ปี ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ฉลาดสมวัย สมองไว และมีความคิดสร้างสรรค์ กิจกรรมฝึกสมองเด็กแบบไหนบ้างที่เหมาะสำหรับลูก ไปดูกัน  

5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด กินอะไรให้ลูกฉลาด พัฒนาสมองลูก

5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด กินอะไรให้ลูกฉลาด พัฒนาสมองลูก

กินอะไรให้ลูกฉลาดและมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ไปดู 5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด และสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองของลูกน้อย พร้อมให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างสมวัย  

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด สมองไว ตั้งแต่แรกเกิด ถึง 6 ปี

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด สมองไว ตั้งแต่แรกเกิด ถึง 6 ปี

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด ฉลองไว เพื่อพัฒนาสมองของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทำอย่างไรได้บ้าง ไปดูวิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาด เพื่อพัฒนาการที่ดีตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปีแรก