พัฒนาการลูกน้อยอายุ 8-9 เดือน

พัฒนาการลูกน้อยอายุ 8-9 เดือน

พัฒนาการลูกน้อยอายุ 8-9 เดือน อาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย คุณพ่อ คุณแม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการอะไรลูกได้บ้าง 

headphones
อ่าน 3 นาที

พัฒนาการลูกน้อยอายุ 8-9 เดือน

 

  • ลูกเป็นอย่างไรในวัยนี้ 


เด็กวัยนี้จะคืบตัวได้เก่ง เริ่มตั้งคลานและเริ่มเหนี่ยวตัวขึ้นเพื่อเปลี่ยนจากท่านั่งเป็นท่ายืน การกระตุ้นพัฒนาการในวัยนี้ทำได้โดยนำของเล่นที่เคลื่อนที่ได้ เช่น ลูกบอล มากลิ้งเล่นกับเขา ให้เขาฝึกคลานไปหาลูกบอล และเมื่อเขานั่งที่พื้น ให้คุณพ่อคุณแม่นำของเล่นมาล่อให้เขาสนใจ แล้วนำของเล่นชิ้นนั้นไปวางไว้บนเก้าอี้เตี้ย ๆ กระตุ้นให้เขาเหนี่ยวเก้าอี้ขึ้นยืนเพื่อหยิบของเล่น นอกจากนี้ควรกระตุ้นให้เด็กส่งเสียงเป็นคำที่มีความหมาย เช่น แม่ ไป ปลา หม่ำ โดยสังเกตความต้องการของเด็ก และเสียงที่เด็กเปล่งออกมาเพื่อต้องการจะสื่อความต้องการนั้น เช่น ถ้าเขาส่งเสียง “มะ” อาจเข้าไปหาเขา และบอกเขาว่า “เรียกหาแม่เหรอลูก แม่มาแล้วจ้ะ” หรือถ้าเดาว่าเขาหิว อาจบอกเขาว่า “ลูกจะหม่ำนมใช่ไหม” เพื่อให้เขาเชื่อมโยงเสียงกับคำที่มีความหมาย

 

  • กระตุ้นพัฒนาการลูกได้อย่างไร  


เมื่อลูกก้าวเข้าสู่ช่วงวัยนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตว่าเขาเริ่มติดคุณแม่มากกว่าเดิม ไม่ยอมให้คุณแม่คลาดสายตา จนบางครั้งคุณแม่อาจรู้สึกว่าไปไหนไม่ได้ แม้แต่จะไปเข้าห้องน้ำ พฤติกรรมนี้เป็นพฤติกรรมปกติตามวัย เกิดจากการที่เขามีความจำที่ดีขึ้นกว่าเดิม สามารถจดจำได้ว่าเมื่อกี๊คุณแม่ยังอยู่ตรงนี้ แต่พอตอนนี้หายไป เขาจึงรู้สึกคิดถึงและร้องหา วิธีการที่จะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น คือ การเล่นจ๊ะเอ๋ และหาของที่ซ่อนไว้ กับเขาบ่อย ๆ เพื่อให้เขาเรียนรู้ว่า เมื่อของหายไป ประเดี๋ยวของสิ่งนั้นก็จะกลับมา หลังจากนั้นเมื่อใดที่คุณแม่จะต้องไปธุระ เช่น เข้าห้องน้ำ ควรให้คุณพ่อคนที่เขาคุ้นเคยมาเปลี่ยนมือเพื่อดูแลเขา และคุณแม่ควรรีบทำธุระให้เสร็จและกลับมาให้เร็วที่สุด หากเขาร้องไห้ในระหว่างนั้น ก็ให้คนดูแลปลอบและคอยเบี่ยงเบนความสนใจไปก่อน หรือหากไม่มีใครมาเปลี่ยนมือ คุณแม่ควรจัดให้เขาอยู่ในที่ปลอดภัยและบอกเขาว่าคุณแม่จะไปเข้าห้องน้ำ ให้เขาเล่นของเล่นก่อน แล้วรีบกลับมาให้เร็วที่สุด เขาอาจร้องไห้ในระยะแรก แต่หากคุณแม่ทำเช่นนี้อย่างสม่ำเสมอ และเขาได้เรียนรู้ว่าคุณแม่จะกลับมาในที่สุด เขาจะร้องไห้น้อยลงและสามารถเล่นของเล่นต่อได้ 

 

     

พัฒนาการลูกน้อยอายุ 8-9 เดือน
  • อาหารอะไรเหมาะกับลูก

คุณพ่อคุณแม่สามารถให้อาหารเสริมในเด็กวัยนี้เพิ่มได้เป็น 2 มื้อต่อวัน ร่วมกับให้นม 4-5 มื้อต่อวัน อาหารเสริมที่ให้ในช่วงนี้ควรบดหยาบ ให้เนื้อของอาหารไม่เนียนละเอียดเหมือนช่วงแรก ทั้งนี้เพื่อให้ลูกได้ฝึกเคี้ยวอาหารที่หยาบขึ้น นอกจากนี้ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างต่อเนื่อง

 

  • เคล็ดลับคุณแม่

ในวัยนี้ยังคงได้รับนมแม่ร่วมเหมือนเดิมร่วมไปกับอาหารเสริมที่มีคุณค่า อันเป็นแหล่งของไขมันหลากหลายชนิดที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองและการสร้างปลอกไมอีลิน นมแม่ก็ยังเป็นอาหารหลักของลูกน้อยเช่นเดิม ดังนั้นคุณแม่ที่ให้นมบุตรเป็นหลักจึงควรได้รับอาหารครบถ้วน เช่น นม ชีส โยเกิร์ต รวมไปถึงเนื้อสัตว์ ไข่ ผัก เป็นต้น เพื่อให้บุตรได้รับสารอาหารสำหรับจะนำไปสร้างปลอกไมอีลินได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และส่งผลให้การพัฒนาและการทำงานของสมองเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 


บทความอืนๆ ที่เกี่ยวข้อง 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 7-8 เดือน 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 6-7 เดือน

อ้างอิง

บทความโดย แพทย์หญิงพัฎ  โรจน์มหามงคล 
กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม  โรงพยาบาลศิริราช

 

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

เด็กทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง เช็กตารางการนอนของทารกแรกเกิด 0-1 ปี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรให้เด็กทารกควรนอนเท่าไหร่ถึงดีกับลูกน้อยและช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างเต็มที่