พัฒนาการลูกรักวัย 10 - 11 เดือน

พัฒนาการลูกน้อยอายุ 10-11

พัฒนาการลูกน้อยอายุ 10-11 เดือน อาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย คุณพ่อ คุณแม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการอะไรลูกได้บ้าง 

headphones
อ่าน 3 นาที

พัฒนาการลูกน้อยอายุ 10-11 เดือน

 

  • ลูกเป็นอย่างไรในวัยนี้ 


ด้วยความที่เด็กวัยนี้สามารถทำอะไรได้เก่งขึ้นกว่าช่วงวัยก่อนหน้านี้ คลานคล่อง อยากหยิบอะไรจากที่สูงก็สามารถเหนี่ยวตัวขึ้นยืน เกาะยืน เกาะเดินได้ เขาจึงรู้สึกว่าสามารถทำอะไรได้ตามใจมากขึ้น

 

  • กระตุ้นพัฒนาการลูกได้อย่างไร  


อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้เขารู้จักขอบเขตว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้บนพื้นฐานของความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยการห้ามเขาไม่ให้ทำในสิ่งที่เป็นอันตราย หรือห้ามไม่ให้เขาทำของเสียหาย เช่น ถ้าเขากำลังจะจับสายไฟ หรือกำลังจะโยนของที่แตกหักได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องร้องห้ามเขาทันที ทั้งนี้เวลาห้ามคุณพ่อคุณแม่ควรแสดงสีหน้าท่าทาง และน้ำเสียงให้สอดคล้องไปด้วยกัน มีความหนักแน่นจริงจัง และอาจจำเป็นต้องเข้าไปพาตัวเขาออกจากสถานการณ์ที่เป็นอันตรายนั้น หรือนำของที่เขากำลังจะโยนออกจากมือของเขาทันทีด้วย นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรเก็บสิ่งของที่อาจเป็นอันตรายต่อเขาออก และนำของที่เขาอาจโยนแล้วเกิดความเสียหายออกให้พ้นมือและพ้นตาของเขา เพื่อหลีกเลี่ยงการที่จะต้องห้ามกันอย่างพร่ำเพรื่อตลอดเวลา เมื่อทำเช่นนี้เขาจะเรียนรู้ว่าเมื่อใดที่คุณพ่อคุณแม่ห้าม แสดงว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งอันตราย และเขาควรปฏิบัติตาม

 

พัฒนาการลูกรักวัย 10 - 11 เดือน
  • อาหารอะไรเหมาะกับลูก


 คุณพ่อคุณแม่สามารถเพิ่มปริมาณอาหารเสริมสำหรับเด็กวัยนี้เป็น 3 มื้อต่อวัน และให้กินนม 3-4 มื้อต่อวัน ลูกน้อยในวัยนี้สามารถเกาะเดินได้ไกล เด็กหลายคนเริ่มตั้งไข่ คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นพัฒนาการด้วยการฝึกให้เขาทรงตัวในท่ายืนให้เก่งขึ้น เพื่อเป็นพื้นฐานของการยืนและเดิน โดยในขณะที่เขาเกาะเดิน ให้นำของเล่นมาส่งให้เขาที่มือข้างหนึ่ง และส่งให้ในทิศทางต่าง ๆ กัน ทั้งนี้เพื่อให้เขาฝึกประคองตัวเองแม้จะใช้มือเกาะไว้เพียงข้างเดียว ชักชวนให้เขาดูหนังสือนิทานที่มีรูปภาพใหญ่ ๆ แล้วสอนเขาชี้รูปภาพนั้น ๆ สอนคำศัพท์เกี่ยวกับสิ่งของที่เขาเห็นบ่อย ๆ เช่น นม น้ำ ของเล่น ของใช้ในชีวิตประจำวัน 

 

  • เคล็ดลับคุณแม่


การพัฒนาสมองของลูกน้อยในช่วงวัยนี้ นมแม่จะเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีและสำคัญที่สุด และเสริมด้วยสารอาหารที่ช่วยในการพัฒนาและการทำงานของสมอง อย่างสฟิงโกไมอีลินที่พบได้ในนมแม่ ซึ่งหากคุณแม่ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ทั้งในส่วนของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ โดยแหล่งอาหารของสฟิงโกไมอีลินสำหรับคุณแม่ให้นมบุตรนั้น จะประกอบไปด้วยนมและผลิตภัณฑ์นมต่างๆ เช่น ชีส โยเกิร์ต เป็นต้น รวมไปถึงเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ไข่และผักบางชนิด คุณแม่ให้นมบุตรควรได้รับอาหารดังกล่าวนี้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ลูกน้อยมีวัตถุดิบในการสร้างปลอกไมอีลินให้เพียงพอส่งผลให้การพัฒนาและการทำงานของสมองเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ  

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 9-10 เดือน 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 11-12 เดือน

 

อ้างอิง

บทความโดย แพทย์หญิงพัฎ  โรจน์มหามงคล 
กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม  โรงพยาบาลศิริราช

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

เด็กทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง เช็กตารางการนอนของทารกแรกเกิด 0-1 ปี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรให้เด็กทารกควรนอนเท่าไหร่ถึงดีกับลูกน้อยและช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างเต็มที่