อาหารเพิ่มน้ำนม เมนูเพิ่มน้ำนม บำรุงน้ำนมแม่ให้มีคุณภาพ

อาหารเพิ่มน้ำนม เมนูเพิ่มน้ำนม บำรุงน้ำนมแม่ให้มีคุณภาพ

สำหรับคุณแม่มือใหม่ และคุณแม่หลังคลอดที่มีความกังวล หรือมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการให้นมบุตร มีน้ำนมไม่พอ น้ำนมน้อยหลังคลอด วันนี้เราได้รววบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับ อาหารเพิ่มน้ำนม บำรุงน้ำนมคุณแม่ มาดูกันว่า เมนูไหนบ้างที่ช่วยเพิ่มน้ำนมได้อย่างมีประสิทธิภาพ อยากมีน้ำนมเยอะคุณแม่ควรกินอะไร

headphones
อ่าน 6 นาที

สรุป

 1. คุณแม่หลังคลอดควรกินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ โดยเฉพาคุณแม่ให้นมบุตรที่ต้องการพลังงานมากกว่าคนปกติ
 2. อาหารบำรุงน้ำนมมีหลายประเภท ได้แก่ อาหารจำพวกผัก ธัญพืช นม และ เนื้อสัตว์ เป็นต้น นอกจากอาหารบำรุงน้ำนมต่าง ๆ แล้ว คุณแม่ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

 

อาหารเพิ่มน้ำนม เมนูผักเพิ่มน้ำนม บำรุงน้ำนมแม่

ในช่วงระยะให้นมบุตรคุณแม่จำเป็นต้องได้รับสารอาหาร และโภชนาการที่เหมาะสม ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อที่จะสามารถสร้างน้ำนมให้ลูกน้อยได้ดื่มอย่างเพียงพอ และมีสารอาหารในน้ำนมที่ดี อีกทั้งยังจำเป็นต่อการเสริมสร้าง และฟื้นฟูสุขภาพร่างกายของคุณแม่ให้แข็งแรงหลังจากการคลอดบุตร เนื่องจากในน้ำนม มีประโยชน์ของน้ำนมแม่รวมอยู่ด้วย

 

น้ำนมไม่พออยากเพิ่มน้ำนม

 

อาหารบำรุงน้ำนมมีอะไรบ้าง

 1. อาหารจำพวกผัก คุณแม่ควรรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ เพราะผักและผลไม้คือแหล่งของวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหารต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมาย โดยผักที่ช่วยบำรุงนมแม่มีหลากหลายชนิด เช่น หัวปลี ขิง ใบกะเพรา ฟักทอง และกุยช่าย เป็นต้น
 2. อาหารจำพวกธัญพืช ในธัญพืชมีสารอาหารที่เรียกว่า เบต้ากลูแคน ที่มีส่วนช่วยเพิ่มการหลั่งของน้ำนม โดยธัญพืชที่คุณแม่ควรกินเพื่อบำรุงน้ำนมได้แก่ ข้าวกล้อง แป้งไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีต เป็นต้น
 3. นม เพราะในน้ำนมมีโปรตีนและแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับคุณแม่ให้นม ช่วยป้องกันการสลายตัวของแคลเซียมออกจากกระดูกของคุณแม่ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุนได้
 4. อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ เนื่องจากโปรตีนเป็นองค์ประกอบสำคัญของน้ำนม มีส่วนช่วยในการส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อส่งผ่านไปยังลูกได้ อีกทั้งในเนื้อสัตว์บางชนิดเช่น เนื้อปลาทะเล ก็ยังเป็นแหล่งของกรดไขมันชนิด โอเมก้า 3 และ DHA ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองของลูกรัก ดังนั้น เนื้อสัตว์ที่คุณแม่ควรกินเพื่อบำรุงน้ำนมได้แก่ เนื้อหมู เนื้อไก่ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลากะพง เป็นต้น

 

อาหารบำรุงน้ำนม ช่วยบำรุงน้ำนมแม่มีอะไรบ้าง

 

สารอาหารที่แม่ให้นมต้องการมีอะไรบ้าง

เรื่องโภชนาการมีความสำคัญกับคุณแม่ให้นมเป็นอย่างมาก ซึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อคุณแม่ให้นมนั้นมีอยู่หลายอย่างได้แก่

 • แคลเซียม สารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรงให้แก่ลูกรัก นอกจากนี้ก็ยังเป็นสารอาหารสำคัญที่คุณแม่ให้นมขาดไม่ได้ เพราะถ้าคุณแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ก็จะเกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนได้
 • โปรตีน สารอาหารที่มีความสำคัญตต่อการสร้างน้ำนมให้ลูกน้อย และซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ ของคุณแม่เพื่อฟื้นฟูร่างกายในช่วงหลังคลอดบุตร
 • วิตามินเอ สารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาการมองเห็นของลูก และยังมีส่วนช่วยในด้านภูมิคุ้มกัน การที่คุณแม่ให้นมได้รับวิตามินเอในปริมาณที่เหมาะสมก็จะส่งผลดีต่อลูกที่ดื่มนมแม่ไปด้วย
 • พลังงานที่เพียงพอ เพราะในช่วงให้นมบุตร ร่างกายของคุณแม่นั้นต้องการพลังงานเพิ่มเติมจากปกติ เพื่อนำไปใช้ในการเพิ่มน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการให้ลูกน้อย

 

3. เมนูเรียกน้ำนมง่าย ๆ สำหรับแม่ให้นมลูก

สำหรับคุณแม่ที่ยังนึกไม่ออกว่าควรนำวัตถุดิบอะไรมาทำเป็นเมนูเพิ่มน้ำนม เราได้รวมอาหารเพิ่มน้ำนมที่สามารถนำมาทำเมนูง่าย ๆ ได้มากมาย และมีประโยชน์ต่อคุณแม่ให้นม ดังนี้

 

1. หัวปลี

หัวปลี เมนูอาหารเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่

 

หนึ่งในสุดยอดอาหารเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่ ที่อุดมไปด้วย ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งคุณแม่สามารถนำมาประกอบเมนูได้อย่างหลากหลาย เช่น แกงเลียง ยำหัวปลี ทอดมันหัวปลี หรือจะนำมาทำเป็นชาหัวปลีไว้ดื่มเพลิน ๆ ก็ยังได้

 

2. ขิง

ขิง เมนูอาหารเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่

 

อาหารบำรุงน้ำนมที่อุดมไปด้วย วิตามินเอ และวิตามินบี ซึ่งคุณแม่สามารถนำไปประกอบเมนูอาหารแสนอร่อยได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เมนูเนื้อสัตว์ผัดขิงต่าง ๆ นำไปใส่โจ๊กกินเป็นมื้อเช้า หรือจะนำไปต้มเป็นน้ำขิงดื่มให้คล่องคอก็ไม่เลว

 

3. ใบกะเพรา

ใบกะเพรา เมนูอาหารเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่

 

มีสรรพคุณช่วยเพิ่มน้ำนม อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแคลเซียม และฟอสฟอรัส แน่นอนว่าผักประจำชาตินี้สามารถนำไปทำเมนูจานเด็ดได้มากมาย เช่น ผัดกะเพรา หรือจะนำไปใส่ต้มยำเป็นต้มยำโป๊ะแตกก็ยังได้

 

4. ฟักทอง

ฟักทอง เมนูอาหารเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่

 

สุดยอดพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินเอ ฟอสฟอรัส และ เบต้าแคโรทีน สามารถรังสรรค์เป็นเมนูน่าอร่อยได้หลายอย่าง เช่น ฟักทองผัดไข่ ฟักทองนึ่ง หรือจะนำมาทำเป็นแกงบวดฟักทองก็ได้เช่นกัน

 

5. กุยช่าย

กุยช่าย เมนูอาหารเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่

 

อีกหนึ่งอาหารเพิ่มน้ำนม ที่สามารถใช้ทั้งต้น และใบในการทำเมนูเพิ่มน้ำนมได้ ไม่ว่าจะเป็น กุยช่ายผัดไข่ กุยช่ายผัดตับ กุยช่ายนึ่ง เป็นต้น

 

6. ใบแมงลัก

สามารถนำไปทำเมนูได้ เช่น แกงเลียงใส่ใบแมงลัก ใบแมงลักคั่วไข่ เป็นต้น

 

7. มะละกอ

ผลไม้ที่ทั้งอร่อย และยังช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่ได้ด้วย นอกจากการนำมากินสด ๆ แล้ว ยังสามารถนำไปทำอาหารเมนูเด็ดได้ ไม่ว่าจะเป็น แกงเหลืองมะละกอ มะละกอผัดไข่ หรือจะทำเป็นสลัดผลไม้เพิ่มความสดชื่นก็ได้

 

8. ตําลึง

ผักที่หากินได้ง่าย และสามารถนำมาทำเมนูอร่อยได้ เช่น แกงจืดตำลึง ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ใส่ใบตำลึง เป็นต้น

 

คุณแม่กินอย่างไรช่วยเพิ่มนํ้านมให้มีคุณภาพ

เพื่อให้น้ำนมมีคุณภาพ การกินอาหารในแต่ละวันของคุณแม่ให้นมจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยคุณแม่ควรรับประทานอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย นอกจากอาหารบำรุงน้ำนมต่าง ๆ แล้ว คุณแม่ก็ควรที่จะรับประทานอาหารที่มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์อย่างเพียงพอ เลือกรับประทานอาหารกลุ่มแป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี รับประทานผักผลไม้เสริมในทุกมื้อ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่ปรุงสุก สด ใหม่ เสมอ นอกจากนี้คุณแม่ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีนในช่วงที่ให้นมบุตร

 

5 วิธีการช่วยบำรุงและเพิ่มน้ำนมแม่

 1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และในปริมาณที่เพียงพอ เพราะในช่วงให้นมบุตรนี้ ร่างกายของคุณแม่ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน หลากหลาย เพื่อที่จะผลิตน้ำนมแม่ที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนให้แก่ลูก และยังต้องฟื้นฟูร่างกายในช่วงหลังการคลอดอีกด้วย
 2. งดสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่จะส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่ผลิตน้ำนมได้น้อยลง และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เพราะเป็นสิ่งที่อันตรายต่อลูก ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ และพัฒนาการของลูกน้อย
 3. รับประทานโฟเลต ตามที่แพทย์สั่ง เพราะลูกน้อยยังคงต้องการกรดโฟลิกในน้ำนมแม่อยู่
 4. รับประทานยาบำรุงตามที่แพทย์แนะนำ และหากมีความจำเป็นต้องรับประทานยาอื่น ๆ คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย
 5. เลือกรับประทานไขมันจากพืช เพราะไม่มีคอเลสเตอรอล และอุดมไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

นมแม่ มีประโยชน์ ช่วยให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต่อทารก เปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกายและ พัฒนาการทางสมอง เตรียมพร้อมให้ลูกฉลาด สมองไว อีกทั้งยังเสริมสร้างความผูกพันของคุณแม่และลูกน้อย

บทความแนะนำ

น้ำนมเหลือง ที่มีสฟิงโกไมอีลิน สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองจากแม่สู่ลูก

น้ำนมเหลือง ที่มีสฟิงโกไมอีลิน สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองจากแม่สู่ลูก

น้ำนมเหลืองหรือน้ำนมสีเหลือง คืออะไร ทำความรู้จักสีของน้ำนมแม่ พร้อมสารอาหารสำคัญจากน้ำนมเหลืองที่มีสฟิงโกไมอีลิน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและพัฒนาสมองจากแม่สู่ลูกน้อย

เทคนิคเลี้ยงลูกด้วย นมแม่

เทคนิคเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สุดยอดสารอาหารจากแม่สู่ลูก

เคล็ดลับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาฝาก เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตด้วยน้ำนมแม่อย่างมีคุณภาพ

เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมแม่เมื่อน้ำนมแม่ไม่พอ

เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ น้ำนมไม่พอต้องอ่าน

มีเหตุผลหลายๆอย่างที่ส่งผลให้ปริมาณน้ำนมน้อย น้ำนมแม่ไม่พอ ในช่วงให้นมลูกค่ะ เช่น เริ่มให้นมแม่กับลูกน้อยช้าเกินไป, การให้นมลูกน้อยไม่สม่ำเสมอ การเสริมนมอื่นขณะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

วิธีละลายนมแม่ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง เมื่อลูกกินนมสต๊อก

วิธีละลายนมแม่ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง เมื่อลูกกินนมสต๊อก

วิธีละลายนมแม่ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง เมื่อลูกกินนมสต๊อก เพราะนมแม่คือวัคซีนสำหรับลูก คุณแม่มือใหม่ควรใช้วิธีละลายนมแม่อย่างไรไม่ให้น้ำนมเสียคุณค่าทางสารอาหาร ไปดูกัน

อาการทารกหิวนม สัญญาณจากลูกน้อย ที่คุณแม่สังเกตเองได้

อาการทารกหิวนม สัญญาณจากลูกน้อย ที่คุณแม่สังเกตเองได้

อาการทารกหิวนม หนึ่งในอาการที่คุณแม่สังเกตได้ด้วยตัวเอง เมื่อลูกน้อยเริ่มร้องไห้และมีอาการหิวนมหรืออิ่มนม ไปดูสัญญาณที่บอกว่าเด็กมีอาการทารกหิวนม ที่คุณแม่ควรรู้

จากนมแม่ส่งตรงสู่สมองลูก “ปั๊มนมอย่างไรให้ได้สารอาหารครบ”

ปั๊มนมอย่างไรให้ได้สารอาหารครบ

ช่วงหกเดือนแรก น้ำนมของแม่สำคัญกับลูกน้อยอย่างมาก นอกจากมีประโยชน์ด้านร่างกาย ยังส่งผลต่อความฉลาดอีกด้วย น้ำนมแม่คือแหล่งของสารอาหารสำคัญ มากมาย ครบถ้วน รวมทั้ง สฟิงโกไมอีลิน หนึ่งในไขมันฟอสโฟไลปิด ซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญการสร้างไมอีลินในสมอง ไมอีลิน ช่วยให้การส่งสัญญาณประสาทได้ไว ส่งผลดีต่อ การพัฒนาสติปัญญาในเด็ก

15 เรื่องชวนสงสัย ที่แม่ให้นมอยากรู้

15 เรื่องชวนสงสัย ที่แม่ให้นมอยากรู้

นมแม่ ประกอบด้วยสารอาหารสำคัญมากมายที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยให้เด็ก ๆ มีพัฒนาการที่ดี มีสมองที่เรียนรู้ไว จดจำแม่นยำ และประมวลผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้กับทารกแรกเกิดซึ่งยังมีภูมิคุ้มกันไม่สมบูรณ์นัก คุณแม่ให้นมจึงพยายามดูแลร่างกายและกินอาหารที่ดีที่สุด เพื่อให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีที่สุดผ่านน้ำนมแม่ เราจึงรวบรวมเรื่องชวนสงสัยที่แม่ให้นมอยากรู้ มาฝากดังนี้