การหลับของลูกน้อย...วัยแรกเกิดถึง 3 เดือน

การหลับของลูกน้อย...วัยแรกเกิดถึง 3 เดือน

การนอนหลับปกติของทารกวัยแรกเกิด ทารกแรกเกิดนอนเยอะมากๆตามปกติแล้วทารกนอนได้นานถึง 16-17 ชั่วโมงวันค่ะ แต่ทารกส่วนใหญ่จะนอนหลับได้นานครั้งละประมาณ 2- 4 ชั่วโมง ทั้งในช่วงกลางวันหรือกลางคืนในช่วงไม่กี่สัปดาห์หลังคลอดค่ะ

headphones
อ่าน 2 นาที

การนอนหลับปกติของทารกวัยแรกเกิด

ทารกแรกเกิดนอนเยอะมากๆตามปกติแล้วทารกนอนได้นานถึง 16-17 ชั่วโมงวันค่ะ แต่ทารกส่วนใหญ่จะนอนหลับได้นานครั้งละประมาณ 2- 4 ชั่วโมง ทั้งในช่วงกลางวันหรือกลางคืนในช่วงไม่กี่สัปดาห์หลังคลอดค่ะ

ผลลัพท์ก็คือ ลูกน้อยนอนหลับเยอะก็จริงแต่ไม่เป็นเวลานัก ซึ่งทำให้คุณแม่เหนื่อยและตารางเวลาไม่แน่นอน จึงเป็นหน้าที่ของคุณแม่ที่ต้องดูแลทารกและต้องตื่นขึ้นมาหลายครั้งในช่วงกลางคืนเพื่อเปลี่ยนผ้าอ้อม ให้นม และปลอบโยนเมื่อลูกน้อยงอแง

ทําไมรูปแบบการนอนนลูกน้อยวัยแรกเกิดถึงคาดเดายาก

รอบการนอนหลับของลูกน้อยวัยแรกเกิดแต่ละครั้งจะสั้นกว่าผู้ใหญ่ และส่วนใหญ่ที่ลูกน้อยหลับเรียกว่าเป็นการหลับฝัน ซึ่งจำเป็นอย่างมากต่อการพัฒนาการของสมองของเด็กทารก การนอนหลับฝัน ลูกน้อยจะหลับไม่ลึกเหมือนการนอนหลับปกติ และตื่นได้ง่ายกว่า

ระยะเวลาของรูปแบบการนอนที่คาดเดาไม่ได้นี้จําเป็นกับลูกน้อยและไม่กินเวลานานนัก คุณแม่อาจจะรู้สึกว่าช่วงนี้มันช่างยาวนานเหลือเกินเพราะคุณแม่ไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ
   

เมื่อไหร่ลูกจะนอนได้นานๆนะ

เมื่อลูกน้อยมีอายุ 6-8 สัปดาห์ ลูกน้อยจะเริ่มนอนหลับช่วงกลางวันสั้น ลงและนอนยาวขึ้นในช่วงกลางคืนค่ะถึงแม้จะตื่นเพราะหิวนมบ้างก็ตาม และการนอนหลับฝัน Sleep ก็ลดลงและเปลี่ยนเป็นการนอนหลับลึกปกติมากขึ้น

ระหว่างลูกน้อยมีอายุประมาณ 6-4 เดือน ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าทารกสามารถนอนหลับได้นานถึง 8-12 ชั่วโมงช่วงกลางคืน ทารกบางคนนอนหลับได้นานตลอดทั้งคืนเมื่ออายุได้ 6 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่แล้วเด็กจะเข้าสู่ช่วงนอนหลับยาวนานขึ้นเมื่ออายุได้ 5-6 เดือน ในขณะที่ทารกบางคนจะยังตื่นช่วงกลางคืนจนถึงช่วงวัยเตาะแตะ ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณแม่สามารถฝึกนิสัยการนอนหลับที่ดีตั้งแต่แรกได้ค่ะหากนั่นคือเป้าหมายของคุณแม่

อ้างอิง

http://www.babycenter.com/0_baby-sleep-basics-birth-to-3-months_7654.bc

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

เด็กทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง เช็กตารางการนอนของทารกแรกเกิด 0-1 ปี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรให้เด็กทารกควรนอนเท่าไหร่ถึงดีกับลูกน้อยและช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างเต็มที่