นมกล่องเด็ก เลือก นม UHT สำหรับเด็ก แบบไหน ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูก

นมกล่องเด็ก นม UHT สำหรับเด็ก ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูกน้อย

27.04.2021

เมื่อลูกน้อยมีอายุ 1 ปีขึ้นไป ก็เริ่มต้องการสารอาหารที่หลากหลายมากขึ้น นอกจากอาหารหลัก 3 มื้อแล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถเสริม นม UHT ที่พัฒนาขึ้นสำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารหลากหลาย พร้อมพัฒนาสมองให้ดีไปตามพัฒนาการตามช่วงวัยได้ ปัจจุบันนมกล่องมีให้เลือกมากมายหน้าตาก็คล้าย ๆ กันหมด แต่คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่านมกล่องเด็ก UHT แบบไหนที่เหมาะกับลูกน้อย? วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกนมกล่อง UHT สำหรับเด็กมาฝากกันค่ะ

headphones

PLAYING: นมกล่องเด็ก นม UHT สำหรับเด็ก ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูกน้อย

อ่าน 8 นาที

 

1. นมกล่องเด็ก คืออะไร

นมกล่องเด็ก หรือ นม UHT เด็ก คือ นมที่ผลิตจากนมโค 100% หรือนมสด 100% เป็นนมสดธรรมชาติที่มีไขมันครบส่วน มีทั้งนมรสจืด และนมปรุงแต่งรสอื่น ๆ เช่น รสหวาน รสเปรี้ยว รสช็อกโกแลต เป็นต้น ในนมโครสจืด 100 มล. ประกอบด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็ก เช่น มีแคลเซียมถึง 135 มล. โปรตีน 3.3 กรัม วิตามินเอ 71 มล. และวิตามินอี 0.22 มล. ส่วนนมโคปรุงแต่งรสอื่นจะมีคุณค่าของสารอาหารที่ลดลงตามลำดับ  

 

นมกล่องเด็ก คืออะไร รู้จักนมกล่องเด็ก UHT สำหรับเด็ก แต่ละประเภท

 

รู้จักนมกล่องเด็ก แต่ละประเภท 

นมสำหรับเด็ก มีหลายประเภทขึ้นอยู่กับกรรมวิธีในการฆ่าเชื้อ ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาและอายุในการเวลาเก็บรักษาแตกต่างกัน ดังนี้

1. นมยูเอชที (UHT milk - ultra high temperature) 

นม UHT เด็ก เป็นนมที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงในระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อคงคุณภาพของน้ำนมให้ได้มากที่สุด ทำให้สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ให้ได้เกือบทั้งหมด จึงเก็บได้นานถึง 6-9 เดือน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น ในนมกล่องสำหรับเด็กมีสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่จึงควรเสริมสร้างนิสัยให้ลูกกินนมเป็นประจำ และควรเลือกนม UHT สำหรับเด็ก ที่เหมาะสมให้กับลูกน้อย เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี มีกระดูกและฟันที่แข็งแรง และส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองอย่างครบถ้วน 


2. นมพาสเจอร์ไรส์ (pasteurized milk) 

เป็นนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคโดยใช้ความร้อนต่ำ เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหารและรสชาติให้มีความใกล้เคียงกับนมโคมากที่สุด ทำให้จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดอาหารเน่าเสียได้ยังหลงเหลืออยู่ นมพาสเจอร์ไรส์จึงเกิดการเน่าเสียได้รวดเร็ว แต่หากเก็บไว้ในตู้เย็นจะเก็บได้นาน 7-10 วัน นับจากวันที่บรรจุ นมพาสเจอร์ไรส์ มีทั้งแบบบรรจุถุง ขวด และกล่อง ในนมอุดมไปด้วยแหล่งแคลเซียมสูงที่ช่วยสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง มีวิตามินที่จำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกัน มีไขมันดีที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย และสารอาหารอื่น ๆ ที่ช่วยพัฒนาสมอง  


3. นมสเตอริไลส์ (sterilized milk) 

เป็นนมที่ถูกบรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทอย่างขวด และกระป๋อง ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงในระยะเวลาที่นาน ทำให้สามารถทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค และจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดอาหารเน่าเสียได้ จึงสามารถเก็บนมสตอริไลส์ได้นานถึง 12 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น นมที่ผ่านการสเตอริไลส์ในความร้อนที่สูงเป็นเวลานานอาจทำให้สูญเสียสารอาหารบางชนิดและรสชาติที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ในนมยังคงเป็นแหล่งอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โปรตีน ไขมัน แคลเซียม วิตามิน และแร่ธาตุที่ช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี    

 

คุณแม่มือใหม่ ควรให้ลูกเริ่มดื่มนม UHT สำหรับเด็กเมื่อไหร่

 

คุณแม่มือใหม่ ควรให้ลูกเริ่มดื่มนม UHT สำหรับเด็กเมื่อไหร่ 

คุณพ่อคุณแม่สามารถให้หนูน้อยที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไปเริ่มดื่มนมกล่องเด็ก UHT ได้ หากลูกน้อยไม่ชอบกินนม UHT สำหรับเด็ก ให้คุณแม่ผสมนมแม่ลงไป จากนั้นค่อย ๆ ลดอัตราส่วนของนมแม่ลงจนลูกสามารถกินนมกล่องโดยปราศจากนมแม่ได้ โดยควรดื่มนมที่เป็นนมจืด และต้องเป็นนม UHT เด็ก ที่มีไขมันปกติ ไม่ใช่นมพร่องมันเนย หรือนมที่ปราศจากไขมัน เนื่องจากลูกน้อยยังคงต้องการไขมันดีไปช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เติบโตอย่างแข็งแรงและการพัฒนาสมองอย่างต่อเนื่อง และสามารถเริ่มกินนมกล่องเด็กพร่องมันเนยได้เมื่อมีอายุ 2 ปีขึ้นไป หรือในเด็กเล็กที่มีน้ำหนักเกิน 


เลือกนมกล่องเด็กยี่ห้อไหนดี 5 วิธีเลือกนม UHT สำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป

เด็กเล็กในวัย 1 ปีขึ้นไปเป็นวัยที่ร่างกายและสมองอย่างเติบโตอย่างรวดเร็ว สารอาหารจากนมกล่องเด็กจึงมีความสำคัญต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองของลูกน้อยเป็นอย่างมาก ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกนม UHT สำหรับเด็กที่มีสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยลูกน้อย โดยเลือกจาก  

1. เลือกนมกล่อง UHT ที่เป็นรสจืด

คุณพ่อคุณแม่ควรดื่มให้ลูกน้อยกินนมรสจืดที่ไม่มีการปรุงแต่งรสเพิ่มหรือเติมน้ำตาลเพิ่ม เพราะอาจทำให้เด็กติดรสหวานได้ ที่สำคัญควรเลือกนม UHT สำหรับเด็ก ที่มีไขมันปกติ ไม่ใช่นมพร่องมันเนย หรือนมที่ปราศจากไขมัน เนื่องจากลูกน้อยเป็นวัยที่กำลังเติบโตร่างกายจึงจำเป็นต้องได้รับพลังงานและสารอาหารให้เพียงพอโดยเฉพาะไขมันดีไปช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เติบโตอย่างแข็งแรงและการพัฒนาสมองอย่างต่อเนื่องในช่วงที่สมองเติบโตได้รวดเร็วที่สุด 

 

2. เลือกนมกล่องให้เหมาะกับช่วงวัย

ในเด็กวัย 1 ปี ขึ้นไป คุณแม่จำเป็นต้องให้ลูกได้กินนมสำหรับเด็ก 1 ขวบที่มีไขมันเพียงพอต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อย แต่เมื่อลูกอายุ 2 ปีขึ้นไป คุณแม่สามารถให้ลูกน้อยกินนมกล่อง UHT พร่องมันเนยได้ หรือในกรณีที่ลูกของคุณแม่มีน้ำหนักตัวเกินสามารถเปลี่ยนไปกินนมไขมันต่ำได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการสำหรับเด็กก่อนเพื่อโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับลูกรัก

 

3. เน้นช่วยบำรุงประสาทและสมอง

เด็กเล็กในช่วงแรกเกิดจนถึง 2 ขวบ เป็นวัยที่สมองกำลังเติบโตและพัฒนาอย่างเต็มที่ คุณแม่จึงควรเลือกนมกล่องเด็ก UHT ที่อุดมไปด้วยไขมันดีอย่างโอเมก้า 3,6,9 รวมทั้ง DHA, วิตามินบี, เหล็ก, โคลีน ที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการทางสมองและพัฒนาการการเรียนรู้ที่ดีของเด็ก และสฟิงโกไมอีลินหนึ่งในสารอาหารที่พบได้ในนมแม่ที่มีส่วนช่วยให้การทำงานของสมองเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว 

 

4. เลือกที่มีปริมาณแคลเซียมสูง

แคลเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเสริมสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรงสำหรับเด็ก  คุณแม่จึงควรเลือกนมกล่องเด็ก UHT ที่มีแคลเซียมสูง เนื่องจากเป็นช่วงที่กระดูกของลูกน้อยกำลังเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ 

 

5 เลือกที่มีธาตุเหล็กสูง

ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่มีอยู่ในนม UHT เด็ก ซึ่งมีความจำเป็นต่อการพัฒนาของระบบประสาทและสมองของลูกน้อยเป็นอย่างมาก เพราะถ้าลูกน้อยขาดธาตุเหล็กอาจทำให้เกิดภาวะเลือดจางที่ส่งผลต่อพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อ การเรียนรู้ และทำให้ลูกน้อยมีสมาธิสั้นลงด้วย ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกนมกล่องเด็ก UHT ที่มีธาตุเหล็กสูง 

 

5 วิธีเลือกนม UHT สำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป พร้อมสารอาหารสำคัญ

 

สารอาหารสำคัญที่ควรมีในนมกล่อง UHT สำหรับเด็ก ที่แม่ต้องรู้!

ในนมกล่องเด็ก UHT มีสารอาหารมากมายแต่จะมีสารอาหารอะไรบ้างที่สำคัญต่อพัฒนาการทางร่างกายและพัฒนาการทางสมองของลูกน้อย เรามาทำความรู้จักสารอาหารที่สำคัญแต่ละตัวกันเลย

  • สฟิงโกไมอีลิน (Sphingomyelin) สารอาหารสำคัญที่ช่วยสร้างไมอีลินในสมอง ซึ่งส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองและสติปัญญาของลูกน้อย 
  • โอเมก้า 3,6,9 (Omega 3,6,9) เป็นกรดไขมันที่สำคัญ ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองของเด็ก
  • ดีเอชเอ (DHA) มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองและจอประสาทตาของเด็ก ซึ่งส่งผลดีต่อการพัฒนาการเรียนรู้และการเจริญเติบโตของสมอง 
  • วิตามินบี 12 (Vitamin B12) ช่วยบำรุงเนื้อเยื่อประสาทในสมอง และช่วยให้เม็ดเลือดแดงมีความสมบูรณ์มากขึ้น
  • แอลฟา-แล็คตัลบูมิน (Alpha-Lactalbumin) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการสร้างสารสื่อประสาทในสมอง  
  • แอล-ทริปโตเฟน (L-tryptrophan) กรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยในการสื่อสารของเซลล์ประสาทและการทำงานของสมอง 
  • ลูทีน (Lutein) เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่มีความสำคัญกับดวงตาและสมอง โดยเฉพาะวัยเด็กเป็นอย่างมาก 
  • โคลีน (Choline) เป็นสารที่จำเป็นต่อสารสื่อประสาทในสมอง ทำให้เกิดความจำ อารมณ์ การควบคุมกล้ามเนื้อ การทำงานของสมอง และการพัฒนาสมอง

 

สารอาหารสำคัญที่ควรมีในนมกล่อง UHT สำหรับเด็ก ที่แม่ต้องรู้

 

เด็กเล็กเป็นวัยที่ร่างกายเติบโตเร็วที่สุด ร่างกายจึงต้องการสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะสมองมากที่สุด คุณพ่อคุณแม่จึงควรสนับสนุนให้ลูกได้รับโภชนาการที่ดีที่เหมาะสมกับวัยด้วยการให้ลูกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ และเลือกเสริมนมกล่องเด็ก UHT หรือ นมผงสำหรับเด็กตามช่วงวัย ที่มีสารอาหารสำคัญต่อพัฒนาการทางร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกัน และสมองของเด็กอย่างสฟิงโกไมอีลิน โอเมก้า ดีเอชเอ และวิตามินบี 12 ในทุก ๆ วัน เพื่อให้ลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และการเรียนรู้ที่ดีอย่างต่อเนื่อง

 

อ้างอิง:

อ้างอิง ณ วันที่ 25 สิงหาคม 2566
 


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ  

สฟิงโกไมอีลินสารอาหารในนม 

อาหารบำรุงสมองลูกน้อยตามวัย

 

บทความแนะนำ

ตารางน้ำหนักตามเกณฑ์ อายุ 0-12 ปี น้ำหนักเด็ก-ส่วนสูงเด็ก ลูกโตแค่ไหน

เช็กการเจริญเติบโตของลูกน้อย มีส่วนสูงน้ำหนักตามเกณฑ์อายุ 0-12 ปีหรือไม่

การเจริญเติบโตของลูกน้อยในแต่ละช่วงวัย ลูกน้อยควรมีน้ำหนักตามเกณฑ์ อายุ 0-12 ปี อยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อสุขภาพที่ดี และพัฒนาการน้ำหนักเด็ก-ส่วนสูงเด็ก ในช่วงขวบปีแรก

นมสูตร 3 เพื่อการเจริญเติบโต นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

นมสูตร 3 เพื่อการเจริญเติบโต นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

นมสูตร 3 นมสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป มีสารอาหารที่สำคัญ และมีประโยชน์เพื่อการเจริญเติบโตได้อย่างสมวัย ทำความเข้าใจความแตกต่างของนมผงเด็กและนม UHT ต่างกันอย่างไร

นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูก ช่วยให้เด็กสมองไว พัฒนาการดี

นมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูก ให้ลูกสมองไว มีพัฒนาการดี

นมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป เลือกแบบไหนให้ลูกได้สารอาหารหลากหลาย ข้อดีของนมผง นม UHT สำหรับเด็ก 1 ขวบ และนมวัว แตกต่างกันอย่างไร

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัยของลูกน้อย 1-4 ปีแรก ด้วยวิธีกระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกาย เสริมทักษะด้วยการเล่นของเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยเพิ่มการเรียนรู้ให้ลูกน้อย

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

จากหลายการศึกษา พบว่า ค่า IQ เฉลี่ยของเด็กที่กินนมแม่ จะมีไอคิวสูง เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญหลากหลาย ในการพัฒนาสมอง รวมทั้ง สฟิงโกไมอีลิน, DHA, ARA เป็นต้น 

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

เมื่อลูกเข้าสู่วัย 1 ขวบเป็นต้นไปแล้ว ถือว่าลูกได้เข้าสู่ช่วงวัยเตาะแตะอย่างเต็มตัว โภชนาการของลูกในวัยนี้สำคัญมาก เพราะลูกต้องการสารอาหารต่าง ๆ เพื่อการเจริญเติบโตและเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ และคุณพ่อคุณแม่ควรคำนึง

 โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ

โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ เด็กวัยนี้ต้องกินอะไรให้ฉลาดและแข็งแรง

หนึ่งในหลายปัญหาที่พ่อแม่ต้องเผชิญเมื่อลูกรักเข้าสู่วัย 2 – 3 ปี คือ ปัญหาด้านโภชนาการ เด็กวัยนี้เริ่มมีความเป็นตัวเองมากขึ้น รู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร จึงค่อนข้างเลือกกิน และกินยาก ทำเอาพ่อแม่ต่างเป็นกังวลว่า ลูกจะกลายเป็นเด็กตัวเล็ก รูปร่างแคระแกร็น น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสติปัญญาด้อยกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน