เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมแม่เมื่อน้ำนมแม่ไม่พอ

เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ น้ำนมน้อย น้ำนมไม่พอต้องอ่าน

มีเหตุผลหลายๆอย่างที่ส่งผลให้ปริมาณน้ำนมน้อย น้ำนมแม่ไม่พอ ในช่วงให้นมลูกค่ะ เช่น เริ่มให้นมแม่กับลูกน้อยช้าเกินไป, การให้นมลูกน้อยไม่สม่ำเสมอ การเสริมนมอื่นขณะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

headphones
อ่าน 3 นาที

ต้องลอง! เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมแม่เมื่อน้ำนมแม่ไม่พอ


น้ำนมแม่น้อยไม่พอให้ลูก มักเกิดจากเริ่มให้นมแม่กับลูกน้อยช้าเกินไป, การให้นมลูกน้อยไม่สม่ำเสมอ การเสริมนมอื่นขณะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ลูกดูดนมได้ไม่ดีและการใช้ยาบางชนิด บางครั้งการที่คุณเคยผ่าตัดเต้านมอาจมีผลกระทบต่อการผลิตน้ำนมได้ค่ะ ปัจจัยอื่นๆ เช่นคลอดก่อนกำหนด, นํ้าหนักตัวมากเกินไปขณะตั้งครรภ์ ความดันโลหิตสูงที่เกิดจากการตั้งครรภ์ และการควบคุมปริมาณอินซูลินจากโรคเบาหวานก็ ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำนมได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าคุณแม่หลายคนจะกังวลว่าน้ำนมแม่จะน้อย แต่เคสที่คุณแม่มีปริมาณน้ำนมน้อยนั้นหาได้ยากค่ะ เพราะ จริงๆแล้ว คุณแม่ส่วนใหญ่มีน้ำนมในปริมาณมากกว่าที่ลูกน้อยดื่มกินถึงสามเท่า

 

น้ำนมน้อย น้ำนมไม่พอ อยากเพิ่มน้ำนมต้องทำอย่างไร

 

วิธีเพิ่มปริมาณน้ำนม

  • ให้นมแม่โดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ การเริ่มให้นมแม่ช้าจะทำให้เต้านมผลิตน้ำนมได้น้อยลงค่ะ ให้คุณแม่อุ้มลูกน้อยสัมผัสในอ้อมอกหลังคลอดทันที ลูกจะดูดนมแม่จากเต้าภายในชั่วโมงแรกหลังคลอดค่ะ
  • ให้ลูกดูดนมแม่จากเต้าบ่อยๆ ในช่วงสองสามสัปดาห์แรกควรให้นมลูกอย่างน้อย 8-12 ครั้งต่อวัน ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง การให้นมแม่ไม่บ่อยเท่าที่ควรจะทำให้นมแม่น้อยลงค่ะ
  • หมั่นตรวจสอบการดูดนมของลูกน้อย ให้ดูให้แน่ใจว่าลูกน้อยงับดูดหัวนมในตำแหน่งที่เหมาะสม และสังเกตว่าลูกน้อยสำลักนมหรือไม่
  • คุณแม่ต้องตื่นตัวกับปัญหาการให้นมแม่ค่ะ จริงๆถือเป็นเรื่องปกติที่ลูกน้อยดูดนมข้าง เดียวเป็นครั้งคราว แต่ถ้าเกิดขึ้นเป็นประจําน้ำนมของคุณแม่ก็จะผลิตลดลง ดังนั้นให้ ลูกดูดนมทั้ง 2 ข้างนะคะ คุณแม่อาจจำเป็นต้องปั๊มเต้านมอีกข้างเพื่อลดแรงกดดัน และป้องกันปริมาณน้ำนมของคุณแม่ลดลง จนกว่าลูกน้อยจะเริ่มดูดนมมากขึ้นในแต่ ละครั้งค่ะ
  • ไม่ข้ามการให้นมแม่นะคะ ให้ปั๊มนมทุกครั้งที่คุณแม่พลาดการให้นมแม่ช่วงใด ช่วงหนี่ง เพื่อช่วยปกป้องปริมาณน้ำนมลดลงค่ะ
  • เลื่อนเวลาการใช้จุกดูดนม หากคุณแม่เลือกที่จะให้ลูกน้อยใช้จุกดูดนม ให้รอจน กว่า 3 หรือ 4 สัปดาห์หลังคลอดนะคะ เพราะจะช่วยให้คุณแม่มีเวลาที่จะทําให้การ ให้นมลูกเริ่มเป็นกิจวัตรปกติ และสร้างเสบียงน้ำนมค่ะ
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และนิโคติน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปาน กลางถึงมาก สามารถลดการผลิตนมได้ และการสูบบุหรี่ก็มีผลเช่นเดียวกันค่ะ
  • เลือกทางอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ อาจเริ่มจากผักต่างๆ

 

เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมแม่เมื่อน้ำนมน้อยน้ำนมแม่ไม่พอ

 

การดูแลรักษาปริมาณน้ำนมของคุณแม่ในระหว่างให้นมลูกน้อยนั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพและการเจริญเติบโตของลูกน้อย หากคุณแม่กังวลเกี่ยวกับปริมาณน้ำนม หรือ การให้นมลูกน้อย ให้คุณแม่ปรึกษาแพทย์ค่ะ

 


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

วิธีการให้นมลูกอย่างถูกวิธี

อ้างอิง

Elizabeth LaFleur, R.N. (2015). Infant and toddle health, What causes a low milk supply during breast-feeding? Mayo Clinic [Online]. Available: http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/low-milk-supply/faq-20058148 [September 22, 2015]

บทความแนะนำ

น้ำนมเหลือง ที่มีสฟิงโกไมอีลิน สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองจากแม่สู่ลูก

น้ำนมเหลือง ที่มีสฟิงโกไมอีลิน สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองจากแม่สู่ลูก

น้ำนมเหลืองหรือน้ำนมสีเหลือง คืออะไร ทำความรู้จักสีของน้ำนมแม่ พร้อมสารอาหารสำคัญจากน้ำนมเหลืองที่มีสฟิงโกไมอีลิน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและพัฒนาสมองจากแม่สู่ลูกน้อย

เทคนิคเลี้ยงลูกด้วย นมแม่

เทคนิคเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สุดยอดสารอาหารจากแม่สู่ลูก

เคล็ดลับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาฝาก เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตด้วยน้ำนมแม่อย่างมีคุณภาพ

วิธีละลายนมแม่ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง เมื่อลูกกินนมสต๊อก

วิธีละลายนมแม่ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง เมื่อลูกกินนมสต๊อก

วิธีละลายนมแม่ ด้วยวิธีที่ถูกต้อง เมื่อลูกกินนมสต๊อก เพราะนมแม่คือวัคซีนสำหรับลูก คุณแม่มือใหม่ควรใช้วิธีละลายนมแม่อย่างไรไม่ให้น้ำนมเสียคุณค่าทางสารอาหาร ไปดูกัน

อาการทารกหิวนม สัญญาณจากลูกน้อย ที่คุณแม่สังเกตเองได้

อาการทารกหิวนม สัญญาณจากลูกน้อย ที่คุณแม่สังเกตเองได้

อาการทารกหิวนม หนึ่งในอาการที่คุณแม่สังเกตได้ด้วยตัวเอง เมื่อลูกน้อยเริ่มร้องไห้และมีอาการหิวนมหรืออิ่มนม ไปดูสัญญาณที่บอกว่าเด็กมีอาการทารกหิวนม ที่คุณแม่ควรรู้

จากนมแม่ส่งตรงสู่สมองลูก “ปั๊มนมอย่างไรให้ได้สารอาหารครบ”

ปั๊มนมอย่างไรให้ได้สารอาหารครบ

ช่วงหกเดือนแรก น้ำนมของแม่สำคัญกับลูกน้อยอย่างมาก นอกจากมีประโยชน์ด้านร่างกาย ยังส่งผลต่อความฉลาดอีกด้วย น้ำนมแม่คือแหล่งของสารอาหารสำคัญ มากมาย ครบถ้วน รวมทั้ง สฟิงโกไมอีลิน หนึ่งในไขมันฟอสโฟไลปิด ซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญการสร้างไมอีลินในสมอง ไมอีลิน ช่วยให้การส่งสัญญาณประสาทได้ไว ส่งผลดีต่อ การพัฒนาสติปัญญาในเด็ก

15 เรื่องชวนสงสัย ที่แม่ให้นมอยากรู้

15 เรื่องชวนสงสัย ที่แม่ให้นมอยากรู้

นมแม่ ประกอบด้วยสารอาหารสำคัญมากมายที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยให้เด็ก ๆ มีพัฒนาการที่ดี มีสมองที่เรียนรู้ไว จดจำแม่นยำ และประมวลผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้กับทารกแรกเกิดซึ่งยังมีภูมิคุ้มกันไม่สมบูรณ์นัก คุณแม่ให้นมจึงพยายามดูแลร่างกายและกินอาหารที่ดีที่สุด เพื่อให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีที่สุดผ่านน้ำนมแม่ เราจึงรวบรวมเรื่องชวนสงสัยที่แม่ให้นมอยากรู้ มาฝากดังนี้ 

สฟิงโกไมอีลิน,2’- FL ในนมแม่ช่วยให้ลูกสมองดีจริงมั๊ย?

สฟิงโกไมอีลิน,2’- FL ในนมแม่ 2 สารอาหารมหัศจรรย์ที่แม่ต้องรู้ เพื่อลูกเรียนรู้ไวกว่า

โลกวันนี้หมุนไวกว่าที่เคยมาก การเรียนรู้สิ่งใหม่ได้ไว เป็นเรื่องสำคัญ นมแม่คือกุญแจไขความลับการเรียนรู้ที่ไวกว่า ไม่มีตกยุค สฟิงโกไมอีลิน, 2’- FL ในนมแม่ 2 สารอาหารมหัศจรรย์ที่แม่ต้องรู้ เพื่อลูกเรียนรู้ไวกว่า