พัฒนาการลูกน้อย อายุ 5-6 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 5-6 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 5-6 เดือน อาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย คุณพ่อ คุณแม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการอะไรลูกได้บ้าง 

headphones
อ่าน 3 นาที
  • ลูกเป็นอย่างไรในวัยนี้  

เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยนี้เด็กหลายคนจะเริ่มกลัวคนแปลกหน้าไม่หัวเราะอย่างสนุกสนานกับทุกคนที่
เข้ามาเล่นด้วยเหมือนเมื่อก่อน เมื่อพาไปเยี่ยมคุณปู่ย่าตายายที่ไม่ค่อยได้เจอหน้ากัน เด็กอาจร้องไห้จ้า แทนที่จะหัวเราะร่าเริงแจ่มใสเหมือนเวลาอยู่ที่บ้าน ซึ่งอาจทำให้ญาติผู้ใหญ่ (รวมทั้งคุณพ่อคุณแม่) แอบผิดหวังอยู่ลึก ๆ ความจริงแล้ว พฤติกรรมนี้เป็นพฤติกรรมปกติตามวัย เกิดขึ้นเพราะเด็กมีความจำที่ดีขึ้น สามารถจำคนที่คุ้นเคยได้ ดังนั้นเขาจึงเริ่มไม่ไว้ใจคนแปลกหน้าที่เข้ามาเล่นด้วย คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นได้ด้วยการแจ้งข้อมูลให้ญาติผู้ใหญ่หรือผู้ที่จะเข้ามาเล่นกับเด็กทราบก่อนว่าช่วงนี้ลูกกำลังกลัวคนแปลกหน้า และให้เวลาเด็กสร้างความคุ้นเคยก่อน โดยค่อย ๆ ให้ญาติผู้ใหญ่ที่เด็กไม่คุ้นเคยเข้ามาพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่และเด็กในขณะที่เด็กอยู่ในอ้อมกอดของคุณพ่อหรือคุณแม่ก่อน อย่าเพิ่งให้ความสนใจเด็กมากหรือขออุ้มทันที และหลีกเลี่ยงการจ้องมองหน้าเด็กนาน ๆ เมื่อเด็กเริ่มคุ้นเคยแล้ว จึงค่อย ๆ นำของเล่นมาเล่นด้วย หรือสัมผัสตัวเด็ก 

 

  • กระตุ้นพัฒนาการลูกได้อย่างไร  

 ในวัยนี้เด็กจะรู้จักชื่อของตนเองและหันตามได้เมื่อถูกเรียก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรส่งเสริมพัฒนาการด้วยการเรียกชื่อลูกจากทางด้านข้าง เพื่อให้เขาหันหา และเมื่อเขาหันมาแล้ว ควรส่งของเล่นให้หรือยิ้มเล่นกับเขา เพื่อเป็นแรงจูงใจให้เขาหันอีกเมื่อถูกเรียกในครั้งถัด ๆ ไป เด็กวัยนี้เมื่อนอนคว่ำจะสามารถยืดแขนตึงและยันตัวได้สูง คุณพ่อคุณแม่ควรกระตุ้นให้เขาทำท่านี้บ่อย ๆ ด้วยการใช้ของเล่นล่อ เพราะการทำเช่นนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรงขึ้น เมื่อถึงช่วงวัยถัดไปที่จะเริ่มนั่ง เขาจะได้นั่งหลังตรงขึ้น นอกจากนี้เมื่อจับเขานั่งหรือเมื่อเขาอยู่ในท่านอนหงาย คุณพ่อคุณแม่ควรนำของเล่นมาล่อให้เขาสนใจในระยะที่เขาเอื้อมถึง อย่าเพิ่งส่งของเล่นให้เขากับมือ เพื่อให้เขาฝึกเอื้อมหยิบของเล่นด้วยตนเอง

 

  • อาหารอะไรเหมาะกับลูก


อาหารที่เหมาะสมที่สุดในวัยนี้คือนมแม่ เด็กวัยนี้ชอบส่งเสียงคล้ายเสียงกรี๊ดเวลาดีใจ เป่าปากเล่นน้ำลาย เขาจะสนุกกับการเลียนแบบเมื่อคุณพ่อคุณแม่เดาะปาก จุ๊ปาก เดาะลิ้น เมื่อเขาทำตามได้ดีขึ้น จะเป็นพื้นฐานของการส่งเสียงพยัญชนะ เช่น “ปะ” “มะ” ในระยะต่อมา

 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 5-6 เดือน
  • เคล็ดลับคุณแม่


ระยะเวลาในการปรับตัวกับคนแปลกหน้าของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนปรับตัวเร็ว ในขณะที่บางคนปรับตัวได้ช้า ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรสังเกตท่าทีว่าลูกยอมรับการเข้ามาใกล้ของคนแปลกหน้าได้มากน้อยเพียงใด และให้เวลาลูกปรับตัว ในที่สุดเมื่อเขาคุ้นเคยแล้ว เขาจะแสดงความน่ารักสดใสดังเดิม

 


บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 3-4 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 2-3 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 6-7 เดือน

 

 

อ้างอิง

บทความโดย แพทย์หญิงพัฎ  โรจน์มหามงคล 
กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม  โรงพยาบาลศิริราช

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

เด็กทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง เช็กตารางการนอนของทารกแรกเกิด 0-1 ปี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรให้เด็กทารกควรนอนเท่าไหร่ถึงดีกับลูกน้อยและช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างเต็มที่