พัฒนาการลูกน้อย  อายุ 4-5 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 4-5 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย  อายุ 4-5 เดือน อาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยคุณพ่อ คุณแม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการอะไรลูกได้บ้าง 

headphones
อ่าน 3 นาที

พัฒนาการลูกน้อย  อายุ 4-5 เดือน

 

  • ลูกเป็นอย่างไรในวัยนี้ 


โดยทั่วไปเด็กจะนอนหลับได้ยาวนานโดยไม่จำเป็นต้องกินนมกลางดึกเมื่ออายุประมาณ 3 เดือน อย่างไรก็ตาม เด็กที่อายุมากกว่า 3 เดือนก็ยังคงตื่นช่วงกลางดึกได้ แต่อาจมีสาเหตุอื่นที่ไม่ได้เกิดจากความหิว คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้เขานอนช่วงกลางคืนได้ยาวนานขึ้น โดยหากเขาตื่นขึ้นกลางดึก ยังไม่ควรให้นมทันที แต่ควรหาสาเหตุอื่นก่อน เช่น อุณหภูมิห้องร้อนหรือเย็นเกินไป มีเสียงดังหรือแสงสว่างมากเกินไป หรือเปียกแฉะ เป็นต้น แล้วจัดการตามสาเหตุ แต่หากไม่พบสาเหตุ ให้ลองกล่อมให้หลับต่อด้วยการตบก้นเบา ๆ ก่อน ต่อเมื่อไม่ได้ผลจึงค่อยให้นมเป็นวิธีสุดท้าย  นอกจากนี้อาจเปลี่ยนที่นอนโดยให้คุณพ่อนอนกั้นกลางระหว่างคุณแม่กับลูก เพื่อให้เขาไม่ได้กลิ่นนมจากตัวของคุณแม่ ซึ่งอาจยั่วยวนให้เขาอยากกินนมเมื่อรู้สึกตัวตื่น

 

  • กระตุ้นพัฒนาการลูกได้อย่างไร  


คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นให้เขาฝึกคว่ำโดยเมื่อเขานอนหงาย ให้นำของเล่นที่มีสีสด หรือเขย่ามีเสียงมาล่อให้เขาสนใจ แล้วนำมาวางด้านข้างให้ห่างจากตัวเขาเล็กน้อย เพื่อให้เขามีแรงจูงใจในการพลิกตะแคงและคว่ำ ถ้าเขายังคว่ำเองไม่ได้ ให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยจับเขาคว่ำแล้วชูของเล่นให้สูงขึ้น เพื่อให้เขาใช้ท่อนแขนพยุงตัวให้สูงขึ้น การทำเช่นนี้จะเป็นการช่วยให้กล้ามเนื้อหลังของลูกแข็งแรงขึ้น ซึ่งจะเป็นพื้นฐานของการพลิกคว่ำหงายได้คล่องขึ้น

 

พัฒนาการลูกน้อย  อายุ 4-5 เดือน

 

  • อาหารอะไรเหมาะกับลูก


เด็กวัยนี้ควรกินนมแม่เป็นหลักเช่นเดิม เมื่อถึงช่วงวัยนี้ลูกจะมีความสามารถในการใช้มือเล่นของเล่นได้ดีขึ้น คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตได้ว่าลูกเริ่มจะนำของเล่นในมือมามอง แทนที่จะนำมาอมเหมือนวัยก่อนหน้านี้ การกระตุ้นพัฒนาการทำได้โดยการนำของเล่นที่มีสีสด พื้นผิวสัมผัสหลากหลาย เขย่าหรือบีบแล้วเกิดเสียงหรือแสง มาให้เขาจับและฝึกเล่นของเล่นด้วยวิธีการบีบหรือเขย่า 

 

  • เคล็ดลับคุณแม่


ในวัยนี้ระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากขณะตั้งครรภ์ อีกทั้งระดับฮอร์โมนดังกล่าวในตัวคุณลูกที่ได้รับมาตั้งแต่เขาอยู่ในครรภ์ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงในทำนองเดียวกัน ส่งผลให้ทั้งคุณแม่และคุณลูกเกิดอาการผมร่วงได้ และอาจร่วงจนผมบางลงมาก อาการนี้จะเป็นเพียงชั่วคราว ในที่สุดผมจะงอกขึ้นมาใหม่ แต่อาจใช้เวลานานประมาณ 6-12 เดือน ระหว่างนี้คุณแม่และลูกสามารถสระผมได้ตามปกติ แต่คุณแม่ยังไม่ควรดัดผม ยืดผม หรือทำสีผม อย่างไรก็ตาม หากมีอาการคันหรือมีผื่นขึ้นบริเวณหนังศีรษะ ควรไปพบแพทย์

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 3-4 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 2-3 เดือน 

 

อ้างอิง

บทความโดย แพทย์หญิงพัฎ  โรจน์มหามงคล 
กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม  โรงพยาบาลศิริราช

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

เด็กทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง เช็กตารางการนอนของทารกแรกเกิด 0-1 ปี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรให้เด็กทารกควรนอนเท่าไหร่ถึงดีกับลูกน้อยและช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างเต็มที่