พัฒนาการลูกน้อย อายุ 3-4 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 3-4 เดือนอย่างเหมาะสม ให้ลูกเติบโตอย่างมีคุณภาพ

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 3-4 เดือน อาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย คุณพ่อ คุณแม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการอะไรลูกได้บ้าง 
 

headphones
อ่าน 2 นาที

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 3-4 เดือน

 

  • ลูกเป็นอย่างไรในวัยนี้ 


วัยนี้ของเด็กจะเรียกว่าเขากลายเป็นเป็นหนุ่ม-สาวสังคมไปเลยก็ว่าได้ เพราะเขาสามารถส่งเสียงได้หลากหลายขึ้น จึงสนุกกับการส่งเสียงคล้ายจะคุยโต้ตอบ ยิ้ม หัวเราะกับคนที่มาเล่นด้วย จนบางครั้งอาจทำให้เขาไม่สนใจจะทำกิจกรรมอื่นแม้กระทั่งการกินนม ทำให้ดูเหมือนลูกอิ่มเร็ว และกินนมได้น้อยลง ดังนั้นเมื่อถึงมื้อนม คุณแม่ควรป้อนนมให้เขาในที่บรรยากาศเงียบสงบจนกระทั่งอิ่มเสียก่อน จึงค่อยพาเขากลับเข้าไปเล่นกับคุณพ่อหรือคนในครอบครัว

  • กระตุ้นพัฒนาการลูกได้อย่างไร  


พฤติกรรมตามวัยที่พบได้บ่อยในวัยนี้คือการอมนิ้วหรืออมมือ ซึ่งเป็นพฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กวัยนี้ ที่เรียนรู้จากการนำของมาเข้าปาก นอกจากนี้เขาอาจอมมือเพื่อปลอบประโลมตนเองเมื่อเกิดความไม่สบายใจอีกด้วย เมื่อเขาโตขึ้น เล่นของเล่นได้หลายวิธีมากขึ้น และปลอบประโลมตนเองด้วยวิธีอื่น ๆ ได้ดีขึ้น พฤติกรรมนี้จะค่อย ๆ ลดลง ในระยะนี้จึงไม่จำเป็นต้องนำมือของเขาออกเมื่อเขาอม แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถเบี่ยงเบนได้ด้วยการชวนเขาพูดคุย ส่งเสียงสูง ๆ ต่ำ ๆ เล่นกับเขา กระตุ้นให้เขาส่งเสียงตอบและยิ้ม หัวเราะกับคุณพ่อคุณแม่ หรือนำของเล่นมาให้เขาหยิบจับแทนการอมมือ

 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 3-4 เดือน

 

  • อาหารอะไรเหมาะกับลูก


อาหารที่เหมาะสมที่สุดในวัยนี้ยังคงเป็นนมแม่ คุณพ่อคุณแม่ยังไม่ควรเริ่มอาหารเสริมจนกระทั่งลูกอายุ 6 เดือน การกระตุ้นพัฒนาการของเด็กวัยนี้ นอกจากการพูดคุยเล่นกับเขาดังที่กล่าวในตอนต้น คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้เขาหันตามเสียงด้วยการนำของเล่นที่เขย่าแล้วมีเสียงมาเขย่าทางด้านข้างของลูก แล้วรอให้ลูกหันมามองต้นเสียง ถ้าลูกไม่หันให้เขย่าซ้ำแล้วค่อย ๆ ประคองหน้าลูกให้หันมอง นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรนำของเล่นสีสดมาให้เขาฝึกคว้าจับ เด็กวัยนี้จะสามารถนำมือทั้ง 2 ข้างมาจับของเล่นไว้ที่กลางลำตัว 

 

  • เคล็ดลับคุณแม่


ในระยะที่เขาชอบสำรวจของเล่นด้วยการนำมาอมนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นทำความสะอาดของเล่นของเขาอยู่เสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดี 

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 2-3 เดือน

พัฒนาการลูกน้อยวัยแรกเกิดถึง 1 เดือน  

อ้างอิง

บทความโดย แพทย์หญิงพัฎ  โรจน์มหามงคล 
กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม  โรงพยาบาลศิริราช

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

เด็กทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง เช็กตารางการนอนของทารกแรกเกิด 0-1 ปี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรให้เด็กทารกควรนอนเท่าไหร่ถึงดีกับลูกน้อยและช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างเต็มที่