พัฒนาการลูกน้อย อายุ 9-10 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 9-10 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 9-10 เดือน อาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย คุณพ่อ คุณแม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการอะไรลูกได้บ้าง 

headphones
อ่าน 3 นาที

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 9-10 เดือน 

 

  • ลูกเป็นอย่างไรในวัยนี้ 


เด็กวัยนี้สามารถสื่อสารด้วยท่าทางมากขึ้น เช่น ชี้สิ่งที่สนใจ พยักหน้าหรือส่ายหน้า แสดงสีหน้าบ่งบอกอารมณ์ได้หลากหลายขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรแสดงความสนใจร่วมกับเด็กทุกครั้งที่เขาพยายามสื่อสาร ด้วยการมองไปยังสิ่งที่เขาสนใจ แสดงความสนใจร่วมกับเขา พูดบรรยายสิ่งที่เขาเห็น รวมทั้งพูดบอกอารมณ์ความรู้สึกของเขาในขณะนั้น ทั้งนี้นอกจากจะเป็นการกระตุ้นพัฒนาการด้านภาษาให้เขารู้จักคำศัพท์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เขาเกิดแรงจูงใจในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ซึ่งเป็นพื้นฐานของพัฒนาการทางสังคมอีกด้วย นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรนำหนังสือที่มีพื้นผิวสัมผัสหลาย ๆ แบบ หรือกดปุ่มแล้วมีเสียง มาอ่านกับเขา เพื่อกระตุ้นความสนใจในหนังสือ บ่มเพาะนิสัยรักการอ่านในอนาคต และฝึกให้เขาทำตามคำสั่งง่าย ๆ เช่น บ๊ายบาย จับปูดำ โดยในช่วงแรกต้องจับมือเขา หรือทำท่าทางให้เขาเลียนแบบก่อน เมื่อเขาเก่งขึ้น เขาจะทำตามคำสั่งได้โดยไม่ต้องเห็นแบบ

 

  • กระตุ้นพัฒนาการลูกได้อย่างไร  


ลูกน้อยในวัยนี้สามารถใช้มือได้เก่งขึ้น และสนุกกับการทำอะไรด้วยตนเอง คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มฝึกให้เขาหยิบอาหารกิน โดยเลือกอาหารที่ถือได้เหมาะมือ ไม่เละจนเกินไป และเคี้ยวได้ง่าย เช่น แครอทต้มสุก ขนมปังที่ตัดขอบออก โดยอาจหั่นเป็นชิ้นเล็กลง เพื่อให้เด็กหัดใช้นิ้วหยิบ อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่จึงควรระวังเรื่องความปลอดภัย หากเขาหยิบวัตถุชิ้นเล็กทั้งที่เป็นอาหารและไม่ใช่อาหารแล้วนำเข้าปาก เพราะอาจเกิดการสำลักได้ง่าย เช่น เมล็ดถั่ว เมล็ดข้าวโพด เม็ดกระดุม เหรียญ เป็นต้น

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 9-10 เดือน

 

  • อาหารอะไรเหมาะกับลูก


ช่วงวัยนี้ควรกินอาหารเสริมแทนนม 2 มื้อ และกินนม 4-5 มื้อต่อวัน รวมทั้งเพิ่มความหยาบของอาหารที่กินให้มากขึ้นกว่าช่วงวัยก่อนหน้านี้ เด็กวัยนี้มักสนุกกับการโยนของและมองดูว่าของที่เขาโยนจะกลิ้งไปที่ไหน คุณพ่อคุณแม่ควรระวังไม่ให้เขาเล่นของเล่นที่แตกหักง่าย เพราะหากเขาโยนลงพื้นอาจเกิดอันตรายได้ นอกจากนี้ควรฝึกกระตุ้นพัฒนาการด้วยการหาภาชนะปากกว้าง เช่น กะละมัง กล่องกระดาษ ตะกร้า มารองรับสิ่งที่เขาโยน เพื่อฝึกให้เขาโยนอย่างมีเป้าหมายมากขึ้น

 

  • เคล็ดลับคุณแม่


ในวัยนี้ยังคงได้รับนมแม่ร่วมเหมือนเดิมร่วมไปกับอาหารเสริมที่มีคุณค่า อันเป็นแหล่งของไขมันหลากหลายชนิดที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองและการสร้างปลอกไมอีลิน นมแม่ก็ยังเป็นอาหารหลักของลูกน้อยเช่นเดิม ดังนั้นคุณแม่ที่ให้นมบุตรเป็นหลักจึงควรได้รับอาหารครบถ้วน เช่น นม ชีส โยเกิร์ต รวมไปถึงเนื้อสัตว์ ไข่ ผัก เป็นต้น เพื่อให้บุตรได้รับสารอาหารสำหรับจะนำไปสร้างปลอกไมอีลินได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และส่งผลให้การพัฒนาและการทำงานของสมองเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

พัฒนาการลูกน้อยอายุ 8-9 เดือน  

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 7-8 เดือน

 

อ้างอิง

บทความโดย แพทย์หญิงพัฎ  โรจน์มหามงคล 
กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม  โรงพยาบาลศิริราช

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

เด็กทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง เช็กตารางการนอนของทารกแรกเกิด 0-1 ปี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรให้เด็กทารกควรนอนเท่าไหร่ถึงดีกับลูกน้อยและช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างเต็มที่