พัฒนาการลูกน้อย อายุ 1-2 เดือน

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 1-2 เดือน

 พัฒนาการลูกน้อย อายุ 1-2 เดือน  อาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย  คุณพ่อ คุณแม่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการอะไรลูกได้บ้าง  

headphones
อ่าน 3 นาที

 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 1-2 เดือน 

 

  • ลูกเป็นอย่างไรในวัยนี้  

คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจกลัวลูกศีรษะแบน จึงมักให้ลูกนอนคว่ำหรือตะแคง แต่กุมารแพทย์มักแนะนำให้เด็กวัยแรกเกิดถึง 4 เดือนนอนหลับในท่าหงาย ทั้งนี้เพื่อป้องกันภาวะทางเดินหายใจอุดกั้นหากนอนหลับในท่าคว่ำ แต่แนะนำให้จับคว่ำขณะเขาตื่นควบคู่กับการใช้ของเล่นล่อให้เขาชันคอให้สูงขึ้น ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นพัฒนาการให้คอแข็งเร็วขึ้นด้วย  

 

  • กระตุ้นพัฒนาการลูกได้อย่างไร   

เด็กวัยนี้ควรได้รับการฝึกให้สามารถนอนหลับด้วยตนเอง เมื่อสังเกตว่าลูกง่วงและกำลังจะเคลิ้มหลับ คุณพ่อคุณแม่ควรวางเขาลงบนที่นอนเพื่อให้เขาหลับต่อเอง อย่าปล่อยให้เขาดูดนมจนหลับ หรืออุ้มจนเขาหลับคาอก วิธีการเช่นนี้จะช่วยลดปัญหาการนอนในระยะยาวได้มาก 

พัฒนาการลูกวัย 1- 2 เดือน
  • ​อาหารอะไรเหมาะกับลูก 

ในวัยนี้อาหารที่เหมาะที่สุดสำหรับลูกคือนมแม่ ดังนั้นโภชนาการของคุณแม่จึงเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยคุณแม่ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นอาหารปรุงสุก สะอาด หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง  ในระยะนี้ลูกจะมองเห็นได้ดีขึ้น เขาจะเริ่มยิ้มได้ แม้ว่าการยิ้มของลูกวัยนี้ยังเป็นการยิ้มอยู่คนเดียว คล้ายว่าอยู่ดี ๆ ก็ยิ้ม ยังไม่สื่อความหมายอะไรในรอยยิ้มนั้น แต่ก็ทำให้คุณพ่อคุณแม่ชื่นใจได้ไม่น้อย คุณพ่อคุณแม่สามารถกระตุ้นพัฒนาการด้วยการการมองหน้าสบตาลูก เอียงหน้าไปมาช้า ๆ ให้เขามองตามการเคลื่อนไหวของใบหน้าคุณพ่อคุณแม่  

 

  • เคล็ดลับคุณแม่ 

เด็กส่วนมากจะร้องมากขึ้นและนานขึ้นในช่วงอายุ 1 เดือนถึง 1 เดือนครึ่ง โดยอาจร้องได้นานเป็นชั่วโมง เมื่อลูกร้อง คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตท่าทีว่าเขาต้องการอะไร เช่น หิว เปียก เจ็บ ง่วง ร้อนหรือหนาวเกินไป ฯลฯ ซึ่งถ้าพบสาเหตุควรให้ความช่วยเหลือตามสาเหตุนั้น แต่หากไม่พบสาเหตุ ควรอุ้มปลอบด้วยท่าทางหรือจังหวะที่เขาชอบ จนกระทั่งเขาหยุดร้อง หากคุณแม่ดูแลคนเดียวและรู้สึกเหนื่อย ควรให้คุณพ่อหรือบุคคลอื่นในครอบครัวมาเปลี่ยนอุ้ม หรือในกรณีไม่มีใครสามารถมาผลัดเปลี่ยน คุณแม่สามารถวางเขาลงสักครู่หนึ่งเพื่อให้คุณแม่ได้หยุดพัก แล้วค่อยกลับมาดูแลเขาต่อ โดยทั่วไปการร้องจะค่อย ๆ ลดลงเมื่อเขาอายุประมาณ 2-3 เดือน 

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ  

พัฒนาการลูกน้อยวัยแรกเกิดถึง 1 เดือน 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 2-3 เดือน

อ้างอิง

โดย แพทย์หญิงพัฎ  โรจน์มหามงคล  

กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม  โรงพยาบาลศิริราช 

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

เด็กทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง เช็กตารางการนอนของทารกแรกเกิด 0-1 ปี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรให้เด็กทารกควรนอนเท่าไหร่ถึงดีกับลูกน้อยและช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างเต็มที่