โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ ลูกวัยนี้ต้องอาหารอะไรนะ

เมื่อลูกเข้าสู่วัย 1 ขวบเป็นต้นไปแล้ว ถือว่าลูกได้เข้าสู่ช่วงวัยเตาะแตะอย่างเต็มตัว โภชนาการของลูกในวัยนี้สำคัญมาก เพราะลูกต้องการสารอาหารต่าง ๆ เพื่อการเจริญเติบโตและเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ และคุณพ่อคุณแม่ควรคำนึง

headphones
อ่าน 6 นาที

 

โภชนาการลูกวัย 1-2 ขวบ

 

 เพื่อการเจริญเติบโตและเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ และคุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสม ในอาหารทั้ง 3 มื้อของลูก รวมถึงขนมหรืออาหารมื้อว่างที่มีประโยชน์ เพื่อให้ลูกได้รับสารอย่างเพียงพอ ถูกหลักโภชนาการ ซึ่งสารอาหารที่สำคัญต่อลูกรักในวัยนี้ ได้แก่


•โปรตีน สารอาหารสำคัญที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างเสริม และซ่อมแซมร่างกาย ช่วยให้ร่างกายของลูกเจริญเติบโต บำรุงสุขภาพ  แหล่งของโปรตีนที่ดีได้แก่ ไข่ นม เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา


•คาร์โบไฮเดรต แหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย เพราะลูกต้องการพลังงานในการเล่นและเรียนรู้ตลอดทั้งวัน แหล่งของคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ข้าว, แป้ง, เผือก, มัน รวมถึงผลิตภัณฑ์จากแป้งข้าว เช่น ขนมปัง, เส้นก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น


•วิตามินเอ มีความสำคัญต่อสุขภาพ มีบทบาทสำคัญต่อระบบการมองเห็น การเจริญเติบโต การสร้างภูมิคุ้มกันโรค รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิวต่าง ๆ แหล่งอาหารที่มีวิตามินเอสูง ได้แก่ ตับ ไข่แดง นม เนื้อสัตว์ ผักใบเขียวเข้ม ผักและผลไม้สีเหลือง


•แคลเซียม สารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย สามารถพบได้มากใน นม, ผลิตภัณฑ์จากนม


•ธาตุเหล็ก สารอาหารที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างเม็ดเลือด และเป็นส่วนประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อและเอนไซม์ต่าง ๆ หากได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ลูกอาจเป็นภาวะโลหิตจางได้  แหล่งของธาตุเหล็กที่สำคัญได้แก่ ตับ ไข่แดง เนื้อสัตว์ ดังนั้น หลังอายุ 6 เดือน ทารกที่ทานแต่นมแม่จึงเสี่ยงต่อการขาดธาตุเหล็ก

โภชนาการลูกวัย 1 - 2 ปี


•ไขมัน กลุ่มสารอาหารที่มีความสำคัญอย่างมากต่อลูก นอกจากจะให้พลังงานแล้ว ยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกายเช่น DHA, โอเมก้า 3 6 9, ไมอีลิน ที่ช่วยพัฒนาการทำงานของระบบประสาทและสมองของลูกให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


•สฟิงโกไมอีลิน หนึ่งในสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมอง เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้าง ไมอีลิน ปลอกหุ้มแขนงประสาทนำออก ไมอีลินช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณประสาท ทำให้สมองของลูกสามารถส่งข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยปกติแล้ว สฟิงโกไมอีลินนั้นเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่พบได้ในนมแม่ แต่นอกจากนมแม่แล้ว สฟิงโกไมอีลินยังสามารถพบได้ ในอาหารประเภท นม ชีส ผลิตภัณฑ์จากนม และไข่

เมนูแนะนำที่เหมาะกับลูกวัย 1-2 ปี

ข้าวผัดไข่ แกงจืดไก่ ผักหวาน ฟักทอง

ส่วนประกอบต่ออาหาร 1 มื้อ


•ข้าวสวย 5 ช้อนกินข้าว (50 กรัม)


•น้ำมันพืช 1 ช้อนชา (5 กรัม)


•ไข่ไก่ 1/3  ฟอง (16.5 กรัม)


•น้ำแกงจืดซุปกระดูกหมู 10 ช้อนกินข้าว (100 กรัม)


•เนื้อไก่ 1 ช้อนกินข้าว (15 กรัม)


•ตับไก่ 1/4 ช้อนกินข้าว (4.25 กรัม)


•ฟักทอง 2 ช้อนกินข้าว (20 กรัม)


•ผักหวาน 2 ช้อนกินข้าว (10 กรัม)

ให้พลังงาน 187 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 7.6 กรัม

 โภชนาการลูก วัย 1-2 ขวบ


ข้าวปลาทู แกงจืดไข่น้ำ มันฝรั่งและหัวผักกาด

ส่วนประกอบต่ออาหาร 1 มื้อ
•ข้าวสวย 5 ช้อนกินข้าว (50 กรัม)


•ปลาทูนึ่งทอด 1 ช้อนกินข้าว (10 กรัม)


•น้ำแกงจืด 10 ช้อนกินข้าว (100 กรัม)


•น้ำมันพืช 1/2 ช้อนชา (2.5 กรัม)


•ไข่ไก่ 1/2 ฟอง (25 กรัม)


•มันฝรั่ง 2 ช้อนกินข้าว (20 กรัม)


•หัวผักกาดขาว 2 ช้อนกินข้าว (22 กรัม)

ให้พลังงาน 174 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 8.3 กรัม

นอกจากอาหารมื้อหลักที่มีประโยชน์แล้ว สำหรับมื้อเสริม หรืออาหารว่างก็ควรมีสารอาหารสำคัญครบถ้วนเช่นกัน โดยคุณแม่สามารถเสริมอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์เช่น นม 1 แก้ว หลังมื้ออาหาร หรือในระหว่างวันให้ลูกรัก เพื่อให้ลูกได้รับโภชนาการที่เหมาะสม พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อย่างแข็งแรง 


 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โภชนาการลูกวัย 0 - 1 ปี 

โภชนาการลูกวัย 2-3 ขวบ 

กินอะไรให้ลูกฉลาด 

 

อ้างอิง

  1. https://www.si.mahidol.ac.th/th/division/hph/admin/news_files/197_49_1.pdf
  2. https://www.synphaet.co.th/children-ramintra/โลหิตจางขาดธาตุเหล็ก/
  3. https://www.nestlemomandme.in.th/toddler-nutrition-1-2-years-old
  4. https://www.tmwa.or.th/new/lib/file/20170121162528.pdf

บทความแนะนำ

นมสูตร 3 เพื่อการเจริญเติบโต นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

นมสูตร 3 เพื่อการเจริญเติบโต นมสำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป

นมสูตร 3 นมสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป มีสารอาหารที่สำคัญ และมีประโยชน์เพื่อการเจริญเติบโตได้อย่างสมวัย ทำความเข้าใจความแตกต่างของนมผงเด็กและนม UHT ต่างกันอย่างไร

นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูก ช่วยให้เด็กสมองไว พัฒนาการดี

นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูกในแต่ละช่วงวัย ให้ลูกสมองไว พัฒนาการดี

นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป แบบไหนดีกับลูกในแต่ละช่วงวัย ให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี ฉลาด สมองไว ระหว่างนมผง นม uht สำหรับเด็ก 1 ขวบ และนมวัว ให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย 1-4 ปีแรก พร้อมวิธีกระตุ้นพัฒนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัยของลูกน้อย 1-4 ปีแรก ด้วยวิธีกระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกาย เสริมทักษะด้วยการเล่นของเล่นที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการตามวัยเพิ่มการเรียนรู้ให้ลูกน้อย

นมกล่องเด็ก เลือก นม UHT สำหรับเด็ก แบบไหน ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูก

นมกล่องเด็ก เลือก นม UHT สำหรับเด็ก แบบไหน ข่วยเสริมพัฒนาการทางสมองลูก

นมกล่องเด็ก นม UHT สำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป ควรมีสารอาหารอะไรบ้าง ที่ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการทางสมองที่ดี เติบโตได้สมวัย ไปดูข้อมูลนม UHT เด็กที่เหมาะกับลูกกัน

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

เสริมความฉลาด เพิ่มโอกาสการเรียนรู้ ให้ลูกรักได้ด้วย นมแม่

จากหลายการศึกษา พบว่า ค่า IQ เฉลี่ยของเด็กที่กินนมแม่ จะมีไอคิวสูง เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญหลากหลาย ในการพัฒนาสมอง รวมทั้ง สฟิงโกไมอีลิน, DHA, ARA เป็นต้น 

 โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ

โภชนาการลูก วัย 2 - 3 ขวบ เด็กวัยนี้ต้องกินอะไรให้ฉลาดและแข็งแรง

หนึ่งในหลายปัญหาที่พ่อแม่ต้องเผชิญเมื่อลูกรักเข้าสู่วัย 2 – 3 ปี คือ ปัญหาด้านโภชนาการ เด็กวัยนี้เริ่มมีความเป็นตัวเองมากขึ้น รู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร จึงค่อนข้างเลือกกิน และกินยาก ทำเอาพ่อแม่ต่างเป็นกังวลว่า ลูกจะกลายเป็นเด็กตัวเล็ก รูปร่างแคระแกร็น น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสติปัญญาด้อยกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน  

5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด กินอะไรให้ลูกฉลาด พัฒนาสมองลูก

5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด กินอะไรให้ลูกฉลาด พัฒนาสมองลูก

กินอะไรให้ลูกฉลาดและมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ไปดู 5 อาหารเสริมให้ลูกฉลาด และสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองของลูกน้อย พร้อมให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างสมวัย