รู้หรือไม่!...การบีบและหดตัวของมดลูกส่งสัญญาณอะไร

การบีบและหดตัวของมดลูกก่อนถึงเวลาคลอดไม่ได้หมายความว่าลูกน้อยของคุณกําลังขอเช็คเอ้าท์จากมดลูกล่วงหน้านะคะ นี้จะเริ่มขึ้นตั้งแต่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ มาดูกันว่า สิ่งที่คุณแม่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการบีบและหดตัวของมดลูกที่เกิดว่าเป็นสัณญาณอะไร

การบีบและหดตัวของมดลูกก่อนถึงเวลาคลอดไม่ได้หมายความว่าลูกน้อยของคุณกําลังขอเช็คเอ้าท์จากมดลูกล่วงหน้านะคะ นี้จะเริ่มขึ้นตั้งแต่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ มาดูกันว่า สิ่งที่คุณแม่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการบีบและหดตัวของมดลูกที่เกิดว่าเป็นสัณญาณอะไร

การบีบของมดลูกช่วงต้นๆ

คุณแม่สามารถมีประสบการณ์ของมดลูกบีบตั้งแต่ไตรมาสแรก เพราะร่างกายมีการปรับเพื่อการตั้งครรภ์ การยืดของเส้นเอ็นรอบมดลูกอาจทำให้เกิดการบีบและหดตัว ทำให้เกิดการขาดน้ำ ท้องผูก เกิดแก๊สและปวดท้องได้ หากการบีบหดตัวนี้มีจุดเลือดออกตามมาและ หรือปวดท้องรุนแรง คุณต้องรีบพบแพทย์ เพื่อตรวจดูว่าเกิดจากตั้งครรภ์นอกมดลูกหรือความล้มเหลวในการตั้งครรภ์หรือไม่

ทดสอบตัวเองเมื่อเกิดอาการ

ในขณะที่มีการตรวจหลายอย่างที่เราต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญทางแพทย์ (เราไม่สนับสนุน DIY หรือเช่นการทําอัลตร้าซาว์ดด้วยตัวเองนะคะ) คุณแม่สามารถดำเนินการทดสอบด้วยตัวเองเพื่อดูว่าสิ่งที่คุณแม่รู้สึกเป็นการบีบตัวจริงๆ ให้นอนหงายและวางมือบนมดลูกของคุณแม่ ถ้ามดลูกทั้งหมดมีความแข็งในช่วงที่เป็นตะคริวก็อาจจะเป็นการบีบหดตัว แต่ถ้าบางส่วนของท้องนิ่มไม่แข็งก็อาจจะเป็นแค่ลูกน้อยขยับย้ายไปมาค่ะ

การคลอดก่อนกำหนด

มดลูกบีบที่เกิดขึ้นหลังจากสัปดาห์ที่ 34 ที่เป็นแบบไม่เจาะจงไม่สมํ่าเสมอ การบีบแแบบนี้เรียกเจ็บท้องเตือนหรือเจ็บท้องหลอกค่ะ
หากมดลูกบีบเกิดขึ้นทุกๆ 10 นาทีหรือน้อยกว่านั้น คุณแม่อาจจะอยู่ในภาวะคลอดก่อนกำหนดค่ะ ควรบันทึกและแจ้งให้สูติแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์ทราบเพื่อให้สามารถตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้นค่ะ

การบีบตัวปกติ

หากคุณไม่ได้มีมดลูกบีบตัวที่ส่งสัญญาณภาวะคลอดก่อนกำหนด ให้ลองบรรเทาความปวดลง ด้วยการดื่มน้ำปริมาณมาก อาบน้ำอุ่น พยายามปัสสาวะและหายใจเป็นจังหวะ

มดลูกบีบเมื่อมีเพศสัมพันธ์

หากคุณมีการตั้งครรภ์ที่ปกติไม่ซับซ้อน การถึงจุดสุดยอดที่มีหรือไม่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด ในทำนองเดียวกันการมีเพศสัมพันธ์ไม่น่าจะก่อให้เกิดการมดลูกบีบตัวแม้แต่ช่วงเพื่อใกล้วันที่กำหนดคลอดก็ตาม

มดลูกบีบตัวใกล้กับวันที่ครบกำหนดคลอด

ขณะที่คุณแม่ไม่ต้องถึงกับจับเวลาตัวเองเหมือนนักวิ่งโอลิมปิค Usain Bolt ในวิ่ง 100 เมตร คุณแม่และคุณพ่อควรเริ่มที่สังเกตและจดระยะเวลาการบีบตัวที่ผ่านมา และความยาวของเวลาระหว่างการบีบหดตัวในแต่ละครั้ง (วัดจากจุดเริ่มต้นของการบีบตัวไปถึงจุดเริ่มต้นของครั้งถัดไป) สังเกตุว่า การบีบหดตัวเกิดขึ้นเป็นวงจรสมํ่าเสมอ ระยะความห่่างใกล้ๆกัน และมีอาการปวดมากจนคุณแม่ไม่สามรถพูดคุยได้ ให้ถือเสียว่าคุณแม่อยู่ในระยะภาวะเจ็บครรภ์เตือนถ้าคุณแม่เกิดการบีบของมดลูกยาวถึง 1 นาทีและเกิดขึ้นถี่ขึ้นมากกว่า 5 นาที ถ้าคุณแม่รู้สึกไม่สบายหรือรู้สึกไม่แน่ใจกับมดลูกบีบตัวครั้งนี้ หรือถ้าคุณแม่อยู่ห่างไกลจากโรงพยาบาล คุณแม่ควรไปโรงพยายบาล เพื่อที่จะได้รับการประเมินทุกสองชั่วโมงและตรวจสอบว่าคุณแม่กำลังจะคลอดหรือไม่

อ้างอิง

YOU: Having a Baby โดย Dr. Mehmet Oz, M.D., และ Dr. Michael Roizen, M.D.,

แชร์