ท้องสอง กับท้องแรก แตกต่างกันมั้ยนะ?

การตั้งครรภ์ในแต่ละครั้งย่อมแตกต่างกัน และยังไม่มีวิธีไหนระบุได้ว่าการตั้งครรภ์ในครั้งต่อไปของคุณแม่จะเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตามในช่วงตั้งครรภ์ครั้งที่สองนี้คุณแม่อาจจะสังเกตเห็นความแตกต่างจากการตั้งครรภ์ครั้งแรก

การตั้งครรภ์ในแต่ละครั้งย่อมแตกต่างกัน และยังไม่มีวิธีไหนระบุได้ว่าการตั้งครรภ์ในครั้งต่อไปของคุณแม่จะเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ตามในช่วงตั้งครรภ์ครั้งที่สองนี้คุณแม่อาจจะสังเกตเห็นความแตกต่างจากการตั้งครรภ์ครั้งแรก ได้แก่ :

  • ความเหนื่อยล้าที่เพิ่มมากขึ้น การดูแลลูกน้อยคนปัจจุบันในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ และอายุของคุณแม่ที่มากขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ครั้งที่สองอาจทำให้คุณแม่รู้สึกเหนื่อยล้ามากขึ้น
  • การเปลี่ยนแปลงเต้านมที่แตกต่างกัน หน้าอกของคุณแม่อาจไม่อ่อนนุ่มหรือขยายใหญ่เท่าการตั้งครรภ์ครั้งแรก
  • ท้องใหญ่ชัดขึ้น คุณแม่หลายคนรู้สึกว่าท้องใหญ่ขึ้นในการตั้งครรภ์ครั้งที่สองซึ่งอาจเป็นเพราะการตั้งครรภ์ครั้งก่อนนี้ได้ยืดกล้ามเนื้อหน้าท้องแล้ว
  • รู้สึกทารกเคลื่อนไหวในช่วงอายุครรภ์ที่เร็วขึ้น คุณแม่อาจจะรู้สึกว่าลูกน้อยเคลื่อนไหวในช่วงอายุครรภ์ที่เร็วขึ้นก่อน การตั้งครรภ์ครั้งแรก อาจเพราะคุณรู้แล้วก็ได้ว่า ควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงอะไรของลูกน้อย
  • การบีบหดตัวของมดลูกเปลี่ยนแปลงไป คุณแม่อาจพบการบีบหดตัวของ มดลูกที่คลาดเคลื่อนมากขึ้น หรือสังเกตเห็นอาการมดลูกบีบหดตัวของท้องที่สองเร็วกว่าท้องแรก
  • ใช้เวลาคลอดน้อยลง ท้องสองมักใช้เวลาคลอดน้อยลงกว่าท้องแรก

นอกจากนี้ควรจำไว้ว่า ถ้าคุณแม่เคยมีภาวะแทรกซ้อนใดๆตอนตั้งครรภ์ครั้งแรก เช่นการคลอดก่อนกำหนด ความดันโลหิตสูง หรือเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เป็นไปได้ว่าคุณแม่อาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นในการตั้งครรภ์ครั้งที่สองหรือการตั้งครรภ์ครั้งต่อๆไป คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับสัญญาณและอาการต่างๆที่ควรระวังและปรึกษาถึงขั้นตอนใดๆก็ตามที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ค่ะ

อ้างอิง

Roger W. Harms, M.D. (2014). I'm pregnant with my second child. Can I expect any differences in my second pregnancy? Mayo Clinic [Online].
Available: http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/second-pregnancy/faq-20115105 [December 18, 2014]

แชร์