กรุณากรอกข้อมูล

เมื่อ “พรสวรรค์” ไม่ใช่สำหรับแค่คนเพียงหนึ่งในล้านอีกต่อไป

เมื่อพูดถึงคำว่า “พรสวรรค์” หรือ “คนที่มีพรสวรรค์” คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน อาจจะนึกถึงภาพนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ, นักประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียง, นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิค, นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ หรือคนที่ได้รับรางวัลระดับประเทศระดับโลก และอาจจะคิดต่อไปอีกว่า คงจะมีเด็กเพียงไม่กี่คน ที่มีพรสวรรค์ติดตัวมาตั้งแต่เกิด สามารถสร้างความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่แบบนั้นได้

ในความเป็นจริงแล้วความสำเร็จของเด็กคนนั้นมีติดตัวมาตามธรรมชาติตั้งแต่เกิด(Nature)นั้นจึงเป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่ การเลี้ยงดูของพ่อแม่ (Nurture) ด้วยโภชนาการที่ถูกต้องครบถ้วนตามช่วงวัย, สิ่งแวดล้อม และการเรียนรู้ในสิ่งที่เค้ารัก เป็นส่วนสำคัญยิ่งใหญ่กว่า ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จให้พวกเขาได้ ที่ทำให้ลูกประสบความสำเร็จได้ในอนาคต..

ดังนั้นนิยามคำว่า “คนที่มีพรวรรค์” จึงไม่ได้จำกัดอยู่เพียงกับคนไม่กี่คน ที่ฟ้าประทานความสามารถพิเศษติดตัวมาให้ตั้งแต่เกิดเท่านั้น.. แต่จริงๆ แล้ว เด็กทุกคน ก็สามารถเป็น คนที่มีพรสวรรค์ในแบบของเค้าและประสบความสำเร็จในอนาคตได้เช่นกัน ด้วยการเลี้ยงดูของพ่อแม่

“พรสวรรค์” สร้างได้ ด้วยการเรียนรู้สิ่งที่เค้ารัก

เมื่อหันกลับมามองลูกของเรา คุณพ่อคุณแม่หลายคน อาจมีคำถามว่า ลูกของฉันมีพรสวรรค์อะไรกับเขาบ้างไหม? พรสวรรค์สร้างได้จริงหรือ? เราจะสร้างลูกของเราให้มีพรสวรรค์ได้อย่างไร? ซึ่งเป็นคำถามในใจของพ่อแม่ยุคนี้..

หรือในบางกรณี อาจจะมีคุณพ่อคุณแม่จำนวนหนึ่ง ที่พยายามผลักดันปลุกปั้นทุกวิถีทางให้ลูกได้เป็นในสิ่งที่อยากให้เป็น เพราะคิดว่า นั่นคือสิ่งที่ดีสำหรับลูกในอนาคต แต่อาจจะมองข้ามไปว่า แล้วลูกของคุณมีความสุขในการทำสิ่งนั้นอยู่หรือเปล่า และจริงๆ เขาสนใจด้านไหนกันแน่?

เพราะเด็กแต่ละคนแตกต่างกัน มีความชอบ ความถนัด ความสนใจแตกต่างกัน ที่สามารถสร้างเป็น พรสวรรค์สู่ความสำเร็จได้.. ดังนั้น บทบาทของคุณพ่อคุณแม่ คือ

1.การเลี้ยงดูลูกรักด้วยความใกล้ชิด

2.มั่นสังเกตความสนใจของลูกตั้งแต่ยังเล็ก

3.ค้นหาความชอบความถนัดของลูกไปตามช่วงวัย

4.และที่สำคัญ สนับสนุนส่งเสริมให้เขาเรียนรู้และทำในสิ่งที่เขารัก โดยไม่ปิดกั้นหรือผลักดันให้เขาทำในสิ่งที่เขาไม่ชอบ

หากเด็กทุกคนได้เรียนรู้ในสิ่งที่เขารัก ตรงกับศักยภาพที่แท้จริงของเขาแล้ว.. เขาจะมีความสุข สนุกกับการเรียนรู้ได้อย่างไร้ขีดจำกัด ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ สามารถนำไปปรับใช้ได้ไม่ว่าโลกอนาคตจะเป็นอย่างไร โลกที่เขาไม่เพียงแค่ต้องแข่งขันกับคนวัยเดียวกันเท่านั้น แต่ยังต้องแข่งขันกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เช่น เทคโนโลยี AI ที่จะมาทดแทนแรงงานมนุษย์ในหลายๆ สาขาอาชีพอีกด้วย..

และในวันนั้น คุณพ่อคุณแม่จะมั่นใจและภูมิใจได้ว่า คุณพ่อคุณแม่ได้ส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อให้ลูกรักได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในแบบของเค้า ไม่ว่าในโลกอนาคตจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรก็ตาม นั่นเอง

S-26 Gold Progress เชื่อว่า เด็กแต่ละคนมีความชอบ ความถนัดที่แตกต่างกัน ศักยภาพของพวกเขา สามารถสร้างเป็น “พรสวรรค์” สู่ความสำเร็จในอนาคตได้ ด้วยการสนับสนุนส่งเสริมจากพ่อแม่ ให้เขาได้เรียนรู้ในสิ่งที่เค้ารักอย่างแท้จริง ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ สามารถปรับใช้กับการเปลี่ยนแปลงของโลกอนาคต เพื่อให้เขาได้ใช้ชีวิตอย่างมั่นคง มีความสุขจากการได้ทำในสิ่งที่เค้ารักได้อย่างแท้จริง

#พรสวรรค์ในแบบของเค้า

#เด็กล้านคนก็ล้านพรสวรรค์