7 เคล็ดลับแก้ปัญหาลูกชอบอมข้าว

7 เคล็ดลับแก้ปัญหาลูกชอบอมข้าว เมื่อลูกทานข้าวได้แล้ว สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาตามมาสำหรับคุณแม่หลายๆ ท่าน คือ ลูกไม่ยอมกลืนอาหาร และเล่นสนุกด้วยการอมไว้ในปาก โดยปัญหาเด็กอมข้าว

เมื่อลูกทานข้าวได้แล้ว สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาตามมาสำหรับคุณแม่หลายๆ ท่าน คือ ลูกไม่ยอมกลืนอาหาร และเล่นสนุกด้วยการอมไว้ในปาก โดยปัญหาเด็กอมข้าว มักพบมากในเด็กช่วงอายุ 1-3 ขวบ คือ ลูกจะไม่ค่อยเคี้ยวหรือเคี้ยวช้า เกิดจากหลายสาเหตุ แต่โดยมากมักเกิดจากการที่ลูกมักจะห่วงเล่น หรือยังติดกับการดูดอาหาร หรือไม่ได้รับการฝึกการเคี้ยวอย่างถูกต้อง รวมถึงบางครั้งลูกก็มัวแต่สนใจสิ่งรอบตัว ทำให้ลูกไม่สนใจในการกินอาหาร วันนี้เราจึงนำวิธีจัดการ

เมื่อลูกชอบอมข้าวไว้ในปากมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

 1. คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกกินอาหารเป็นเวลา ตรงเวลาตามมื้ออาหารปกติ (เช้า กลางวัน และเย็น) โดยเมื่อถึงมื้ออาหารพ่อแม่ควรจะนั่งกินอาหารพร้อมกับลูกบนโต๊ะอาหารด้วย อย่าปล่อยให้ลูกนั่งกินกับพี่เลี้ยง หรือนั่งกินหน้าโทรทัศน์โดยเด็ดขาดนะคะ ทั้งนี้เวลาปรุงอาหาร คุณแม่ควรตัดผสมของอาหารเป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อให้ลูกเคี้ยวได้ง่าย และปริมาณของอาหารในจานลูกก็ไม่ควรให้มากนะคะ ควรตักน้อยๆ เมื่อลูกกินหมดค่อยแล้วเพิ่มทีละนิดไปเรื่อยๆ และเมื่อลูกกินข้าวในจานหมด ก็อย่าลืมชมเชยลูกด้วยนะคะ

เคล็ดลับพยายามให้ลูกสนุกกับการกินให้มากๆ ค่ะ เพราะเด็กในวัยนี้อยากจะตักอาหารกินด้วยตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะปล่อยให้ลูกได้ทำเอง แม้ว่าจะหกเลอะเทอะไปบ้าง แต่ลูกจะมีความสุขค่ะ คุณพ่อคุณแม่อาจช่วยบ้างบางครั้งเมื่อลูกตักอาหารไม่ได้ค่ะ เช่น ตักอาหารใส่ช้อนให้ลูก แต่ให้ลูกถือช้อนและยกเข้าปากเอง และหากลูกพยายามจะตักอาหารใส่ช้อนเอง พ่อแม่ก็ควรปล่อยให้ลูกได้หัดทำเองบ้างนะคะ

 1. ควรตัดสิ่งเร้าภายนอกออกไปให้หมดเวลาทานอาหารค่ะ เพราะส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่มักจะคอยตักข้าวป้อนถึงปากลูก เพราะคิดว่าของเล่นและโทรทัศน์จะช่วยดึงดูดให้ลูกยอมกินข้าว การทำแบบนั้นอาจดูเหมือนว่าลูกจะนั่งกินข้าวโดยสงบ แต่จริงๆ แล้วความสนใจของลูกไม่ได้อยู่ที่การกินข้าวเลยค่ะ เพราะมัวแต่สนใจสิ่งเร้าต่างๆ รอบตัว ข้าวที่ป้อนเข้าปากจึงถูกอมนิ่งสนิทอยู่เป็นนาน

เคล็ดลับหลีกเลี่ยงสิ่งเร้าทั้งหมด เช่น การเปิดโทรทัศน์ การวางของเล่นให้ลูกเห็น หรืออื่นๆ เพราะเป็นสิ่งที่เบี่ยงเบนความสนใจการกินอาหารของลูกไปค่ะ

 1. อย่าให้ลูกกินขนมหรือนมจนอิ่มก่อนกินข้าว ปัญหาเรื่องกินอย่างหนึ่งคือ พ่อแม่หลายคนให้ลูกกินสิ่งอื่นมากเกินไป จนเมื่อถึงเวลาอาหารลูกก็อิ่ม และกินได้ไม่เยอะ เช่น อยากให้ลูกตัวสูงเลยให้ลูกดื่มนมเยอะๆ ซึ่งจะกลายเป็นว่าพอลูกดื่มนมไปเยอะๆ แล้ว พอเวลาถึงเวลาอาหารลูกก็จะไม่รู้สึกหิว เมื่อไม่หิวก็ไม่อยากกิน แต่ก็ต้องโดนพ่อแม่บังคับให้กิน ทำให้ลูกอมข้าวเอาไว้ เพราะไม่อยากเคี้ยว ไม่อยากกลืนอาหาร

เคล็ดลับกระเพาะอาหารของเด็กเล็กนั้นจะมีขนาดเล็ก ดังนั้นพ่อแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกกินขนมในช่วงระหว่างมื้ออาหารมากเกินไปค่ะ

 1. อย่าให้ลูกกินอาหารหลังจากเล่นเสร็จ เพราะบ่อยครั้งที่พ่อแม่มักเรียกให้ลูกหยุดเล่น แล้วมานั่งกินข้าว ซึ่งร่างกายของลูกในเวลานั้นยังเหนื่อย จึงยังไม่พร้อมที่จะกินอาหารค่ะ คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตและบอกให้ลูกหยุดเล่นก่อนมื้ออาหารจะเริ่ม อย่างน้อย 10 นาที เพื่อให้ร่างกายของลูกได้พัก รวมถึงดึงความสนใจของลูกให้ห่างจากของเล่นด้วย

เคล็ดลับอาจจะพาลูกไปเดินเล่นหน้าบ้าน เดินดูต้นไม้ หรือนั่งพูดคุยกันสักพัก แล้วจึงค่อยพาลูกไปนั่งที่โต๊ะอาหารค่ะ

 1. คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างบรรยากาศที่โต๊ะอาหารให้สนุกสนาน ไม่เร่งรัด ยัดเยียด ขู่เข็ญ หรืออ้อนวอนให้ลูกกินเป็นอันขาด แต่พยายามให้เป็นบรรยากาศสบายๆ ผ่อนคลาย

เคล็ดลับเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีให้ลูกมีความสุข สนุกที่จะกิน คุณพ่อคุณแม่อาจชวนลูกคุยถามไถ่ถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ เพื่อให้ลูกเล่าไปกินไปด้วยก็ดีค่ะ จะยิ่งช่วยให้ลูกรู้สึกเจริญอาหารมากขึ้นนะคะ

 1. คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรยอมลูกเกินไปค่ะ ซึ่งเด็กที่อมข้าวมักใช้เวลาในการกินแต่ละมื้อยาวนาน คุณพ่อคุณแม่หลายท่านก็ยอมรอและป้อนจนกว่าลูกจะบอกอิ่มหรือข้าวจะหมดจานกันไป แต่นั่นยิ่งเป็นการปลูกฝังการกินที่ผิดๆ ให้กับลูกน้อยค่ะ คุณพ่อคุณแม่ควรทำใจแข็งกับลูกน้อยบ้าง เพื่อเป็นการสร้างลักษณะนิสัยในการกินที่ดีแก่ลูกน้อยค่ะ โดยกำหนดเวลาในการกิน เช่น ภายในครึ่งชั่วโมง และหากลูกยังอมข้าวไม่ยอมเคี้ยวกินไม่หมดสักทีพอถึงเวลา คุณพ่อคุณแม่ก็ควรเก็บจานทันที

เคล็ดลับควรพูดกับลูกให้เข้าใจด้วยน้ำเสียงที่ดี ไม่ดุด่าหรือบังคับในเรื่องกิน เพราะจะยิ่งทำให้ลูกไม่อยากกินและอาจต่อต้านได้ค่ะ

 1. ควรสังเกตการเคี้ยวอาหารของลูก ว่าลูกเคี้ยวอาหารเป็นหรือเปล่า เพราะส่วนใหญ่ปัญหาลูกไม่เคี้ยวจะเกิดจากการเลี้ยงดูลูกตั้งแต่ขวบปีแรก พ่อแม่บางคนไม่สนใจให้อาหารตามวัยลูก หรือให้ช้าไปเพราะคิดว่านมให้สารอาหารที่มีคุณค่ามากกว่า หรือเมื่อถึงวัยที่ลูกเริ่มฟันขึ้นก็ไม่ฝึกให้ลูกกัดเคี้ยวอาหารแข็ง แต่ให้กินเพียงอาหารบดเหลว ลูกจึงไม่ได้ฝึกเคี้ยวซักที และพอลูกไม่เคี้ยวพ่อแม่ก็ปล่อยเลยตามเลย หรือไม่ก็ปล่อยลูกไว้กับพี่เลี้ยงที่ตามใจเกินไป เมื่อเด็กไม่เคี้ยวก็ใช้วิธีบดอย่างที่เคยทำมา จึงเกิดปัญหาลูกไม่ยอมเคี้ยวอาหารได้ค่ะ

เคล็ดลับพยายามแก้ปัญหาลูกไม่ยอมเคี้ยว ทีละขั้น อย่างค่อยเป็นค่อยไป ดังนี้

 • เมื่อถึงวัยที่ลูกควรจะได้รับอาหารตามวัยควรให้ลูกได้ลองอาหารหลากหลายรูปแบบ โดยเลือกให้เหมาะสมกับวัยค่อยๆ ลองทีละน้อยเพื่อไม่ให้ลูกเกิดการต่อต้าน ถ้าลูกยังไม่ยอมกินก็อย่าตามใจลูก ต้องพยายามใหม่อีกครั้งค่ะ
 • หากลูกถึงวัยที่ควรเคี้ยวได้แล้วก็ต้องค่อยๆ ฝึก ด้วยการให้อาหารตามวัยที่มีความหยาบ และแข็งขึ้นเพื่อให้ลูกเคี้ยวบ้าง คุณพ่อคุณแม่อาจทำให้ลูกน้อยดู ว่าการเคี้ยวทำอย่างไร และบอกลูกว่าอาหารเอร็ดอร่อยขึ้นมากแค่ไหนหากลูกเคี้ยวมัน
 • เมื่อสังเกตเห็นลูกชอบหยิบของเข้าปากในวัย 8-9 เดือน ลองเอาอาหารเป็นชิ้นให้ลูกหยิบเข้าปากเองบ้าง แต่ต้องระวังอาหารติดคอลูกด้วยควรเป็นอาหารที่นิ่มและยุ่ยเมื่อเข้าปากค่ะ
อ้างอิง
 1. ภาควิชาการพยาบาลกุมารเวชศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 2. ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
 3. โครงการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชนสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี
 4. นิตยสาร Mother&Care ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 Vol.9 NO.098
 5. กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
แชร์