วิธีรับมือ "ท้องอืด" ของคุณแม่ตั้งครรภ์

ฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน Progesterone (อีกฮอร์โมนหนึ่งของฮอร์โมนการตั้งครรภ์) ทำให้เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อทั่วร่างกายของคุณผ่อนคลาย ซึ่งรวมถึงระบบทางเดินอาหารของคุณ มีผลทำให้ลำไส้ของคุณทำงานช้าลง ทำให้ร่างกายของคุณแม่มีเวลาพอที่จะดึงดูดสารอาหาร

ฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน Progesterone (อีกฮอร์โมนหนึ่งของฮอร์โมนการตั้งครรภ์) ทำให้เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อทั่วร่างกายของคุณผ่อนคลาย ซึ่งรวมถึงระบบทางเดินอาหารของคุณ มีผลทำให้ลำไส้ของคุณทำงานช้าลง ทำให้ร่างกายของคุณแม่มีเวลาพอที่จะดึงดูดสารอาหารจากอาหารของคุณแม่และส่งไปลูกน้อย... และเกิดเป็นแก๊สสำหรับคุณแม่ ช่วงหลังของการตั้งครรภ์ มดลูกที่โป่งพองขึ้นของคุณแม่จะเริ่มดันขึ้นไปในช่องท้องและดันลงมาทางทวารหนักของคุณแม่ ซึ่งทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนและอาการท้องผูกตามมา

อาการปวดท้อง เรอ ท้องอืด และอาการที่น่ารังเกียจต่างๆมันไม่ใช่เรื่องที่สนุกเลยนะคะ แต่.. ขอโทษค่ะ มันมาพร้อมด้วยกันกับงานที่ต้องรับแบกเด็กทารกค่ะ โชคดีที่เรามีวิธีช่วยบรรเทาเพื่อลดความดันที่เกิดขึ้น โดย...ให้กินอาหารหลายๆมื้อเป็นประจําสมํ่าเสมอทีละน้อย และหลีกเหลี่ยงอาหารที่มีแนวโน้มที่จะให้ก๊าซ เช่น อาหารทอด ขนมหวาน กะหล่ำปลี และถั่วเป็นต้นเหตุที่พบบ่อยค่ะ การรับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มอย่างช้าๆ จะช่วยให้คุณกลืนอากาศส่วนเกินเข้าไปได้น้อยลงเช่นกัน (คุณแม่สามารถใช้เทคนิคนี้ในการให้นมลูกน้อยในภายหลังได้เช่นกัน) และควรสวมใส่เสื้อผ้าหลวมจะช่วยให้คุณสบายขึ้น หรือการเรียนโยคะก็จะช่วยขับแก็สออกจากร่างกายได้นะคะ และเรื่องท้องผูก (พี่เบิ้มที่ชักนําให้เกิดก็าซ) ซึ่งสามารถยับยั้งได้โดยดื่มน้ำให้มากๆและรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงค่ะ

แชร์