ลูกน้อยป่วย ไม่อยากกิน...ทำอย่างไร

การเจ็บป่วยในวัยทารกเป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ค่ะ ปัจจุบันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เกิดอาการป่วยในทารก ถ้าลูกน้อยของคุณป่วย มีไข้ กินอาหารน้อยลงหรือไม่อยากกินอาหารเลย

การเจ็บป่วยในวัยทารกเป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนไม่สามารถหลีกเหลี่ยงได้ค่ะ ปัจจุบันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เกิดอาการป่วยในทารก ถ้าลูกน้อยของคุณป่วย มีไข้ กินอาหารน้อยลงหรือไม่อยากกินอาหารเลย ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังค่อยสังเกตอาการให้มากเพราะเด็กที่ป่วยต้องการแคลอรี่จากอาหารเพิ่มขึ้นเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อนั้นๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการป่วย จากนั้นคุณแม่ลองทำตามคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีให้อาหารลูกน้อยที่ป่วยและไม่อยากกินอาหารเหล่านี้ดูนะค่ะ !

 

  • พยายามให้ดื่มน้ำ

 

ถ้าลูกน้อยของคุณมีไข้ติดและเชื้อระบบทางเดินหายใจ (เช่นเป็นไข้หวัดธรรมดา ,ไข้หวัดใหญ่หรือโรคหลอดลมอักเสบ) หรือโรคลำไส้อักเสบ มีอาการท้องเสียจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะเน้นการให้ดื่มน้ำหรือกินอาหารเหลวเพื่อป้องกันการขาดน้ำ ทารกที่กินนมแม่เพียงอย่างเดียวหรือนมผง ควรกินบ่อยเท่าที่ทารกต้องการ ยกเว้นกรณีที่แพทย์แนะนำให้กินอย่างอื่นแทน สำหรับเด็กที่เริ่มกินอาหารอื่นได้แล้วควรเน้นให้อาหารที่มีปริมาณน้ำสูง เช่นน้ำผลไม้, ผลไม้ฉ่ำ, ซุป, และขนมหวานที่ทำจากน้ำผลไม้ คุณแม่ควรพยายามชวนหรือป้อนให้ลูกน้อยบ่อยๆตลอดทั้งวัน อย่าไปคำนึงถึงปริมาณที่ลูกน้อยดื่มหรือกินในแต่ละครั้งที่ป้อน แค่ลูกน้อยจิบที่ละนิดแต่หลายครั้งก็เป็นสิ่งที่ดีมากแล้วค่ะ แต่ถ้าทารกมีอาการป่วยด้วยโรคที่ทำให้ขาดน้ำมากๆเช่น ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ แพทย์อาจจะแนะนำให้อาหารเหลวหรือน้ำในรูปแบบอื่นก็ได้ค่ะ เช่น การให้น้ำเกลือ เป็นต้น

 

  • เลือกอาหารที่ลูกน้อยชอบ

 

เพราะเมื่อลูกน้อยป่วยทำให้ความอยากกินอาหารลดลง ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกแต่อาหารที่ลูกน้อยโปรดปรานเพื่อกระตุ้นความอยากกินเมื่อเห็นอาหารที่ชอบ แต่ถ้าลูกน้อยเลือกกินแค่นมแม่หรือนมชงเท่านั้นก็ถือว่าดีแล้วค่ะที่ลูกยังยอมกินนม

 

  • อย่าบังคับให้ลูกน้อยกิน

 

ซึ่งอาจเกิดจากความกังวลและเป็นห่วงมากของคุณแม่ จึงพยายามให้กินจนกลายเป็นบังคับ เพราะฉะนั้นถ้าช่วงเวลาที่คุณแม่ให้อาหารแล้วลูกน้อยไม่ต้องการในขณะนั้นก็อย่ากดดันหรือบังคับนะค่ะ ถึงแม้ว่าลูกน้อยยังไม่ยอมกินเลยสักนิดใน 1 วันก็ตาม คุณแม่ควรที่จะจดบันทึกเกี่ยวกับไม่ได้รับอาหารของลูกเพื่อเป็นข้อมูลให้แพทย์เพื่อเป็นแนวทางในการรักษาต่อไป เพราะทารกจะมีความต้องการเมื่อเค้าต้องการเราจะไม่สามารถบังคับได้ค่ะ และเมื่อทารกเริ่มฟื้นตัวจากการป่วย คุณแม่จะรู้ได้ทันทีจากการที่เค้าเริ่มอยากกินแม้ว่าจะกินได้ที่ละน้อยๆก็ตามค่ะ

 

แชร์