พัฒนาการเด็ก 1 ขวบ

ยินดีด้วยค่ะ ในที่สุดก็มาถึงวันเกิดครบขวบปีแรกของลูกน้อยแล้ว เมื่อได้มองย้อนไปถึงเวลา 12 เดือนที่ผ่านมาแม้อาจจะเหนื่อยไม่น้อย แต่ก็คงจะคุ้มค่าที่ได้เห็นลูกน้อยค่อยๆ เติบโตมาตั้งแต่วัยที่ทำอะไรเองไม่ได้ จนวันนี้สามารถเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้บ้างแล้ว เพราะ

ยินดีด้วยค่ะ ในที่สุดก็มาถึงวันเกิดครบขวบปีแรกของลูกน้อยแล้ว เมื่อได้มองย้อนไปถึงเวลา 12 เดือนที่ผ่านมาแม้อาจจะเหนื่อยไม่น้อย แต่ก็คงจะคุ้มค่าที่ได้เห็นลูกน้อยค่อยๆ เติบโตมาตั้งแต่วัยที่ทำอะไรเองไม่ได้ จนวันนี้สามารถเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้บ้างแล้ว เพราะ

พัฒนาการเด็ก 1 ขวบ หรือช่วงวัย 1-2 ขวบคือจุดเริ่มต้นของการออกมาจากการเป็นทารกสู่การเป็นเด็กมากขึ้น

พัฒนาการน้ำหนักและส่วนสูงของเด็ก 1 ขวบ

โดยปกติเด็กในวัย 1 ขวบน้ำหนักจะเพิ่มขึ้น 3 เท่าตัวจากตอนแรกเกิด น้ำหนักของทารก 1 ขวบ (13 เดือน) จะอยู่ที่ประมาณ 8.5 - 12.2 กิโลกรัม และสูงประมาณ 71-83 เซ็นติเมตร และทารกหญิ 1 ขวบจะมีน้ำหนักประมาณ 7.7 - 11.7 กิโลกรัม และสูงประมาณ 68 - 82 เซ็นติเมตร

พัฒนาการทางร่างกายเด็ก 1 ขวบและ 2 ขวบ

พัฒนาการเด็กในวัย 1-2 ขวบ จะเริ่มเห็นทักษะต่างๆเช่น การเดินก้าวแรก ยิ้มครั้งแรก และการโบกมือครั้งแรก ล้วนเรียกว่าเป็น พัฒนาการชีวิต ซึ่งก็คือความสามารถในการทำสิ่งต่างๆ ของเด็กเมื่อถึงช่วงอายุหนึ่ง เด็กๆ จะเข้าสู่พัฒนาการดังกล่าวโดยการได้เล่น เรียนรู้ พูด ได้เห็น ได้สื่อสาร และเคลื่อนไหว เช่น คลาน เดิน หรือกระโดดเบาๆ

พัฒนาการการรับรู้และสื่อสาร

พัฒนาการเด็กในช่วงวัย 1-2 ขวบนี้ คุณจะได้เห็นลูกเริ่มพูดเป็นคำชัดเจน เช่น การเรียกว่า พ่อ และแม่ การโบกมือ Bye Bye เริ่มชี้ไปที่สิ่งของต่างๆ ร้องหาเมื่อพ่อแม่เดินจากไป และเริ่มเข้าใจคำถามต่างๆ ง่ายๆ เช่น จมูกอยู่ไหน ใครเป็นพ่อ แม่ พัฒนาการในวัยเตาะแตะนี้ จะเคลื่อนไหวมากขึ้น รู้ตัวและรับรู้สิ่งรอบข้างมากขึ้น ความต้องการที่จะสำรวจสิ่งใหม่ๆและผู้คนใหม่ๆก็เพิ่มมากขึ้นด้วย

ในช่วงนี้ลูกน้อยวัยเตาะแตะ 1-2 ขวบจะแสดงความเป็นอิสระมากขึ้น เริ่มที่จะแสดงพฤติกรรมที่ท้าทาย จําตัวเองในภาพหรือในกระจกได้ หยิบสิ่งของได้ และเลียนแบบพฤติกรรมของผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างผู้ใหญ่และเด็กที่มีอายุมากกว่าค่ะ ลูกน้อยวัยเตาะแตะยังสามารถจดจำชื่อ ของคนและสิ่งของที่คุ้นเคย สร้างวลีหรือประโยคง่ายๆ และทำตามคำสั่งและคำแนะนำง่ายๆได้ค่ะ

เคล็ดลับส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 1-2 ขวบที่ดี

สิ่งที่พ่อแม่จะสามารถช่วยกระตุ้นและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 1-2 ขวบ มาดูสิ่งที่คุณในฐานะคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยพัฒนาการของลูกน้อยวัยนี้กันค่ะ

  1. อ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟังทุกวัน
  2. ให้ลูกน้อยช่วยหาสิ่งของให้คุณ หรือให้เขาเรียนชื่อสิ่งของและส่วนต่างๆของร่างกาย
  3. เล่นเกมส์จับคู่กับลูกน้อยของคุณ เช่น เกมส์แยกประเภทรูปทรงและทายปริศนาง่ายๆ
  4. กระตุ้นให้ลูกสำรวจและลองสิ่งใหม่ ๆ
  5. ช่วยพัฒนาภาษาของลูกน้อยวัยเตาะแตะของคุณโดยการพูดคุยกับลูก
  6. กระตุ้นให้ลูกเติบโตอย่างไม่ต้องพึ่งพาคุณโดยการให้ลูกแต่งตัวหรือทานอาหารด้วยตัวเอง
  7. ตอบรับพฤติกรรมที่พึงประสงค์มากกว่าลงโทษเมื่อลูกทำพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ และบอกหรือแสดงให้ลูกเห็นเสมอว่าพฤติกรรมใดที่ลูกควรทํา
  8. กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของลูกน้อยวัยเตาะแตะของคุณ และความสามารถในการรับรู้วัตถุ สิ่งของทั่วไปโดยการพาลูกไปเรียนรู้นอกสถานที่ที่ในสวนสาธารณะ หรือการนั่งรถเที่ยว
  9. นอกจากนั้น ให้ระวังเรื่องของใช้ในบ้าน และปล๊ักไฟต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายแก่ลูก เพราะพัฒนาการเด็กวัย 1-2 ขวบจะเริ่มคลานไปมาในบ้านเองได้แล้ว
อ้างอิง

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลพัฒนาการเด็ก 1 ขวบ และ 2 ขวบ Division of Human Development and Disabilities, National Center on Birth Defects and Developmental Disabilities, Centers for Disease Control and Prevention. (2015). Developmental Milestones Toddlers (1-2 years of age) for Centers for Disease Control and Preventuiom http://www.cdc.gov/ncbddd/childdevelopment/positiveparenting/toddlers.html. (November 5, 2015) ส่วนสูง และน้ำหนักลูกน้อย 1 เดือน อ้างอิงจาก กรมอนามัย: http://nutrition.anamai.moph.go.th/images/files/AW-WeightHeight.PDF

แชร์