พัฒนาการเด็ก 2 ขวบ ลูกดื้อต้องทำอย่างไร

พัฒนาการเด็กวัย 2 ขวบนี้มีเรื่องอะไรบ้างที่พ่อแม่มือใหม่ต้องทำความเข้าใจ เพื่อการรับมือกับอารมณ์ของลูกวัยนี้ได้อย่างถูกต้อง ด้วยการใช้จิตวิทยาในการรับมือลูก

พัฒนาการเด็กวัย 2 ขวบนี้มีเรื่องอะไรบ้างที่พ่อแม่มือใหม่ต้องทำความเข้าใจ เพื่อการรับมือกับอารมณ์ของลูกวัยนี้ได้อย่างถูกต้อง ด้วยการใช้จิตวิทยาในการรับมือลูก

สาเหตุอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ของเด็ก 2 ขวบ

ในช่วงพัฒนาการเด็ก 2 ขวบนี้ ลูกจะมีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ มันเป็นเรื่องยากที่จะตามอารมณ์ของเจ้าตัวเล็กวัย 2 ขวบได้ทัน เด็ก 2 ขวบเดี๋ยวก็ยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นมิตร เดี๋ยวก็บูดบึ้งขี้แง และไม่ค่อยมีเหตุผลเอาซะเลย อารมณ์แปรปรวนเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเติบโตของลูก ซึ่งเป็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เมื่อลูกต้องต่อสู้เพื่อควบคุมการกระทำของตัวเอง แรงกระตุ้น ความรู้สึกและร่างกายของเขาเองค่ะ

ในวัย 2 ขวบนี้ลูกต้องการสำรวจโลกและแสวงหาการผจญภัย เป็นผลให้ลูกใช้เวลาส่วนใหญ่ทดสอบขีดจำกัดไม่ว่าจะเป็นขีดจํากัดของลูกเอง ของคุณและสภาพแวดล้อมของลูกค่ะ แต่น่าเสียดายที่ลูกน้อยยังขาดทักษะหลายอย่างที่จำเป็นสำหรับความสำเร็จที่ลูกต้องทำและลูกมักต้องการให้คุณพ่อคุณแม่ปกป้องดูแลค่ะ เมื่อลูกน้อยทำอะไรลํ้าเส้นและถูกห้ามไม่ให้ทำ ลูกมักแสดงความโกรธและความไม่พอใจตอบโต้ออกมาค่ะ

ลูกอาจมีอารมณ์ฉุนเฉียวโกรธหรือบูดบึ้ง อาจแสดงออกด้วยกริยาตีกลับ กัดหรือเตะได้ค่ะ

ในช่วงพัฒนาการเด็ก 2 ขวบ ยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ดังนั้นความโกรธและความไม่พอใจของลูกมีแนวโน้มที่จะปะทุขึ้นมาทันทีในรูปแบบของการร้องไห้ การตีหรือการกรีดร้องค่ะ ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่ลูกใช้รับมือกับความยากลำบากในการใช้ชีวิต ลูกอาจถึงขั้นแสดงกริยาบางอย่างออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจแต่อาจเป็นอันตรายต่อตัวเองหรือคนอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์ส่วนหนึ่งของเด็กวัย 2 ขวบค่ะ

ทำไมลูกดื้อเฉพาะตอนอยู่กับพ่อแม่

พี่เลี้ยงเด็กหรือญาติๆที่เคยช่วยดูแลลูกน้อย มีใครเคยบอกคุณไหมว่า เจ้าตัวน้อยของคุณไม่เคยมีพฤติกรรมไม่ดีขณะที่พวกเขาดูแลลูกให้คุณ

ไม่แปลกที่ลูกคุณจะทำตัวดีราวกับเจ้าชายหรือนางฟ้าเมื่ออยู่กับคนอื่น ต่างจากตอนอยู่กับพ่อแม่หรือคนใกล้ชิด ด้วยพฤติกรรมเด็กวัย 2 ขวบนี้อาจทำให้เขาไม่เชื่อใจคนอื่น แต่จะออกฤทธิ์การทดสอบขีดจำกัดของตัวเองทันทีเมื่ออยู่กับพ่อแม่ เพราะรู้ว่า ยังไงพ่อแม่หรือคนใกล้ชิดจะช่วยเขาทันทีเมื่อมีปัญหา เช่น เมื่อคุณต้องปล่อยให้ลูกอยู่กับพี่เลี้ยงเด็ก ลูกอาจโกรธและอาละวาดเมื่อต้องแยกกับคุณ หรือลูกอาจครวญครางหรือทําสะอึกสะอื้นเกาะคุณไม่ปล่อย หรือลูกอาจแค่ข่มอารมณ์และเงียบไป

สำคัญที่สุด คือความใจเย็น ไม่ว่าพฤติกรรมของลูกเป็นอย่างไรก็ตาม ให้คุณพยายามไม่แสดงออกโดยการดุหรือลงโทษลูกนะคะ

กลยุทธ์ที่ดีที่สุดคือการสร้างความมั่นใจให้ลูกว่าเดี๋ยวคุณก็กลับมา และเมื่อคุณกลับมาก็ให้ชื่นชมในความอดทนของลูกที่รอคุณมารับค่ะ คุณแม่เบาใจขึ้นได้เลยค่ะว่าการแยกจากลูกน้อยจะเป็นเรื่องง่ายขึ้นเมื่อลูกอายุได้สามขวบค่ะ ยิ่งลูกน้อยรู้สึกมั่นใจและรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเท่าไหร่ ลูกจะเป็นอิสระจากคุณและมีแนวโน้มที่จะประพฤติตัวดีมากขึ้นค่ะ

คุณสามารถช่วยลูกน้อยพัฒนาความรู้สึกเชิงบวกเหล่านี้ได้โดยการส่งเสริมให้ลูกประพฤติตัวเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น โดยการสร้างขอบเขตจํากัดที่เหมาะสมให้ลูกได้สำรวจและฝึกความอยากรู้ของลูกค่ะ แต่ควรอยู่ในขอบเขตของพฤติกรรมที่ไม่เป็นอันตรายหรือต่อต้านสังคมนะคะ ด้วยแนวทางเหล่านี้ลูกน้อยจะเริ่มรู้ว่าการกระทำใดทำได้และอะไรที่ทําไม่ได้

พัฒนาการเด็ก 2 ขวบด้านอารมณ์ต้องรับมืออย่างไร

ขอย้ำกว่า กุณแจสำคัญในการรับมือกับอารมณ์ของเด็กช่วงวัย 2 ขวบนี้ คือความสม่ำเสมอในการชี้นำลูก คุณต้องมั่นคง เน้นย้ำลูกบ่อยๆ อย่างใจเย็น ให้ชื่นชมลูกน้อยทุกครั้งที่ลูกเล่นกับเด็กคนอื่นได้ดี หรือเมื่อใดก็ตามที่ลูกทานอาหาร แต่งตัวหรือถอดเสื้อผ้าด้วยตัวเองโดยปราศจากความช่วยเหลือของคุณ หรือชื่นชมลูกน้อยเมื่อคุณช่วยลูกเริ่มต้นทำกิจกรรมและลูกทําสําเร็จได้ด้วยตัวเอง

หากคุณแม่ทำได้เช่นนี้ ลูกน้อยจะเริ่มรู้สึกดีกับความสำเร็จเหล่านี้และรู้สึกดีกับตัวเองค่ะ เมื่อลูกภูมิใจในตนเองมากขึ้น เขาจะพัฒนาภาพลักษณ์ของตัวเองให้เป็นคนที่มีพฤติกรรมอยู่ในลู่ทาง เป็นพฤติกรรมที่คุณให้การสนับสนุนและพฤติกรรมเชิงลบก็จะเริ่มหายไปค่ะ

อย่างไรก็ตามคุณควรปรึกษาคุณหมอถ้าลูกน้อยดูเหมือนไม่มีปฎิกิริยาเชิงรุกใดๆหรือเก็บเนื้อเก็บตัว ซึมเศร้าอยู่ตลอดเวลาหรือชอบออกคำสั่งและมักไม่ค่อยพอใจกับอะไรเลย อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากความเครียดบางอย่างที่ซ่อนอยู่หรือปัญหาบางอย่างทางร่างกาย ถ้าคุณหมอสงสัยว่าลูกของคุณมีภาวะซึมเศร้า คุณหมออาจแนะนําให้คุณพาลูกไปพบจิตแพทย์เด็กเพื่อรับคำปรึกษาค่ะ

อ้างอิง

American Academy of Pediatrics (2015). Emotional Development: 2 Year Olds. Healthy Children [Online].
Available: https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/toddler/Pages/Emotional-Development-2-Year-Olds.aspx [Nov. 21,2015]

แชร์