ช่วยลูกสะอึก แหวะนม อย่างไรดี?

ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่ คงมีหลายต่อหลายเรื่องที่ทำให้แม่กังวลใจไม่น้อยเกี่ยวกับเจ้าตัวเล็ก และแน่นอนว่าอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่มือใหม่ ก็คือ อาการสะอึก และแหวะนม ของลูกน้อยวัยแรกเกิด – 6 เดือน

ขึ้นชื่อว่าเป็นแม่ คงมีหลายต่อหลายเรื่องที่ทำให้แม่กังวลใจไม่น้อยเกี่ยวกับเจ้าตัวเล็ก และแน่นอนว่าอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่มือใหม่ ก็คือ อาการสะอึก และแหวะนม ของลูกน้อยวัยแรกเกิด – 6 เดือน ลองมาดูวิธีรับมือทั้ง 2 อาการที่คุณแม่มือใหม่อย่างคุณก็ทำได้กันค่ะ

เมื่อลูกรักสะอึก

สาเหตุเกิดจากกระเพาะอาหารมีการขยายตัวจากการทานนมเข้าไป จนทำให้กระบังลมเกิดความผิดปกติ มีการหดตัวหรือบีบรัดของกระบังลม จนทำให้มีอาการสะอึก

ช่วยลูกได้

ด้วยวิธีอุ้มลูกขึ้นพาดบ่า และลูบหลังเบาๆ หรือจะไล่ลมในท่านั่งประมาณ 5 – 10 นาที เพื่อให้กระเพาะอาหารลดการขยายตัว หรือแฟบลง อาการสะอึกของลูกรักก็จะทุเลาลงจนหายเองได้

เมื่อลูกรักแหวะนม

อาจจะเป็นเพราะหูรูดกระเพาะอาหารของลูกยังทำงานไม่สมบูรณ์ หรือลูกได้รับนมมากเกินไป เมื่อดูดนมอาจจะกลืนลม หรืออากาศเข้าไปพร้อมกับนม ทำให้ลมลอยตัวมาอยู่ด้านบนและดันนมให้ย้อนออกมาทางปากลูก จนอาจทำให้แหวะนมหลังมื้อนมได้

ช่วยลูกได้

โดยการให้นมในปริมาณที่พอเหมาะกับลูก ให้นมในท่าที่ถูกต้อง และหลังมื้อนมควรอุ้มลูกในท่านั่ง หรืออุ้มพาดบ่า เพื่อไล่ลม หรืออาจให้ลูกนอนโดยหนุนศีรษะให้สูงขึ้นเล็กน้อย ประมาณ 20 – 30 นาที ก็จะช่วยลดอาการแหวะนมลงได้

แต่หากลูกรักมีอาการอาเจียนพุ่ง ไม่ใช่เพียงแหวะนมออกมา ควรต้องรีบพาไปพบแพทย์ทันที

อ้างอิง

SOP No.: WN/2012/Apr/096/TH หนังสือ Miracle Baby สร้างมหัศจรรย์ให้ลูกรักเต็มศักยภาพ

แชร์