พัฒนาการเด็ก 3 เดือน สิ่งที่พ่อแม่ควรใส่ใจ

ลูกโตได้ 3 เดือนแล้ว นี่คือพัฒนาการเดือนแรกที่พ่อแม่จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากขึ้น เมื่อเข้าวัย 3 เดือนนี้เด็กส่วนใหญ่มักเริ่มรู้และเข้าใจว่า คุณคือคนพิเศษ คนที่มาให้เห็นบ่อยๆ หรือแม้แต่เริ่มตอบสนองกับเสียงเรียกของคุณมากขึ้น เริ่มจับต้อง สัมผัสกับสิ่งรอบตัวมากขึ้น

พัฒนาการเด็ก 3 เดือน สิ่งที่พ่อแม่ควรใส่ใจ

bb33-1

ลูกโตได้ 3 เดือนแล้ว นี่คือพัฒนาการเดือนแรกที่พ่อแม่จะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากขึ้น เมื่อเข้าวัย 3 เดือนนี้เด็กส่วนใหญ่มักเริ่มรู้และเข้าใจว่า คุณคือคนพิเศษ คนที่มาให้เห็นบ่อยๆ หรือแม้แต่เริ่มตอบสนองกับเสียงเรียกของคุณมากขึ้น เริ่มจับต้อง สัมผัสกับสิ่งรอบตัวมากขึ้น

และพ่อแม่ควรเข้าใจด้วยว่า เด็กบางคนพัฒนาเร็ว บางคนพัฒนาช้า เลยทำให้พัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ ในช่วงตั้งแต่ 2-3 เดือนนี้อาจมีความคล้ายคลึงหรือเหมือนกันอยู่บ้าง แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดจากสถิติเด็กส่วนใหญ่ของพัฒนาการเด็กในช่วง 3 เดือนนี้จะพบว่า ลูกน้อยจะเริ่มตอบสนองกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทั้งสิ่งของ คนรอบข้าง และแม้กับร่างกายของตัวเอง ทำให้เริ่มเล่นกับแขน ขา มือ นิ้วของตัวเองมากขึ้น

น้ำหนักและส่วนสูงของพัฒนาการเด็ก 3 เดือน

น้ำหนักของทารกชาย 3 เดือนจะอยู่ที่ประมาณ 4.5 - 6.5 กิโลกรัม และสูงประมาณ 55 - 63 เซ็นติเมตร และทารกหญิงจะมีน้ำหนักประมาณ 4.2 - 6 กิโลกรัม และสูงประมาณ 53 - 63 เซ็นติเมตร

พัฒนาการทางร่างกาย

พัฒนาการเด็ก 3 เดือนสามารถขับตัวได้มากกว่าเดิมมาก ลูกน้อยจะมีแรงมากขึ้น ทำให้ขยับแขนขา เปิดปิดมืได้ คุณจะเริ่มสังเกตเห็นลูกน้อยโบกมือไปมา หรือเตะขาอย่างกระฉับกระเฉง และถ้าคุณอุ้มลูกน้อยให้เท้าแตะพื้น ลูกน้อยก็จะเริ่มเอาขาลงเองได้ ลูกจะสามารถเริ่มเอามือสองข้างเข้าหากัน หรือเล่นกับนิ้วตัวเองได้

พัฒนาการทางสติปัญญา

ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดขึ้นจากเดือนก่อนๆ ทั้งการรับรู้ถึงสิ่งรอบตัว และเสียงที่ได้ยิน เสียงของแม่จะไม่ได้เป็นเสียงเดียวที่ลูกน้อย 3 เดือนสนใจอีกต่อไป แต่จะรวมไปถึงเสียงรอบข้าง เสียงคนอื่นๆ ทั้งหมด ตั้งแต่เสียงเพลง เสียงคน เสียงสิ่งของต่างๆ รอบตัว

พัฒนาการด้านการมองเห็น

ในช่วงเดือน 3 นี้ เขาจะเริ่มมอง สนใจสิ่งรอบข้างมากขึ้น ทำให้เริ่มคว้าสิ่งของ หรือเล่นมือไม้ตัวเอง และเอาเข้าปากตัวเองได้ ให้พ่อแม่ระวัง และจัดวางสิ่งของอันตรายให้พ้นมือลูก หรือส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 2-3 เดือน ด้วยการเล่นของเล่นกับลูกมากขึ้น เช่น ลองถือของเล่นต่างๆ เพื่อให้ลูกมองตาม และขอเล่นด้วย

พัฒนาการทางอารมณ์และจิตใจ

ลูกคุณจะยิ้มง่ายขึ้น ยิ้มบ่อยขึ้น รวมถึงร้องเรียกบ่อยขึ้นด้วยเมื่อมีบางอย่างไม่พอใจทั้งตอนกลางวันและกลางคืน แต่ไม่ต้องห่วงเพราะมันจะเป็นชั่วคราว พยายามให้ลูกกินอิ่มนอนหลับ ตามใจเท่าที่จะทำได้ และพ่อแม่ไม่ต้องกลัวกับความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดในช่วงนี้

พัฒนาการทางภาษา

พัฒนาการเด็ก 3 เดือนนี้ ลูกจะเริ่มส่งเสียง “อืออ อา” เพื่อตอบสนองกับเสียงรอบข้าง และอาจพยายมพูดเพื่อเรียกร้องความสนใจของคนรอบข้าง โดยเฉพาะคนใกล้ชิด

การให้อาหารเด็ก 3 เดือน

ในช่วง 6 เดือนแรก สิ่งเดียวที่เด็กพัฒนาการ 3 เดือนต้องการก็คือน้ำนมแม่ หรืออาจให้นมผงเสริมในกรณีที่แม่ไม่มีน้ำนมเพียงพอ หรือมีปัญหาสุขภาพ

พัฒนาการเด็ก 3 เดือนที่สังเกตได้ง่าย

 • ขยับตัวได้มากขึ้น ทำอะไรได้มากขึ้น เช่น โบกแขนไปมา และใช้ขา หรือเอามือเข้าปาก
 • เด็กเริ่มยกหัวขึ้นได้ถึง 90 องศาเมื่อนอนตัก
 • เริ่มมองหา และเล่นของเล่นเป็นครั้งแรก
 • เริ่มยิ้มตอบคนอื่นได้
 • เด็ก 3 เดือนจะเริ่มสัมผัสลูบคลำสิ่งของ
 • ยกศีรษะขึ้นเมื่ออุ้มพาดบ่า

วิธีช่วยกระตุ้นพัฒนาการเด็ก 3 เดือน

 • ล้อเล่น พูดคุย สื่อสารกับลูกให้บ่อยขึ้น
 • อุ้มลูกให้บ่อยขึ้น ให้สัมผัสกับผิวของพ่อแม่บ่อยๆ
 • เด็ก 3 เดือนจะเริ่มพัฒนาการการเรียนรู้ถึงความแตกต่างระหว่างผิวสัมผัสของวัสดุต่างๆ ให้หาวัสดุที่มีผิวแตกต่างกันให้เล่น แข็ง นุ่ม เรียบ หยาบ ฯลฯ ใส่ในมือลูก
 • เปลี่ยนท่านอนให้ลูกบ่อยขึ้น
 • เด็ก 3 เดือนจะเริ่มเล่นของเล่นเป็น ให้หาของเล่นที่มีเสียง เขย่าได้ มีสีสันให้กับลูก เพื่อเด็ก 3 เดือนจะได้พัฒนารอบด้านค่ะ

เล่นเสริมพัฒนาการเด็กวัย 3 เดือน

การเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อย 3 เดือนจนถึง 1 ขวบ พ่อแม่ควรเข้าใจว่า เด็กทารกจะเริ่มเรียนรู้และมีความเปลี่ยนแปลงให้เห็นได้ชัดเมื่อพัฒนาการได้ในวัยนี้ ในช่วง 3 เดือน ตั้งแต่การเริ่มจำหน้าคนได้ เริ่มมีเสียง เริ่มยกหัว ขยับตัวได้มากขึ้น และที่สำคัญจะเริ่มตอบสนองกับเสียง เริ่มรู้จักจับต้อง สัมผัสกับสิ่งต่างๆ รอบตัว ของเล่นเสริมพัฒนาการของลูกน้อยช่วงวัยนี้ควรมีสีสันสวยงาม มีเสียง มีพื้นผิวที่แตกต่าง เพื่อกระตุ้นพัฒนาการด้านการมองเห็นและการฟังเสียง ทั้งหมดนี้ก็เพื่อกระตุ้นพัฒนาการ ดังนี้

 • ของเล่นที่ช่วยเสริมทักษะและพัฒนาการด้านสติปัญญาและการเรียนรู้
 • ด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว
 • ด้านภาษาและการสื่อสาร
 • ด้านอารมณ์

 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

พัฒนาการลูกน้อยวัย 2 เดือน 

พัฒนาการลูกน้อยวัย 4 เดือน 

 

อ้างอิง
 1. คู่มือส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปีสำหรับผู้ปกครอง สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต
 2. ส่วนสูงและน้ำหนักของพัฒนาการเด็ก 1 เดือน อ้างอิงจาก กรมอนามัย:
 3. http://nutrition.anamai.moph.go.th/images/files/AW-WeightHeight.PDF
แชร์