พัฒนาการเด็กทารก 12 เดือน ลูกน้อยมีพัฒนาการอะไรบ้าง

พัฒนาการเด็กทารก 12 เดือน ลูกน้อยมีพัฒนาการอะไรบ้าง

เมื่อทารกเริ่มเข้าสู่ช่วงอายุ 12 เดือน เด็กในวัยนี้จะเริ่มมีพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ที่แตกต่างออกไป คุณแม่มือใหม่เข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการเด็กทารก 12 เดือน รวมถึงอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย คุณพ่อ คุณแม่สามารถกระตุ้นพัฒนาการเด็กทารก 12 เดือน เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างสมวัย

headphones
อ่าน 4 นาที

 

พัฒนาการเด็กทารก 12 เดือน ลูกเป็นอย่างไรในวัยนี้ 

พัฒนาการเด็กทารก 12 เดือน เด็กวัยนี้มีความสามารถที่เก่งขึ้น ส่วนใหญ่จะยืนได้มั่นคง และบางคนเริ่มก้าวเดินได้ หยิบของได้ถนัดขึ้น สามารถทำตามคำสั่งง่าย ๆ ได้ เช่น ตบมือ บ๊ายบาย คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 12 เดือน ด้วยการส่งของให้เขาถือด้วย 2 มือ เมื่อเขาอยู่ในท่ายืน เพื่อให้เขาฝึกทรงตัวในท่ายืนได้ดีขึ้น ส่งเสริมให้เขาของเล่นประเภทที่ต้องหยอดรูปทรงต่าง ๆ ลงในช่อง เพื่อให้เขาได้ฝึกหมุนมือเพื่อใส่รูปทรงให้ลงช่องได้ และยังเป็นการฝึกทักษะการสังเกตอีกด้วย

 

กระตุ้นพัฒนาการเด็กทารก 12 เดือน ลูกได้อย่างไร  

พัฒนาการเด็ก 12 เดือน คุณแม่ควรสอนเขาเล่นสมมติง่าย ๆ กับของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น หยิบช้อนมาทำท่าตักอาหารกิน หยิบแก้วมาทำท่าดื่มน้ำ นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านนิทานที่มีรูปภาพสีสดใส และสอนให้เขาเชื่อมโยงกับของจริง เช่น เมื่อเขาดูรูปนก คุณพ่อคุณแม่อาจชี้ไปที่นกที่เกาะบนต้นไม้ให้เขาดูไปด้วย ร่วมกับสอนเสียงร้องของนก เพื่อให้เขาเข้าใจคำศัพท์เพิ่มขึ้น

 

กระตุ้นพัฒนาการเด็กทารก 12 เดือน ลูกได้อย่างไร

 

อาหารอะไรเหมาะกับลูกและพัฒนาการเด็กทารก 12 เดือน

พัฒนาการเด็กทารก 12 เดือน ในเด็กวัยนี้ ควรให้อาหารเสริม 3 มื้อต่อวัน และเพิ่มความหยาบของอาหารได้ใกล้เคียงกับเด็กโต เช่น ข้าวสวยนึ่งนิ่ม ก๋วยเตี๋ยว เนื้อสัตว์สับละเอียด ผักหั่นชิ้นเล็ก ๆ สำหรับนมแม่ควรกิน 3 มื้อต่อวัน เมื่อถึงวัยนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจสังเกตว่าลูกเริ่มเลือกกิน หรือปิดปากและเบือนหน้าหนี เวลาผู้ใหญ่ป้อนข้าว ไม่อ้าปากรับอาหารทุกอย่างที่ป้อนเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ ในช่วงพัฒนาการเด็ก 12 เดือน เด็กบางคนอาจทำท่าเหมือนเบื่อนม บางคนอาจห่วงเล่นจนลูกไม่ยอมกินนม ซึ่งอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลว่าเขาจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอและเจริญเติบโตไม่ดี พฤติกรรมนี้พบได้เป็นปกติ เพราะเด็กรู้จักความชอบของตัวเองมากขึ้น จึงอยากเลือกสิ่งที่ชอบเอง รวมทั้งสนุกกับการลงมือทำอะไรด้วยตนเอง ไม่ชอบการถูกบังคับ 

ดังนั้นเมื่อถึงมื้ออาหาร รวมถึงอาหารบำรุงสมองเด็ก คุณพ่อคุณแม่ควรนำเสนออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสัก 2-3 อย่าง สำหรับพัฒนาการเด็กทารก 12 เดือน เช่น ไข่เจียว แกงจืดเต้าหู้ ผัดวุ้นเส้น เพื่อให้เขารู้สึกว่าได้เลือกเมนูเองว่าจะกินอะไร และควรเปิดโอกาสให้เขาได้หยิบช้อนตักข้าวกินเอง และยอมรับความเลอะเทอะที่อาจเกิดขึ้นได้บ้าง ในขณะที่คุณพ่อหรือคุณแม่ถืออีกช้อนป้อนเขาสลับไปด้วย การทำเช่นนี้จะช่วยให้เขารู้สึกสนุกกับการกินอาหารและยอมรับการป้อนของคุณพ่อหรือคุณแม่มากขึ้น 

นอกจากนี้ควรลดสิ่งเร้าที่จะเบนความสนใจเขาออกจากการกิน รวมทั้งก่อนหน้าอาหารมื้อหลักประมาณ 2 ชั่วโมง ไม่ควรให้เขากินขนมจุบจิบหรือนม ทั้งนี้เพื่อให้เขารู้สึกหิวเมื่อถึงมื้อหลัก และจะเพิ่มแรงจูงใจในการกินได้มาก การชมเขาเมื่อเขากินอาหารได้มากขึ้น (แม้ปริมาณโดยรวมจะยังไม่มาก) จะช่วยเสริมบรรยากาศที่ดีในมื้ออาหาร และช่วยให้เขากินได้มากขึ้นอีกในมื้อถัด ๆ ไป

 

เคล็ดลับคุณแม่

การพัฒนาสมองของลูกน้อยหรือการฝึกสมองเด็กในช่วงวัยนี้ นมแม่จะเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีและสำคัญที่สุด และเสริมด้วยสารอาหารที่ช่วยในการพัฒนาและการทำงานของสมอง อย่างสฟิงโกไมอีลินที่พบได้ในนมแม่ ซึ่งหากคุณแม่ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ทั้งในส่วนของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ โดยแหล่งอาหารของสฟิงโกไมอีลินสำหรับคุณแม่ให้นมบุตรนั้น จะประกอบไปด้วยนมและผลิตภัณฑ์นมต่างๆ เช่น ชีส โยเกิร์ต เป็นต้น รวมไปถึงเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ไข่และผักบางชนิด คุณแม่ให้นมบุตรควรได้รับอาหารดังกล่าวนี้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ลูกน้อยมีวัตถุดิบในการสร้างปลอกไมอีลินให้เพียงพอส่งผลให้การพัฒนาและการทำงานของสมองเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

พัฒนาการลูกน้อย อายุ 9-10 เดือน 

พัฒนาการลูกน้อยอายุ 10-11 เดือน

 

อ้างอิง

บทความโดย แพทย์หญิงพัฎ  โรจน์มหามงคล 
กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรม  โรงพยาบาลศิริราช

บทความแนะนำ

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

6 เรื่องน่ารู้ DHA สารอาหารสำคัญ ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

ทำความรู้จัก DHA เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ DHA คืออะไร สารอาหารสำคัญต่อสมอง ระบบประสาทและสายตา ที่ช่วยพัฒนาการเรียนรู้ให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสมวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

7 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วตามช่วงวัย

วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด ฝึกลูกพูดช้าให้พูดเร็วขึ้น คุณแม่มือใหม่ควรฝึกลูกพูดอย่างไรให้ลูกพูดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมวิธีกระตุ้นให้ลูกพูดตามช่วงวัย เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก

1000ชื่อจริงมงคลตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

1,000 ชื่อจริงมงคล ตั้งชื่อลูกดีเสริมชีวีเป็นสุข

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อีกหนึ่งสเต็ป ด้วยการเลือกชื่อที่เป็นสิริมงคลให้กับลูกน้อย วันนี้เรามีชื่อจริงมงคลถึง 1,000 ชื่อมาให้ทุกคนเลือกกันอย่างจุใจค่ะ โดยเราจะแยกเป็นหมวดหมู่ชื่อของเด็กที่เกิดในแต่ละวันในสัปดาห์ ซึ่งจะเข้ามาเสริมสิริมงคลรอบด้านในชีวิตของน้อง ๆ ให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุขค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปชมพาเหรดชื่อมงคลกันเลยค่ะ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

10,000 ชื่อเล่น ลูกชาย ลูกสาว เพราะๆ ทั้งไทยและอินเตอร์ ก – ฮ

ชื่อเล่นลูกตั้งแบบไหนดีน้า? พ่อแม่คนไหนที่กำลังเครียด ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อเล่นลูกแบบไหนดี ลองมาดูไอเดียตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชาย ลูกสาวกันแบบจุก ๆ ที่มีให้เลือกทั้งภาษาไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส ฯลฯ กันดีกว่าค่ะ มาดูกันเลย!

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่แม่มือใหม่อยากรู้

ทารกเป็นวัยที่มีความบอบบาง ต้องการการปกป้องดูแลมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้เบบี๋ตัวน้อย ๆ ยังไม่สามารถสื่อสารความต้องการ หรือความเจ็บปวดออกมาเป็นคำพูดได้ ดังนั้น คุณแม่มือใหม่จึงมีเรื่องมากมายที่สงสัยใคร่รู้อยู่เสมอ เราจึงรวบรวม 15 คำถามเรื่องเบบี๋ ที่คุณแม่มือใหม่อยากรู้ มาฝากดังนี้

 โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี

โภชนาการลูกวัย 0-1 ปี ลูกวัยนี้กินอะไรดีนะ

สำหรับช่วงวัยทารกขวบปีแรก หรือ วัย 0-1 ปีแรกของลูกนั้น การได้รับโภชนาการที่ดี ถูกต้อง เหมาะสม มีส่วนสำคัญสำหรับพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรใส่ใจและดูแลเรื่องโภชนาการของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ การเสริมอาหารของลูกในแต่ละวัยมีความแตกต่างกันไปตามช่วงอายุ ในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่เหมาะสมกับลูกตั้งแต่แรกเกิด (0 เดือน) จนถึง 1 ขวบปีกัน

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

ตารางการนอนของทารก 0-1 ปี ทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง

เด็กทารกควรนอนวันละกี่ชั่วโมง เช็กตารางการนอนของทารกแรกเกิด 0-1 ปี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรให้เด็กทารกควรนอนเท่าไหร่ถึงดีกับลูกน้อยและช่วยให้ลูกเติบโตได้อย่างเต็มที่