แม่ท้องไตรมาส 2 ต้องรู้อะไรบ้างนะ?!?

ไตรมาส 2 นี้อาการแพ้ท้องอาจหายไปค่ะ คุณแม่เริ่มทานอาหารได้ปกติ ควรทานให้ครบ 5 หมู่ และควรทานให้ครบทุกประเภทของอาหาร ลดอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาลและไขมัน

 1. น้ำหนักตัวควรเพิ่มขึ้นประมาณเดือนละ 1-2 กิโลกรัม (รวมประมาณ 4-5 กิโลกรัม)
 2. มดลูกขยายขนาดใหญ่ขึ้น และเริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้นราวสัปดาห์ที่ 16-22
 3. คุณแม่อาจมีผิวคล้ำตามใบหน้า คอ ลำตัว รักแร้ และมีเส้นดำเป็นทางยาวกลางท้องตั้งแต่สะดือลงไปถึงหัวหน่าว และอาจมีหน้าท้องลายร่วมด้วยค่ะ
 4. มีระดูขาวหรือมูกในช่องคลอดมากกว่าปกติ เนื่องจากระดับฮอร์โมนและปริมาณเลือดมาหล่อเลี้ยงที่ช่องคลอดมากขึ้น
 5. อาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูกเนื่องจากระบบย่อยอาหารมีการเปลี่ยนแปลง
 6. มีอาการเป็นตะคริว

4 เรื่องแนะนำจากคุณหมอ

 1. ไตรมาส 2 นี้อาการแพ้ท้องอาจหายไปค่ะ คุณแม่เริ่มทานอาหารได้ปกติ ควรทานให้ครบ 5 หมู่ และควรทานให้ครบทุกประเภทของอาหาร ลดอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาลและไขมันลงเพราะช่วงตั้งครรภ์ร่างกายไม่ต้องการอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลเพิ่มขึ้น แต่ต้องการโปรตีนเพิ่มขึ้นค่ะ
  คุณแม่ควรเน้นทานผักผลไม้ อาหารที่มีกากใยสูง และดื่มน้ำให้ได้วันละ 6-8 แก้วเพื่อป้องกันอาการท้องผูก และควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเพื่อช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงลำเลียงออกซิเจนจากเลือกแม่ไปสู่ลูก รวมถึงทานอาหารที่มีแคลเซียมด้วย
 2. หมั่นออกกำลังกายเพราะจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ท้องไม่ผูก นอนหลับสบาย แต่ไม่ควรหักโหมมากเกินไปนะคะ ควรเลือกออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินวันละ 10-20 นาที ว่ายน้ำ (แนะนำให้ออกกำลังกายในรายที่เคยออกกำลังกายสม่ำเสมอช่วงก่อนตั้งครรภ์)
 3. คุณแม่ควรนอนตะแคงซ้าย ขวาหรือหงายสลับกันเพื่อลดจุดกดทับของร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังที่อาจเกิดขึ้น และควรให้หมอนหนุนขาให้สูงขึ้นเพื่อลดอาการบวมของขาจากกิจกรรมที่ทำระหว่างวันค่ะ
 4. คุณแม่ควรตรวจเต้านมด้วยตัวเองเพื่อเตรียมความพร้อมในการให้นมลูกช่วงหลังคลอด โดยใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ทาบบนผิวหนังตรงรอยต่อระหว่างฐานหัวนมกับหัวนมค่ะ แล้วบีบเข้าหากัน ถ้าหัวนมสั้นหรือบุ๋มมากไป ลูกจะดูดไม่ได้ หัวนมจะยุบลงไประหว่างนิ้วมือทั้งสอง

ถ้าอาการแม่ท้องเป็นแบบนี้…ควรพบแพทย์

 1. มีเลือดออกทางช่องคลอด อาจเกิดจากสาเหตุรกเกาะต่ำ
 2. ปวดท้องเป็นพักๆ อาจเกิดจากภาวะคลอดก่อนกำหนด ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
 3. ระดูขาวผิดปกติ เช่น คัน เปลี่ยนสีหรือมีกลิ่น

 

อ้างอิง

เอกสารคำแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 (อายุครรภ์ 4-6 เดือน). โรงพยาบาลพญาไท 2 อินเตอร์เนชันแนล

แชร์