ตัวช่วย 10 อย่างที่คุณแม่ให้นมบุตรควรมี

ตัวช่วย 10 อย่างที่คุณแม่ให้นมบุตรควรมี

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็เป็นสิ่งที่ยากมากเช่นกันค่ะ คุณแม่จะรู้สึกว่าถูกทดสอบทุกๆวันและบางวันก็อาจถึงขั้นอยากโยนผ้ากันเปื้อนทิ้งและยอมแพ้ไปเลยทีเดียว

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็เป็นสิ่งที่ยากมากเช่นกันค่ะ คุณแม่จะรู้สึกว่าถูกทดสอบทุกๆวันและบางวันก็อาจถึงขั้นอยากโยนผ้ากันเปื้อนทิ้งและยอมแพ้ไปเลยทีเดียว
โชคดีที่เรามีตัวช่วยให้นมแม่ 10 อย่างที่คุณแม่ให้นมลูกควรมี ดังนี้ค่ะ


1.เครื่องปั๊มน้ำนมแบบปั้มคู่ไฟฟ้า


หากคุณแม่ทำงานนอกบ้าน เครื่องปั๊มนมแบบปั๊มคู่ไฟฟ้าพลังงานสูงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณแม่ทำงานในออฟฟิศนะคะ คุณแม่สามารถปั๊มนมเสร็จได้อย่างรวดเร็วและกลับมาทำงานในหน้าที่ต่อได้ในไม่กี่นาทีค่ะ


2.ที่ปั๊มน้ำนมด้วยมือ


ทำไมคุณแม่ต้องใช้ที่ปั๊มมือถ้าคุณแม่มีเครื่องปั้มไฟฟ้าแล้ว เชื่อเถอะค่ะว่าที่ปั้มนมด้วยมือมีประโยชน์กับคุณแม่อย่างคาดไม่ถึงค่ะ คุณแม่สามารถใช้ที่ปั๊มมือในรถยนต์ บนชายหาด (คลุมตัวด้วยผ้าขนหนู) หรือเวลาที่คุณแม่ต้องการปั๊มนมแต่ไม่อยากใช้เครื่องปั๊มไฟฟ้าค่ะ


3.รูปถ่ายของลูกน้อย


เมื่อคุณแม่กำลังพยายาปั๊มนมแต่ใจลอยคิดไปเป็นล้านสิ่ง ร่างกายของคุณแม่ผลิตนํ้านมไม่ได้เร็วอย่างที่ต้องการค่ะ รูปถ่ายของลูกน้อยจะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายและมีจุดหมาย ทั้งยังกระตุ้นความรู้สึกอบอุ่นจนทำให้น้ำนมไหลได้ค่ะ


4.ชั้นในสําหรับให้นมลูก


ถ้าคุณแม่เคยใส่แต่บราแบบมีโครงเหล็กมาทั้งชีวิต คงเป็นเรื่องยากหน่อยที่คุณแม่จะต้องใส่บราแบบไม่มีโครงค่ะ เมื่อคุณแม่ให้นมลูก โครงบราที่ช่วยพยุงเต้านมอาจทำให้ท่อน้ำนมอุดตันได้ ลองเปลี่ยนมาใส่บราสำหรับให้นมลูกเพื่อความสบายตัวและไม่สร้างความเจ็บปวดให้กับคุณแม่จะดีกว่าค่ะ


5.แผ่นซับนํ้านม


เนื่องจากคุณแม่ไม่รู้เลยว่าเมื่อไหร่นํ้านมจะรั่วซึมหรือเต็มเต้าจนไหลออกมา ให้คุณแม่เตรียมแผ่นซับนํ้านมให้พร้อมไว้เสมอค่ะ


6.ถุงเก็บนํ้านม


หากคุณแม่ต้องฝากลูกน้อยไว้กับคนอื่นในขณะที่คุณแม่ออกไปทำงานหรือไปไหนมาไหนแล้วล่ะก็ คุณแม่จะต้องปั๊มนมใส่ถุงไว้มากๆ เพื่อให้แน่ใจว่ามีนมไว้ให้พี่เลี้ยงป้อนลูกน้อยมากพอค่ะ หลังจากที่คุณแม่ปั๊มนมแล้วให้เขียนฉลากระบุวันที่และปริมาณนมบนถุง เทนมที่ปั๊มใส่ถุง ปิดถุงให้แน่นแล้วแช่แข็งสําหรับเก็บไว้ใช้ค่ะ


7.ขวดนมกับจุกนมที่ไหลช้า


เมื่อลูกน้อยดื่มนมจากขวด จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่ปริมาณน้ำนมที่ไหลผ่านจุกนมควรเป็นปริมาณที่เท่ากันกับน้ำนมที่ไหลจากเต้าคุณแม่ค่ะ ถ้าลูกน้อยเคยชินกับการไหลของนํ้านมแบบสบายๆผ่านจุกนมจากขวดแล้วล่ะก็ ลูกจะหมดความอดทนกับการการดูดนมจากเต้าคุณแม่เพราะหัวนมมนุษย์ทำงานไม่เหมือนกับจุกนมจากขวดค่ะ


8.น้ำมันลาโนลิน


คนทั่วไปมักบอกว่าถ้าคุณให้นมแม่อย่างถูกต้อง คุณก็จะไม่เจ็บ แต่ที่แน่ๆคุณแม่จะเจ็บในช่วงให้นมตอนแรกค่ะ คุณแม่ต้องใช้เวลาเพื่อให้นมเคยชินกับการถูกดูด และต้องการการดูแลเป็นพิเศษค่ะ น้ำมันลาโนลินจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บหัวนมได้และช่วยให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไปได้โดยไม่เจ็บปวดค่ะ


9.หมอนให้นม


หมอนให้นมจะมีประโยชน์มากในช่วงแรกๆค่ะเพราะช่วงแรกเป็นช่วงที่ท้าทายในการพาลูกเข้าเต้าในท่าที่ถูกต้องค่ะ ให้วางหมอนใต้หน้าอกของคุณแม่ แล้ววางลูกน้อยบนหมอนให้นม นี่แหละค่ะตำแหน่งให้นมแบบง่ายๆ


10.ผ้าคลุม


ผ้าคลุมให้นมช่วยการให้นมลูกในที่สาธารณะมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นค่ะ

 

อ้างอิง

Parent Society Editorial. 10 Must-Have Breastfeeding Accessories. Parent Society Online. [cited No Date]; [12 screen]. Available at URL: Parentsociety.com